Giới thiệu chung về thư viện

06:31 24/12/2019

Là thư viện chuyên ngành ngoại giao, được thành lập từ những năm 1960. Trong quá trình hoạt động, Thư viện Học viện Ngoại giao (tiền thân là Học viện Quan hệ Quốc tế) đã có vai trò quan trọng đóng góp vào công tác đào tạo bồi dưỡng, nghiên cứu khoa học, đối ngoại và hợp tác quốc tế của Học viện, cung cấp tư liệu cho các thế hệ sinh viên trong và ngoài nước và toàn thể giáo viên, cán bộ nghiên cứu của Học viện và Bộ Ngoại giao.

VÀI NÉT VỀ THƯ VIỆN HỌC VIỆN NGOẠI GIAO

I. Nguồn lực

1. Vốn tài liệu

Thư viện có gần 51.615 tài liệu, trong đó có hơn 26.000 đầu sách, còn lại là tạp chí đóng bìa. Thư viện áp dụng bảng phân loại BBK trong xử lý tài liệu.

Hơn 300 quyển sách tra cứu (bách khoa thư và từ điển) các loại;

Hơn 200 đầu sách giáo trình;

Trên 2500 khóa luận đại học, hơn 900 luận văn thạc sĩ; 41 luận án tiến sĩ

Trên 25 loại tạp chí tiếng Việt;

20 loại báo tiếng Việt;

3 bản tin TTXVN;

Gần 20 loại báo, tạp chí tiếng nước ngoài.

Các đầu sách tham khảo của Thư viện có nội dung chuyên sâu về các vấn đề Quan hệ quốc tế; Kinh tế quốc tế; Luật pháp quốc tế; Những vấn đề mang tính toàn cầu; Chủ nghĩa Mác-Lê nin và Tư tưởng Hồ Chí Minh; Tình hình chính sách đối nội, đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta; Tình hình chính trị, lịch sử, văn hoá, tôn giáo, quốc phòng, an ninh… của Việt Nam và nhiều nước trên thế giới.Số đầu sách tham khảo, giáo trình đối với các ngành đào tạo đều được cập nhật các tài liệu mới trong các kỳ của năm học.Hệ thống thư viện đang được tin học hoá quản lý bằng mạng máy tính: ứng dụng phần mền quản trị thư viện tích hợp ILib3.6 trong công tác bổ sung, biên mục, quản lý ấn phẩm nhiều kỳ (báo, tạp chí, tập san..), quản lý kho tài liệu.Vốn tài liệu điện tử của thư viện hiện tại gồm trên 15.780 tài liệu đã được biên mục, tóm tắt thành tập tin điện tử đưa lên máy phục vụ tra cứu.

2. Nhân sự

Thư viện có 05 cán bộ, được đào tạo về chuyên môn nghiệp vụ, đáp ứng nhu cầu cần thiết của thư viện chuyên ngành.

II. Tổ chức

Thư viện được chia làm 3 phòng

1. Phòng đọc sinh viên (Phòng đọc sách, báo, tạp chí và giáo trình tự chọn)

Diện tích:             150 m2, 100 chỗ ngồi

Trang thiết bị:       07 máy tính nối mạng Internet

Nhân sự :             02 cán bộ

Đối tượng phục vụ: Cán bộ, giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên cao học, sinh viên các khóa, bạn đọc ngoài thư viện.

2. Phòng đọc tài liệu, báo và tạp chí

Diện tích:             phòng đọc 100m2 ; kho 150 m2,

Trang thiết bị:       05 máy tính nối mạng Internet

Nhân sự:              03 cán bộ

3. Kho lưu trữ

Diện tích : 150m2

Lưu trữ tài liệu, sách giáo trình và sách tham khảo.

III. Tình hình hoạt động

Giờ mở cửa chung :                Sáng:     8h00 đến 11h30.

Chiều:   13h30 đến 17h.

Đối với phòng đọc Sinh viên: Mở cửa cả buổi Tối: 17h đến 20h (Chỉ áp dụng trong thời gian lịch trình giảng dạy, không mở thời gian nghỉ hè)

Từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần

IV. Địa chỉ liên hệ: