Bước chân vào Đại học

Từ khi bước chân vào Đại học, tôi thấy mình trưởng thành hơn rất nhiều, Ngôi trường này đã dạy cho tôi biết bao điều, thầy cô, bạn bè, tất cả đều là những tấm gương cho tôi học tập.

Từ bé, tôi là một đứa trẻ nhút nhát, ít nói và luôn cảm thấy mình nhỏ bé trước mọi người. Tôi thực sự không muốn mình như vậy mãi. Khi xem những chương trình trên tivi, nhìn thấy các anh chị học Đại học tham gia các cuộc thi trên truyền hình rất nhanh nhẹn, sôi nổi và có một lượng kiến thức sâu về mọi lĩnh vực, tôi thèm khát được lớn nhanh để có thể làm được như vậy. Trong những chương trình tôi xem, ngôi trường mà tôi hay thấy có những sinh viên năng nổ và khả năng ngoại ngữ rất tôt đó là Học viện Quan hệ Quốc tế. Tôi đã bị cuốn hút bởi khả năng biện luận đầy sức thuyết phục của các anh chị. Mặc dù hồi đó tôi chỉ mới biết rất ít về tiếng Anh, nhưng có lẽ chính gương những sinh viên trẻ đầy tài năng của trường đã tiếp cho tôi sức mạnh để đam mê ngoại ngữ. Tôi còn nhớ mãi một câu nói của mình với mẹ mà bây giờ khi nghĩ lại tôi thấy hạnh phúc và tự hào thật nhiều: “Mẹ ơi, con nhất định sẽ thi vào trường Học viện Quan hệ Quốc tế để cũng giỏi như các anh chị ý, rồi mẹ xem, con sẽ làm được.”

Và bây giờ, tôi đang là sinh viên của trường Học viện Quan hệ Quốc tế, ngôi trường trong mơ ước của tôi – Tự hào lắm!

Nhớ lại hồi thi đại học, đến ngày đăng kí thi vào các trường, bạn bè tôi đứa nào cũng lo lắng băn khoăn nên chọn trường nào, riêng với tôi, quyết định của tôi từ nhỏ vẫn không hề thay đổi. Mặc dù thầy cô giáo cũng góp ý kiến với tôi rằng thi vào trường này khó và cơ hội nghề nghiệp không cao, nhưng tôi tin tưởng vào bản thân mình, tôi muốn thực hiện ước mơ cháy bỏng bấy lâu nay của mình và chắc chắn tôi sẽ làm được. Vậy là tôi điền vào tờ đăng kí không chút băn khoăn.

Tôi đã mong muốn trước khi thi sẽ được đến trường một lần để có thể tiêp thêm sức mạnh và ý chí cho mình. Tôi vẫn thường tưởng tượng trong đầu mình ngôi trường dấu yêu ấy. Và có lẽ ông trời cũng hiểu được mong ước của tôi. Một chuyện không may đã xảy ra khi tôi không nhận được giấy báo dự thi nhưng nhờ vậy tôi mới thỏa mong ước được đến trường một lần trước lúc thi. Khi đến cổng trường, tôi đã vui mừng biêt bao nghĩ ra cảnh tượng mấy tháng nữa mình sẽ đứng trong sân trường và đeo chiếc thẻ sinh viên Học viện Quan hệ Quốc tế.

Ngày thi đã đến, lo lắng cao hơn. Tôi làm bài thi không tốt như mong đợi nên tôi buồn lắm, tôi sợ mình sẽ không thực hiện được ước mơ, sẽ phụ lòng mong mỏi của bố mẹ. Và rồi hai tháng qua đi, ngày nhận được kết quả khiến tôi bật khóc, mẹ cũng khóc và mẹ nhắc lại câu nói hồi bé của tôi. “Vậy là con đã làm được rồi mẹ ạ”. Tôi tự nhủ.

Ngày nhập học, tôi mang trong mình tâm trạng thật khó tả: bồi hồi, xúc động xen lẫn tự hào. Tự hào khi được đeo tấm thẻ sinh viên của trường, được bước trên giảng đường của trường và được vào thư viện của trường. Mỗi khi ai hỏi tôi là sinh viên của trường nào, tôi đều tư hào và kiêu hãnh khi trả lời: mình là sinh viên trường Ngoại giao, ngôi trường đào tạo ra những con người đại diện bộ mặt đất nước. Tôi tự nhủ sẽ quyết tâm học thật tốt trong ngôi trường này, và tôi tin mình sẽ trở thành một sinh viên năng động, tự tin, có tác phong một nhà ngoại giao thực sự.

Năm nay tôi đã là sinh viên năm hai của trường và hai năm qua thực sự tôi đã học hỏi được rất nhiều điều bổ ích.

Không giống như các trường khác, Học viện Ngoại giao có một tác phong đúng với cái tên. Mọi quy định trong trường đều rất nghiêm ngặt, điều này giúp tôi tập cho mình có tính kỷ luật cao, tôi nghiêm khắc với bản thân mình hơn.

Trường tôi có một đội ngũ bảo vệ rất nghiêm khắc và có kỷ luật. Quy định của trường là khi sinh viên đến trước cổng trường đều phải xuống xe và đeo thẻ khi vào trường và điều này được sự kiểm soát rất chặt chẽ của các chú bảo vệ nên sinh viên cũng rất tự giác. Riêng tôi, tôi thích được đeo thẻ sinh viên, vì mỗi lần đeo, tôi vui và tự hào lắm. Có một lần tôi tình cờ nghe hai sinh viên của trường khác thì thầm với nhau: “Nhìn kìa, sinh viên trường này tự giác thật, cứ đến cổng trường là xuống xe đeo thẻ, không như trường mình’’ Tôi mỉm cười - Tự hào!

Ở trường, tôi được học rất nhiều kiến thức mới từ các thầy cô, không chỉ kiến thức về chuyên môn, tôi còn học được kiến thức để làm người. Mỗi thầy cô có một cách truyền đạt riêng, nhưng tất cả đều rất tận tụy và thương yêu học trò. Hơn thế nữa, các thầy cô của trường có những tác phong rất ngoại giao, lịch thiệp và khả năng truyền đạt kiến thức rất tốt.

Tôi nhớ một cô giáo đã từng nói với chúng tôi: “là nhà ngoại giao, phải biết giấu cảm xúc, đừng bao giờ thể hiện thái độ của mình, không để cho đối phương biết mình đang nghĩ gì, phải luôn nhẹ nhàng từ tốn giải quyết mọi việc, nóng nảy chỉ gây hỏng việc”. Tôi thấy lời dạy này rất đúng, vì vậy, khi giải quyết mọi việc, tôi luôn bình tĩnh, điềm đạm, không làm người khác phật lòng.

Có một thầy giáo mà tôi rất khâm phục, thầy dạy môn Sử quan hệ quốc tế. Nghe đến môn này tôi không thích lắm vì kiến thức dài, nhiều và khó nhưng nhờ cách giảng của thầy mà những tiết sử quan hệ không còn khô khan, gây buốn ngủ mà ngược lại rất thú vị. Cách giảng của thầy không giống như bình thương, thầy kể những chuyện hết sức đời thường nhưng lại vận dụng được trong quan hệ quốc tế, cách giảng này giúp chúng tôi nhớ lâu và hiểu kỹ hơn. Thầy rất hài hước và giản dị. Chắc không ai nghĩ con người đó lại có một lượng kiến thức đồ sộ về quan hệ quốc tế như thế.

Một thầy giáo nữa, một nhà ngoại giao giỏi - Giám đốc Học viện cũng để lại cho tôi sự khâm phục lớn lao. Thầy có cốt cách của một nhà ngoại giao thực sự. Mặc dù bận rất nhiều việc nhưng thầy luôn giành những buổi nói chuyện với sinh viên về các vấn đề nóng hổi trong ngoại giao, thầy có những lời khuyên rất bổ ích với tôi nói riêng cũng như nhưng sinh viên học viện nói chung. Thầy đã để lại cho tôi nhiều ấn tượng với cách nói chuyện hết sức thân mật và gần gũi với sinh viên.

Bên cạnh các thầy cô dạy những môn chung, tôi cũng có cơ hội được học ngoại ngữ, một phương tiện cần thiết giúp tôi sau này ra trường kiếm việc làm. Các thầy cô dạy ngoại ngữ rất nhiệt tình, luôn sẵn sàng giúp đỡ sinh viên. Chúng tôi được các thầy cô người bản địa dạy tiếng Anh, các thầy cô có phương pháp dạy rất mới lạ và thú vị và giúp chúng tôi hiểu bài sâu. Ngoài ra, tôi có cơ hội giao tiếp với thầy cô để nâng cao khả năng giao tiếp ngoại ngữ của mình.

Trong trường có tổ chức rất nhiều những chương trình hay và bổ ích, những buổi thảo luận về cách thức học tiếng Anh hiệu quả giúp tôi học hỏi được nhiều điều để nâng cao khả năng tiếng Anh của mình.

Tất cả các thầy cô đều cho tôi những bài học vô giá về cách làm người nói chung và cách để trở thành nhà ngoại giao giỏi nói riêng. Bên cạnh thầy cô, bạn bè cũng là những tấm gương sáng để tôi noi theo. Rất nhiều những nhân vật nổi tiếng ở mọi lĩnh vực cũng đã từng là sinh viên Ngoại giao, điều này làm tôi thực sự tự hào và có động lực để phấn đấu.

Hai năm học trong trường, tôi rút ra được nhiều bài học cho bản thân. Chỉ còn hai năm nữa, tôi sẽ ra trường. Hi vọng hai năm này, tôi sẽ tích lũy thêm nhiều kiến thức và chắc chắn sau này tôi sẽ trở thành nhà ngoại giao giỏi để không phụ công ơn dạy dỗ của các thầy cô và xứng đáng là sinh viên Học viện Ngoại giao.

Nguyễn Thị Hồng Nhung - NN34B (B2)

Tin tức Xem tất cả

Đối tác chiến lược

noi that 190 - noi that fami

Giáo sư Richard Feinberg, ĐH California - San Diego chia sẻ về vấn đề cải cách kinh tế của Cuba

Chiều ngày 12/02/2015, tại Phòng Hội thảo C - Học viện Ngoại giao, các giảng viên và sinh viên Khoa Kinh tế Quốc tế đã đón tiếp Giáo sư Richard Feinberg, Đại học California - San Diego trong khuôn khổ chuyến công tác của giáo sư tại Việt Nam và có buổi tọa đàm về chủ đề "Cải cách...

Công đoàn HVNG từ thiện và tham quan tại Sapa

Trong không khí chào đón năm mới 2015 và Tết Ất Mùi sắp tới, Công đoàn Học viện Ngoại giao đã tổ chức chuyến đi từ thiện kết hợp tham quan cho cán bộ, công chức, viên chức Học viện tại Sapa, Lào Cai trong ba ngày 16-18/01/2015. Chuyến đi này là một trong các hoạt động thường niên của ...

Cuộc thi “Blog Marathon” - sân chơi mới dành cho sinh viên Học viện Ngoại giao

Chiều 15/11/2014, tại Học viện Ngoại giao, cuộc thi viết “Blog Marathon” đã chính thức diễn ra với sự tham gia đông đảo của 132 bạn sinh viên chủ yếu đến từ các lớp cử nhân chất lượng cao. Đây là chương trình do Học viện Ngoại giao - Khoa tiếng Anh phối hợp tổ chức cùng Đại sứ quán Ho...

Bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Học viện của NCS Phạm Lan Dung

Ngày 12/9/2014, Nghiên cứu sinh (NCS) Phạm Lan Dung đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ cấp Học viện chuyên ngành Quan hệ quốc tế, mã số 62.31.02.06 tại Học viện Ngoại giao với đề tài “Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc: Địa vị pháp lý, thực tiễn hoạt động và vấn...

Đề án “Ngoại giao minh bạch” đạt giải chương trình “Sáng kiến Phòng chống tham nhũng Việt Nam” năm 2014

Vừa qua, chương trình “Sáng kiến Phòng chống tham nhũng Việt Nam” năm 2014 (VACI 2014) với chủ đề “Tăng cường minh bạch, liêm chính và trách nhiệm giải trình”, do Thanh tra Chính phủ Việt Nam và Ngân hàng Thế giới đồng tổ chức đã trao giải cho 19 đề án xuất sắc nhất trong tổng số gần ...

Lễ trao bằng tiến sĩ cho ông Park Noh Wan

Ngày 25/6/2014 Học viện Ngoại giao đã tổ chức lễ trao bằng tiến sĩ cho ông Park Noh Wan, Công sứ kiêm Tổng lãnh sự Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam. Buổi lễ có sự tham dự của ông Jun Dae Joo - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam, ông Vũ Khoan - nguyên Phó Thủ tướng nước...

Mô phỏng Tọa đàm: “Cơ hội và thách thức cho giới trẻ Việt Nam sau khi thành lập Cộng đồng ASEAN năm 2015”

Sáng ngày 05/6/2014, tại Phòng Truyền thống – Học viện Ngoại giao đã diễn ra buổi mô phỏng Tọa đàm: Cơ hội và thách thức cho giới trẻ Việt Nam sau khi thành lập Cộng đồng ASEAN năm 2015. Đây cũng là hình thức thi cuối kỳ môn Nghiên cứu ASEAN của khóa CT38 và LT02 – Khoa Chính trị Quốc...

Bảo vệ luận án tiến sĩ cấp học viện của NCS Park Noh Wan

Ngày 22/5/2014, Nghiên cứu sinh (NCS) Park Noh Wan đã bảo vệ thành công Luận án Tiến sĩ cấp Học viện chuyên ngành Quan hệ quốc tế, mã số 62.31.02.06 tại Học viện Ngoại giao với đề tài “Republic of Korea – Vietnam strategic cooperative partnership and the way forward in the new context...

Tọa đàm với tác giả “Thế giới phẳng”

Thomas Friedman là nhà báo, nhà bình luận nổi tiếng người Mỹ về các vấn đề mậu dịch quốc tế, các vấn đề Trung Đông, toàn cầu hóa và các vấn đề môi trường không khí. Ông phụ trách một chuyên mục đối ngoại của tờ New York Times. Ông cũng là tác giả của hàng loạt cuốn sách bán chạy nhất,...

Diễn giả Nguyễn Trần Bạt tư vấn hướng nghiệp cho sinh viên Học viện Ngoại giao

Ngày 14/4/2014, trong khuôn khổ tuần lễ “Tư vấn Hướng nghiệp 2014” cho sinh viên năm cuối, Phòng CTCT-QLSV phối hợp với Phòng Đào tạo – Học viện Ngoại giao đã tổ chức buổi tọa đàm bổ ích giữa diễn giả Nguyễn Trần Bạt - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc InvestConsult Group và toàn thể s...

0123456789

Các website liên kết

Mạng
xã hội
Facebook Twitter Google + Youtube