Bộ trưởng Bộ Ngoại giao đối thoại với sinh viên, cán bộ ngoại giao trẻ

18:00 26/03/2022

Chiều ngày 23/03/2022, tại phòng Geneva, Học viện Ngoại giao đã diễn ra chương trình Đối thoại Bộ trưởng với thanh niên Ngoại giao năm 2022 với chủ đề “Xây dựng đội ngũ cán bộ ngoại giao trẻ: Bản lĩnh - Chuyên nghiệp - Hiện đại”.

Đối thoại giữa Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và thanh niên ngoại giao với chủ đề “Xây dựng đội ngũ cán bộ ngoại giao trẻ: Bản lĩnh - Chuyên nghiệp - Hiện đại”.

Buổi đối thoại được tổ chức với sự tham gia của lãnh đạo Bộ Ngoại giao, đại diện Đảng ủy Bộ, lãnh đạo một số đơn vị, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Bộ và đặc biệt là hơn 500 sinh viên, cán bộ ngoại giao trẻ trong và ngoài nước theo hình thức trực tiếp và trực tuyến. Chương trình đã diễn ra thành công tốt đẹp trong không khí trang trọng và cởi mở, đồng thời đảm bảo các quy định phòng chống dịch Covid-19.

Đây là buổi sinh hoạt chính trị quan trọng, được tổ chức đúng vào Tháng Thanh niên, tiếp nối truyền thống tốt đẹp được Bộ Ngoại giao duy trì qua các thời kỳ, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo Bộ Ngoại giao đối với sự nghiệp đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ kế cận, phát huy vai trò của thế hệ trẻ, hướng tới xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại, góp phần hiện thực hóa khát vọng và các mục tiêu phát triển của đất nước trong giai đoạn mới.

Đối thoại được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến kết nối hơn 130 điểm cầu trong và ngoài nước

Tại buổi đối thoại, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã có những chia sẻ thẳng thắn và chân thành về quá trình đào tạo một người cán bộ Ngoại giao trong giai đoạn hiện nay. Trả lời câu hỏi của đồng chí Nguyễn Đồng Anh, Bí thư Đoàn Thanh niên Học viện Ngoại giao về việc giữ vững bản lĩnh chính trị của cán bộ ngoại giao trẻ hiện nay, Bộ trưởng cho rằng thanh niên là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong ngành ngoại giao. Sự đóng góp của các cán bộ trẻ là vô cùng quan trọng để thực hiện nhiệm vụ chung của ngành ngoại giao, bảo vệ vững chắc lợi ích quốc gia dân tộc, phụng sự đất nước, phục vụ nhân dân.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn 

Chính vì vậy, đoàn viên, thanh niên ngoại giao cần phải có bản lĩnh để góp phần xây dựng ngành ngoại giao. Thanh niên cũng là lực lượng nòng cốt tham gia vào đấu trường quốc tế với tinh thần sáng tạo và trí tuệ phong phú. Với quan điểm “bản lĩnh không phải là bất biến mà phải tu dưỡng, rèn luyện”, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn mong muốn thanh niên trở thành “thép” được tôi luyện, rèn giũa qua lửa đỏ.

Để làm được điều đó, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao nhấn mạnh “mỗi thanh niên cần không ngừng trau dồi, bồi dưỡng kiến thức qua việc đọc sách, đồng thời xây dựng cho mình một kế hoạch phát triển bản thân để luôn giữ được động lực phấn đấu”. Bản thân mỗi đoàn viên, thanh niên khi đặt ra quyết tâm trở thành cán bộ ngoại giao cần xác định được lí tưởng và hoài bão, giữ được ngọn lửa nhiệt huyết để có động lực phấn đấu vì mục tiêu cuộc đời mình; “không có nhiệt huyết, không có động lực, rõ ràng như cỗ máy ko có nhiên liệu, không có năng lượng để hoạt động”.

Chia sẻ về hình mẫu “người cán bộ nhiệt huyết”, Bộ trưởng cho rằng đó là người cán bộ luôn suy nghĩ trăn trở tìm kiếm giải pháp tốt nhất, tối ưu nhất cho công việc của mình để bảo vệ tốt nhất lợi ích quốc gia dân tộc. Dù họ làm công việc gì, ở bất cứ lĩnh vực nào, vị trí nào cũng đều xác định mục tiêu cao cả nhất đó chính là phấn đấu vì lợi ích quốc gia và dân tộc.

Trả lời câu hỏi của đồng chí Ngô Bá Hoàng Hải, cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Liên Bang Nga về việc đảm bảo tính chuyên nghiệp và hiện đại trong quá trình công tác đối ngoại, Bộ trưởng khẳng định chìa khóa để nắm được những kỹ năng này là thông qua việc chia sẻ. Mục đích thực chất của Ngoại giao là tạo ra liên kết giữa người với người, giữa các quốc gia và dân tộc. Để thúc đẩy mối quan hệ đó thì chỉ có thể thông qua việc chia sẻ, lắng nghe và thấu hiểu bằng sự chân thành.

Đồng chí Ngô Bá Hoàng Hải, cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Liên Bang Nga đề đạt câu hỏi với Bộ trưởng

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng nhiều lần nhấn mạnh về tầm quan trọng của chuyển đổi số và tranh thủ trí tuệ thanh niên để nắm bắt được những thay đổi hiện đại nhất, bắt kịp với xu thế toàn cầu, đồng thời đặt ra yêu cầu gìn giữ được bản lĩnh và phong thái riêng của người cán bộ Ngoại giao Việt Nam.

Đồng chí Nguyễn Việt Anh, cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Bangladesh chia sẻ về những khó khăn mà cán bộ ngoại giao trẻ hiện nay gặp phải, trong bối cảnh dịch bệnh phải đối mặt với nhiều áp lực khi luân chuyển công tác. Bộ trưởng bày tỏ sự đồng cảm với những khó khăn mà các cán bộ gặp phải, đồng thời nhấn mạnh “áp lực tạo nên kim cương”, vượt qua thách thức là vươn đến sự phát triển và sự hoàn thiện hơn, biến thách thức thành cơ hội để rèn luyện và phấn đấu.

Đồng chí Nguyễn Việt Anh, cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Bangladesh chia sẻ về những khó khăn hiện nay của cán bộ trẻ

Buổi đối thoại đã diễn ra thành công tốt đẹp với nhiều chia sẻ vô cùng giá trị từ Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, cùng nhiều thông tin và kiến thức bổ ích dành cho thanh niên và cán bộ trẻ, từ đó phục vụ thật tốt cho công tác đối ngoại hiện tại và tương lai.

Bộ trưởng hy vọng sẽ có thêm nhiều buổi tọa đàm với ý nghĩa, mục đích thiết thực để tiếp tục chia sẻ những bài học đáng quý, tạo điều kiện cho thanh niên có môi trường học tập và trao đổi lành mạnh, bổ ích.

Kết thúc chương trình, Bộ trưởng dành lời khen cho công tác tổ chức buổi đối ngoại, cho biết đây là cơ hội để hiểu được tâm tư, nguyện vọng của thanh niên; đồng thời nhấn mạnh trách nhiệm và vai trò của thanh niên trong thời kì phát triển quan trọng của đất nước. Ngoài ra, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng ghi nhận những đóng góp và sáng tạo mới mẻ của thanh niên với công cuộc xây dựng đất nước.

Một số hình ảnh khác tại buổi đối thoại:

Cùng chuyên mục