Sinh viên Học viện Ngoại giao đại giải cao tại cuộc thi "Hồ Chí Minh - Kaysỏn Phômvihản - Tấm gương học tập, rèn luyện của thanh niên"

15:12 20/03/2011

Mối quan hệ Việt –Lào là mối quan hệ truyền thống đặc biệt, là tài sản quý giá của hai dân tộc, hai đất nước. Nhằm phát huy hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp đó, cũng như thắt chặt tình đoàn kết giữa thanh niên hai nước và hướng tới kỉ niệm 80 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2011), kỉ niệm 56 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Lào (14/4/1955 - 14/4/2011), Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào kết hợp với Công ty cổ phần kết nối Việt - Lào tổ chức cuộc thi tìm hiểu "Hồ Chí Minh - Kaysỏn Phômvihản - Tấm gương học tập, rèn luyện của thanh niên" vào tối ngày 20/3/2011 vừa qua tại Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.

Hưởng ứng cuộc thi, đoàn viên thanh niên sinh viên hai nước Việt Lào đang học tập tại Học viện Ngoại Giao cùng ba đội khác đến từ các trường đại học danh giá của Việt Nam là HV Ngân Hàng, Đại học Kinh Tế Quốc Dân, và Đại học Ngoại Thương đã tham gia cuộc thi một cách hồ hởi, nhiệt tình. Đội thi của HV Ngoại Giao gồm 5 thành viên, trong đó có 4 sinh viên nước bạn Lào và một sinh viên Việt Nam là Nguyễn Văn Nhật, khoa Luật quốc tế 36. Đội thi của Học viện đã dành giải nhì tại cuộc thi đầy ý nghĩa này.

anh1thi editedDA

Phần giới thiệu của đội thi đến từ Học viện Ngoại Giao

Bước vào cuộc thi, đội thi của Học viện đã nhập cuộc tự tin và ngay trong phần thi đầu, khi các đội chơi phải trả lời các câu hỏi mà ban tổ chức đưa ra dưới dạng trắc nghiệm, đội sinh viên Lào-Việt của HV đã liên tục bấm chuông giành quyền trả lời. Với câu trả lời chính xác và cung cấp các thông tin bên lề một cách đầy đủ, đội Học viện Ngoại Giao đã thuyết phục hoàn toàn các khán giả trong hội trường và giành điểm trong lượt trả lời này.

Do thể lệ cuộc thi chỉ có hai đội bước vào phần thi hùng biện nên cuộc cạnh tranh hấp dẫn chỉ thực sự bắt đầu khi hai đội ĐH Ngoại Thương, HV Ngoại Giao bước vào tranh tài ở phần thi năng khiếu.

anh2thi editedDA

Hai đội Học viện Ngoại giao và đại học Ngoại thương trong phần thi trắc nghiệm

Đầu tư kĩ càng trong việc biên đạo múa, kết hợp nhuần nhuyễn giữa múa và hát cùng việc trang phục được sắp xếp hết sức hợp lý khi những chiếc áo dài của Việt Nam đan xen với trang phục truyền thống của Lào thể hiện tinh thần anh em đoàn kết, thuỷ chung, đội HV Ngoại Giao hoàn toàn thuyết phục ban giám khảo. Với số điểm gần như tuyệt đối 39/40, đội thi đến từ HV Ngoại giao được bước tiếp vào vòng thi hùng biện.

anh3thi editedDA

Phần thi năng khiếu đẹp mắt của đội Học viện Ngoại giao

Phần thi thứ ba là phần thi không những thể hiện trí tuệ, bản lĩnh của các đội chơi mà còn thể hiện được cái nhìn của thế hệ thanh niên ngày nay với đất nước và với mối quan hệ Việt-Lào. Các đội chơi cử ra một đại diện hùng biện. Trong khi câu hỏi mà ban giám khảo đưa ra cho đội ĐH Kinh Tế Quốc Dân đòi hỏi người hùng biện phải đưa ra cách hiểu của bản thân về câu nói quen thuộc nhưng rất nổi tiếng của chủ tịch Hồ Chí Minh là: “Nhiệm vụ của thanh niên không phải là hỏi nước nhà đã cho mình những gì mà phải tự hỏi mình đã làm gì cho nước nhà? Mình phải làm thế nào cho ích lợi nước nhà?” thì câu hỏi được đặt ra cho đội HV Ngoại Giao yêu cầu người hùng biện phải có sức khái quát vấn đề cao khi ban giám khảo yêu cầu trình bày suy nghĩ của bản thân về những điều thanh niên hai nước cần làm để kế thừa, phát triển mối quan hệ hợp tác toàn diện 2 nước Việt Nam – Lào anh em qua câu nói của chủ tịch Kaysỏn: “Núi có thể mòn, sông có thể cạn; song tình nghĩa Việt Lào sẽ mãi mãi vững bền hơn núi, hơn sông.” Trong sự cỗ vũ nhiệt tình của khán giả, đội Học viện Ngoại giao đã trình bày lưu loát và giành được 35 điểm.

Kết quả chung cuộc, BTC đã trao giải nhất cho đội thi đến từ trường Kinh Tế Quốc Dân, Đội thi Học viện Ngoại Giao giải nhì, và hai đội Ngoại Thương, Ngân Hàng đồng giải ba.

anh4thi editedDA

Ban tổ chức trao giải cho các đội tham gia cuộc thi

anh5thi editedDA

Đội Học viện Ngoại giao giành giải nhì toàn đoàn

Cuộc thi khép lại mà dư âm của nó vẫn còn mãi trong tâm trí những người tham dự. Sẽ còn đó những tiếng reo hò cỗ vũ của sinh viên hai nước đến từ bốn trường Đại học, sẽ còn đó những giây phút hồi hộp của những phần chơi, còn đó những điệu múa Lào uyển chuyển, mê đắm lòng người; và trên hết là còn đó và còn mãi tình hữu nghị Việt Lào anh em.

anh6thi editedDA

Hai đội Học viện Ngoại giao và đại học Ngoại thương vui vẻ sau cuộc thi

Cùng chuyên mục