Cuộc thi kiến thức chuyên ngành QHQT “Kết nối HVNG, ĐH KHXH&NV Hà Nội và ĐH KHXH&NV TP Hồ Chí Minh”

06:36 30/11/2011

Học viện Ngoại giao, Đại học Khoa học xã hội và nhân văn Hà Nội và Đại học Khoa học xã hội và nhân văn TP Hồ Chí Minh từ lâu đã có mối quan hệ hợp tác trong đào tạo ngành quan hệ quốc tế thông qua các buổi tọa đàm, hội thảo diễn ra hàng năm. Nhằm giúp sinh viên hiểu thêm về ngành mình đang theo học, ba trường đã đồng tổ chức cuộc thi tìm hiểu kiến thức chuyên ngành quan hệ quốc tế được tổ chức tại hội trường Học viện Ngoại giao vào ngày 25/11/2011 với chủ đề “Kết nối”.

Đến tham dự cuộc thi có PGS.TS. Nguyễn Thái Yên Hương, Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao; TS. Đào Minh Hồng, Trưởng khoa Quan hệ quốc tế, trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP Hồ Chí Minh; TS. Bùi Thành Nam, Phó Chủ nhiệm khoa Quốc tế học, trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn Hà Nội cùng rất nhiều thầy cô đến từ ba trường và các bạn sinh viên, đặc biệt là sự có mặt của hơn 200 sinh viên tới từ ĐH KHXH&NV (TP Hồ Chí Minh) đã có mặt từ rẩt sớm để cổ vũ cho cuộc thi.

Hội trường Học viện Ngoại giao ngập tràn sắc hồng của sinh viên ĐH KHXH&NV (TP Hồ Chí Minh), sắc đỏ của ĐH KHXH&NV (Hà Nội) và sắc xanh của Học viện Ngoại giao. Những tiếng hò reo, cổ vũ của sinh viên ba trường càng làm tăng thêm sức nóng của cuộc thi. Cuộc thi gồm 4 phần: chào hỏi, câu hỏi trả lời nhanh, câu hỏi xâu chuỗi và đoán ý đồng đội. Sôi nổi, hấp dẫn ngay từ đầu là màn chào sân rất thú vị và mang đậm bản sắc của từng trường khi các đội lần lượt giới thiệu về khoa, về ngôi trường của mình. Sau đó là phần thi kiến thức quan hệ quốc tế của ba đội. Đây là phần thi thú vị và thể hiện được kiến thức của các đội với nhiều câu hỏi lý thú. Cuối cùng là phần đoán ý đồng đội. Đây là phần thi thể hiện được tinh thần đồng đội, nhất là khi các bạn phải đoán được từ mà bạn mình thể hiện thông qua cách diễn đạt không chỉ bằng ngôn từ mà còn bằng cả hình thể.

Đan xen giữa các phần thi là tiết mục văn nghệ của các trường. Thông qua các tiết mục văn nghệ, các bạn sinh viên cho thấy các bạn không chỉ chăm chỉ trong hoạt động học tập mà còn rất tích cực với các hoạt động văn thể mỹ.

cuoc-thi-kien-thuc-chuyen-nganh-qhqt-ket-noi-hvng-dh-khxh-nv-ha-noi-va-dh-khxh-nv-tp-ho-chi-minh-pic01

Tiết mục văn nghệ

Trong suốt quá trình diễn ra cuộc thi, khán giả luôn biết được đội mà mình cổ vũ đang ở vị trí nào thông qua số điểm ban thư ký tổng hợp và thông báo qua mỗi phần thi.

Kết quả cuối cùng, đội Học viện Ngoại giao đoạt giải nhất, đội ĐH KHXH&NV (HN) đoạt giải nhì và đội ĐH KHXH&NV (TP Hồ Chí Minh) đoạt giải ba. Cuộc thi khép lại với “lời hứa” của cô Nguyễn Thái Yên Hương và thầy Bùi Thành Nam sẽ thu xếp thời gian và tạo điều kiện tốt nhất để sinh viên hai trường Học viện Ngoại giao và ĐH KHXH&NV (Hà Nội) có dịp được vào TP Hồ Chí Minh thăm trường ĐH KHXH&NV (TP Hồ Chí Minh) và giao lưu với các bạn sinh viên.

cuoc-thi-kien-thuc-chuyen-nganh-qhqt-ket-noi-hvng-dh-khxh-nv-ha-noi-va-dh-khxh-nv-tp-ho-chi-minh-pic02

Thầy Bùi Thành Nam trao giải cho ba đội tham gia cuộc thi

Cuộc thi không chỉ đơn thuần là một cuộc thi về tìm hiểu kiến thức mà còn là nơi giao lưu, gặp gỡ, là nơi kết nối tình cảm giữa sinh viên ba trường. Hy vọng, đây sẽ là khởi đầu cho những hoạt động có ý nghĩa tiếp theo trong quá trình hợp tác giữa ba trường trong thời gian tới.

Cùng chuyên mục