Đoàn đại biểu Học viện Ngoại giao tham gia Chương trình tập huấn Nhà Ngoại giao tương lai trong khuôn khổ hợp tác Mê Công – Lan Thương

Nhận lời mời của Học viện Ngoại giao Trung Quốc, đoàn đại biểu Học viện Ngoại giao Việt Nam đã tham gia Chương trình tập huấn Nhà Ngoại giao tương lai trong khuôn khổ Hợp tác CôngLan Thương, diễn ra từ ngày 04-17/11/2019 tại Hải Nam Bắc Kinh, Trung Quốc.

Chương trình được tổ chức dựa trên sáng kiến thúc đẩy giao lưu và hiểu biết lẫn nhau giữa thanh niên trong khu vực Mê Công – Lan Thương. Cụ thể, chương trình bao gồm một chuỗi các hoạt động tập huấn, thảo luận chuyên sâu giúp các sinh viên và nghiên cứu sinh hiểu hơn về chính trị và kinh tế quốc tế cũng như mối quan hệ giữa các quốc gia trong hợp tác Mê Công – Lan Thương.

Đoàn đại biểu Học viện Ngoại giao tham gia Chương trình tập huấn Nhà Ngoại giao tương lai trong khuôn khổ

Hợp tác CôngLan Thương.

Đoàn đại biểu Học viện Ngoại giao Việt Nam bao gồm các sinh viên Đào Lê Linh Chi (LQT43C), Trần Kiều Chinh (TA43C), Trần Liên Hương (CT43C), Trần Minh Quang (KT43B), Nguyễn Khắc Tuyến (TT43C), Nguyễn Thị Thu Vân (CT43A) và cán bộ Viện Nghiên cứu Chiến lược ngoại giao: Hàn Lam Giang, Vũ Phương Anh. Dưới sự dẫn dắt của ThS. Đỗ Thị Thu Phượng – Giảng viên Khoa Tiếng Anh, đoàn đại biểu đã tích cực tham gia các hoạt động trong khuôn khổ chương trình như: tìm hiểu về chính sách đối ngoại của các quốc gia trong cộng đồng, thảo luận đề xuất giải pháp cho những thách thức chung của các nước trong khu vực Mê Công – Lan Thương… Các giải pháp tập trung vào 3 lĩnh vực bao gồm phát triển bền vững, nông nghiệp – xoá đói giảm nghèo và vấn đề nguồn nước.

Các sinh viên và nghiên cứu sinh đã mô phỏng Hội nghị Cấp cao Hợp tác Mê Công – Lan Thương, qua đó nêu lên quan điểm và lập trường của mỗi quốc gia về các vấn đề nan giải của khu vực, đồng thời đề xuất những kiến nghị góp phần phát triển một cộng đồng bền vững.

Sinh viên Đào Lê Linh Chi thuyết trình về vấn đề phát triển bền vững trong cộng đồng Mê Công – Lan Thương

Cùng với đó, đoàn đại biểu đã có cơ hội ghé thăm nhiều trường học, viện nghiên cứu của Trung Quốc như Học viện Khoa học Nông nghiệp Nhiệt đới Trung Quốc, Viện Phát triển và Cải cách Trung Quốc (Hải Nam), Đại học Biển nhiệt đới Hải Nam… Đặc biệt, đoàn đại biểu đã tham dự một buổi họp báo tại Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Các đoàn đại biểu tham dự một buổi họp báo tại Bộ Ngoại giao Trung Quốc

Bên cạnh các hoạt động học thuật, chương trình cũng là dịp để các quốc gia trong Hợp tác Mê Công – Lan Thương thúc đẩy hiểu biết lẫn nhau trong lĩnh vực văn hoá – thể thao. Những hoạt động giao lưu như thi đấu cầu lông và biểu diễn nghệ thuật đã thật sự gắn kết những nhà ngoại giao tương lai, giúp họ hiểu hơn về những đặc sắc văn hoá của mỗi quốc gia trong cộng đồng. Không chỉ vậy, những chuyến tham quan tới các di tích lịch sử nổi tiếng của Trung Quốc cũng là cơ hội để các đoàn đại biểu trải nghiệm những nét văn hoá độc đáo nơi đây.

Các đoàn đại biểu tham quan các di tích lịch sử tại Trung Quốc

Sau 2 tuần tổ chức với rất nhiều hoạt động bổ ích, chương trình tập huấn được đánh giá là một chương trình rất thành công khi mở ra cơ hội cho thanh niên khu vực Mê Công – Lan Thương gặp gỡ, trao đổi và thảo luận giải quyết các vấn đề chung của cộng đồng Mê Công – Lan Thương.

Người viết:

Nguyễn Khắc Tuyến

(Đỗ Thị Thu Phượng)

TIN TỨC CÙNG CHUYÊN MỤC

THÔNG TIN MỚI ĐƯA KHÁC