Đối thoại với Viện các vấn đề cơ bản Nhật Bản

04:33 14/05/2012

Ngày 4/5/2012, tại Học viện Ngoại giao đã diễn ra buổi Tọa đàm giữa Viện Nghiên cứu Chiến lược (VNCCL) với Viện các vấn đề cơ bản Nhật Bản (Japan Institute for National Fundamentals - JINF) do Viện trưởng Yoshiko SAKURAI dẫn đầu đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Mở đầu buổi tọa đàm, Viện trưởng VNCCL Hoàng Anh Tuấn nhắc lại câu chuyện các lãnh đạo phong trào yêu nước đầu thế kỉ 19 ở Việt Nam như Phan Bội Châu, Phan Chu Trinh đã được khơi nguồn cảm hứng từ sự phồn thịnh của nước Nhật. Các lãnh đạo này đã mở các trường yêu nước tại Nhật Bản và đưa các du học sinh Việt Nam sang học tập. Còn trong thế kỉ XXI này, các mối quan tâm chung cũng như sự phát triển về khoa học kĩ thuật, giao thông liên lạc đã khiến Việt Nam và Nhật Bản trở nên gần gũi nhau hơn bao giờ hết.

Toàn cảnh buổi Tọa đàm

Viện trưởng Viện các vấn đề cơ bản Nhật Bản phát biểu rằng sau thảm họa động đất, sóng thần năm 2011, Nhật Bản ngày càng đánh giá cao sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế, trong đó có Việt Nam. Chính phủ và nhân dân Nhật Bản cho rằng cần phải tăng cường hợp tác quốc tế để có thể đối mặt được với những thách thức trong tương lai Nhật Bản và các nước gặp phải.

Đoàn đại biểu Viện JINF phát biểu tại tọa đàm

Viện JINF được thành lập chưa lâu (khoảng 5 năm), nhưng có tầm ảnh hưởng lớn tại Nhật Bản. Là cơ quan nghiên cứu hoàn toàn độc lập, Viện JINF có thể đưa ra các ý kiến tư vấn, phản biện gửi tới tất cả các cấp của Chính phủ Nhật.

Cùng chuyên mục