LỄ KHÁNH THÀNH THƯ VIỆN PHÁP NGỮ VÀ BUỔI TRAO ĐỔI "QUAN HỆ NGOẠI GIAO VIỆT - PHÁP"

16:24 13/04/2023

Sáng ngày 12/4/2023, trong khuôn khổ chương trình hoạt động Kỷ niệm 50 năm thiết lập Quan hệ Ngoại giao Việt - Pháp (12/4/1973-12/4/2023), tại Học viện Ngoại giao, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery và phái đoàn đã đến thăm Học viện Ngoại giao, tham dự Lễ Khánh thành Thư viện Pháp ngữ và Buổi Trao đổi với chủ đề "Quan hệ Ngoại giao Việt - Pháp". Buổi lễ với sự tham dự của PGS. TS. Dương Văn Quảng - Nguyên Giám đốc Học viện Ngoại giao - Nguyên Đại sứ Việt Nam tại Singapore và UNESCO, các cán bộ, giảng viên và nghiên cứu viên cùng đông đảo các bạn sinh viên Pháp ngữ Học viện Ngoại giao.

Việt Nam và Pháp thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức năm 1973, khi Việt Nam vẫn chưa ra khỏi cuộc chiến tranh chống Mỹ giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước. Trong những năm tháng đầy khó khăn của chiến tranh, cũng như trong tình cảnh Việt Nam bị bao vây, cô lập, cấm vận kéo dài sau đó, Pháp là một trong những quốc gia đã dành cho Việt Nam những trợ giúp quý báu. Qua thời gian, quan hệ hai nước đã từng bước phát triển và đạt nhiều thành tựu to lớn. Cho đến nay, hợp tác giữa hai nước vẫn luôn thể hiện sự năng động, tích cực và hiệu quả trên nhiều lĩnh vực liên quan đến kinh doanh, kinh tế, chống biến đổi khí hậu, đại học, di sản, đến cách tiếp cận tương đồng về một số vấn đề liên quan đến an ninh và sự ổn định… Ngoài ra, giao lưu nhân dân và hợp tác giữa các địa phương cũng là một lĩnh vực quan trọng trong mối quan hệ hai nước. Hiện có khoảng trên 300.000 người Việt Nam đang sống và làm việc tại Pháp; đã có khoảng 3.000 người Việt Nam được đào tạo tại Pháp là những chuyên gia pháp lý, giảng viên đại học, bác sĩ, nhà nghiên cứu… Công trình Thư viện Pháp ngữ tại Học viện Ngoại giao do Đại sứ quán Pháp tài trợ xây dựng năm 2022 là một trong những bằng chứng cho quan hệ hợp tác đó. Một công trình nhỏ nhưng ý nghĩa lớn, có tác dụng hỗ trợ cho việc giảng dạy, nghiên cứu và học tập của giảng viên và sinh viên Pháp ngữ của Học viện Ngoại giao, từ đó tiếp tục duy trì và củng cổ sợi dây gắn kết giữa hai nước.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery và phái đoàn cùng PGS. TS. Dương Văn Quảng - Nguyên Giám đốc Học viện Ngoại giao - Nguyên Đại sứ Việt Nam tại Singapore và UNESCO, các cán bộ, giảng viên và nghiên cứu viên

Năm 2023 là năm đặc biệt trong quan hệ Việt - Pháp, hai nước sẽ cùng nhau kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược. Những kết quả đã đạt được đang cho thấy những tiềm năng to lớn trong quan hệ song phương, đồng thời cũng là động lực quan trọng cho sự phát triển tiếp theo của mối quan hệ Việt-Pháp trong tương lai sắp tới, nhất là trong bối cảnh quan hệ quốc tế đang diễn biến phức tạp với sự cạnh tranh gay gắt giữa các chủ thể trên thế giới.

Trong buổi Lễ Khánh thành Thư viện Pháp ngữ, PGS. TS. Dương Văn Quảng và Đại sứ Pháp Nicolas Warnery đã ôn lại sự đồng hành của mối Quan hệ hợp tác giữa Học viện Ngoại giao và Đại sứ quán Pháp trong chặng đường Quan hệ Ngoại giao giữa Việt Nam và Pháp
Công trình Thư viện Pháp ngữ - tài trợ bởi ĐSQ Pháp chính là hiện thân của sự hợp tác,  hỗ trợ và nghiên cứu

Bên cạnh lễ Khánh thành Thư viện Pháp ngữ, buổi Trao đổi “Quan hệ Ngoại giao Việt - Pháp” là một trong những điểm nhấn kỷ niệm dấu mốc đặc biệt trong quan hệ song phương Việt-Pháp. Buổi Trao đổi có sự tham dự của các diễn giả và khách mời là các Đại sứ và cựu Đại sứ của hai nước Việt – Pháp, cán bộ, giảng viên và sinh viên Pháp ngữ Học viện Ngoại giao.

Buổi Trao đổi “Quan hệ Ngoại giao Việt - Pháp” có sự tham dự của các diễn giả và khách mời là các Đại sứ và cựu Đại sứ của hai nước Việt – Pháp, cán bộ, giảng viên và sinh viên Pháp ngữ Học viện Ngoại giao

Trong buổi Trao đổi với chủ đề "Quan hệ Ngoại giao Việt - Pháp", PGS. TS. Dương Văn Quảng và Đại sứ Pháp Nicolas Warner đã ôn lại kỷ niệm từ những ngày đầu của Quan hệ Ngoại giao Việt - Pháp cho đến nay, những chuyến viếng thăm nhà nước mang tính lịch sử giữa hai bên, những sự kiện Pháp ngữ đa lĩnh vực quan trọng được tổ chức thường niên.

PGS. TS. Dương Văn Quảng và Đại sứ Pháp Nicolas Warner trong buổi Trao đổi với chủ đề "Quan hệ Ngoại giao Việt - Pháp"

Đặc biệt, Đại sứ Pháp Nicolas Warnery khẳng định Việt Nam luôn là một đối tác hợp tác quan trọng, Đại sứ tin tưởng vào sự phát triển mạnh mẽ của Việt Nam và của mối quan hệ giữa Việt Nam và Pháp. Nhiều câu hỏi đối thoại giữa các cán bộ, sinh viên Học viện Ngoại giao và Đại sứ Pháp đã được đặt ra trong bầu không khí cởi mở và sôi nổi.

Buổi Trao đổi đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bạn sinh viên Pháp ngữ Học viện Ngoại giao

Một số hình ảnh nổi bật trong sự kiện:

Khoa Tiếng Pháp

Cùng chuyên mục