Tết yêu thương 2016 - Đi để trưởng thành

03:27 26/01/2016

Sau hơn hai tháng phát động và thực hiện, chương trình Tết yêu thương do Đoàn Thanh niên Học viện Ngoại giao tổ chức đã diễn ra vào các ngày 15-17/01/2015 trong không khí ấp áp, chan hòa của cái nắng Điện Biên. Cuộc hành trình về với vùng đất miền Tây Bắc – với Thanh Minh, với Tà Lèng – quả thực là một trải nghiệm khó quên trong cuộc đời sinh viên Ngoại giao chúng tôi.

anh 1 edited

Đoàn thanh niên tình nguyện Học viện Ngoại giao

Hành trình 500 km Hà Nội – Điện Biên

Chuyến xe “Tết yêu thương” của cán bộ, giảng viên và sinh viên Ngoại giao khởi hành lúc 7 giờ sáng ngày 15/01 tại Học viện. Hành trang mà chúng tôi mang theo là những món quà đến từ những tấm lòng nhân ái đã cùng nhau ủng hộ, quyên góp trong hơn hai tháng phát động chương trình.

Vượt qua tất cả những mệt mỏi, những khó khăn, những xa xôi cách trở của 500 km đường đèo, 7 giờ tối cùng ngày, đoàn xe thiện nguyện có mặt tại thành phố Điện Biên Phủ, chuẩn bị cho những công việc tại xã Thanh Minh và xã Tà Lèng vào buổi sáng hôm sau.

Những món quà ấm tình thương tại Thanh Minh, Tà Lèng

Sáng 16/01, điểm dừng chân đầu tiên của chúng tôi là trường tiểu học xã Thanh Minh - ngôi trường nhỏ bé xinh xắn vừa mới được xây dựng. Nhà các em đều ở cách điểm trường 6-25 km, nhưng do trường các em học vẫn thuộc Thành phố Điện Biên Phủ nên không được hưởng các chính sách hỗ trợ cho học sinh miền núi. Những gì mà đoàn thiện nguyện Học viện Ngoại giao mang đến cho các em là những gói kẹo, hộp sữa, là những tấm áo ấm, những cuốn sách cuốn vở… Chúng tôi có thể cảm nhận rõ ràng sự háo hức, vui mừng trên gương mặt các em khi nhận được những món quà mà đối với rất nhiều người, chúng thật sự nhỏ bé.

anh 2 edited

Các em nhỏ trường tiểu học xã Thanh Minh vui mừng khi nhận được quà

Tạm biệt các em nhỏ tại Thanh Minh, chúng tôi di chuyển đến nhà văn hóa xã Tà Lèng cách đó vài cây số. Tà Lèng là một xã có 60% số dân là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, đông nhất là người Thái và người H’Mông. Tại đây chúng tôi trao tặng 46 suất quà, mỗi suất trị giá 200.000 đồng bao gồm cả tiền mặt và hiện vật cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, với hy vọng có thể chia sẻ phần nào những khó khăn vất vả của bà con, đặc biệt trong mùa đông lạnh giá trước mắt.

anh 3 edited

Trao quà cho các hộ gia đình khó khăn tại xã Tà Lèng

Yêu thương còn mãi

Tết yêu thương 2016 quả thực đã diễn ra như đúng với ý nghĩa ban đầu của chương trình - “Đi để chia sẻ, đi để cống hiến, đi để khẳng định và đi để trưởng thành”. Gặp những số phận kém may mắn như đồng bào ở Điện Biên, chúng tôi càng ý thức được trách nhiệm của mình hơn trong việc đóng góp sẻ chia và giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh.

Tết yêu thương 2016 xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến những trái tim nhân ái, những tấm lòng hảo tâm đã giúp đỡ chúng tôi thực hiện chương trình này. Còn nhiều lắm những vùng đất xa xôi hơn, khó khăn hơn đang cần sự chung tay góp sức của cả cộng đồng và sinh viên Ngoại giao chúng tôi nguyện làm cầu nối thêm nhiều lần nữa, cho một tương lai tươi sáng rộng mở và tràn đầy tình yêu thương.

Bài viết: Hạnh Mai
Ảnh: Trần Đình Thụy – Duy Khánh – Hoàng Long