Tọa đàm hướng nghiệp ngành Truyền thông Quốc tế

14:59 20/04/2021

Ngày 16/4, khoa Truyền thông và Văn hóa đối ngoại Học viện Ngoại giao đã tổ chức Toạ đàm hướng nghiệp ngành Truyền thông Quốc tế cho gần 200 sinh viên hệ đào tạo Chất lượng cao, nhằm mục đích cung cấp những thông tin cập nhật từ thực tiễn ngành Báo chí – Truyền thông Quốc tế; đồng thời tư vấn và định hướng nghề nghiệp, để các bạn sinh viên có được sự chuẩn bị tốt nhất trước khi ra trường.

Tại buổi Toạ đàm, Quyền Giám đốc Học viện Ngoại giao Phạm Lan Dung đã cảm ơn bà Lê Thị Thu Hằng, Vụ trưởng Vụ Thông tin Báo chí, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhận lời mời làm diễn giả của chương trình, đồng thời chúc mừng Vụ Thông tin Báo chí Bộ Ngoại giao nhân dịp kỷ niệm 75 năm thành lập. Tham dự toạ đàm còn có diễn giả Nguyễn Tuấn Việt, Phó trưởng Ban Đào tạo Học viện Ngoại giao và thầy Nguyễn Đồng Anh, Phó trưởng khoa Truyền thông và Văn hóa Đối ngoại, cùng nhiều cán bộ, giảng viên, sinh viên của Khoa Truyền thông cũng như các đơn vị khác trong Học viện.

Bà Phạm Lan Dung, Quyền giám đốc Học viện Ngoại giao đại diện Học viện tặng hoa chúc mừng bà Lê Thị Thu Hằng và các cán bộ công chức viên chức của Vụ Thông tin Báo chí Bộ Ngoại giao nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày thành lập.

Bà Phạm Lan Dung phát biểu mở đầu chương trình

Dưới góc nhìn của một cán bộ, một thủ trưởng đơn vị trong Ngành Ngoại giao, Bà Lê Thị Thu Hằng đã có những chia sẻ rất chân thật về công việc trong lĩnh vực báo chí, thông tin đối ngoại.

Bà Lê Thị Thu Hằng nhận định, nhu cầu về nhân lực trong lĩnh vực báo chí, truyền thông và thông tin đối ngoại của Bộ Ngoại giao và của Việt Nam hiện nay là rất lớn. Bà cho biết, truyền thông nhà nước có vai trò vô cùng quan trọng, bởi đó là hình ảnh, uy tín và vị thế của đất nước; là nguồn thông tin chính thức, chính xác trong vô vàn thông tin, đặc biệt là trên mạng xã hội. Sự chính thống của nguồn tin chính là điểm mạnh của hệ thống các cơ quan báo chí. Tuy nhiên, Báo chí Việt Nam cần liên tục đổi mới, sáng tạo, thu hút người tài để ngày càng vững mạnh. Và sinh viên Ngoại giao nói chung, hay sinh viên Khoa Truyền thông & Văn hoá Đối ngoại nói riêng chính là một trong những nguồn nhân lực tiềm năng của lĩnh vực này.

Bà cũng đánh giá cao chương trình đào tạo bài bản và có chất lượng cao của Học viện Ngoại Giao, trong tất cả các chuyên ngành đào tạo nói chung cũng như ngành Truyền thông Quốc tế nói riêng. Nhưng bên cạnh việc học tập tại nhà trường, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng khuyến khích sinh viên trải nghiệm làm việc thực tế để cọ xát với các tình huống thực hành, phát triển kỹ năng mềm và khả năng thích ứng với mọi hoàn cảnh.

Vụ trưởng Vụ TTBC Lê Thị Thu Hằng đã truyền cảm hứng cho sinh viên khi chia sẻ về hành trình làm báo chí trong ngành Ngoại giao. Đó không chỉ là đam mê, nỗ lực, mà còn là những khó khăn, thách thức, bài học mà Người phát ngôn đã đúc kết thông qua nhiều trải nghiệm “thực chiến”. Nhờ vậy, sinh viên được tiếp cận gần hơn với thực tế công việc báo chí truyền thông đối ngoại trong ngành Ngoại giao.

Bà Lê Thị Thu Hằng chia sẻ với sinh viên về cơ duyên làm báo trong ngành Ngoại giao

Cùng chia sẻ với bà Lê Thị Thu Hằng, diễn giả Nguyễn Tuấn Việt, Phó trưởng Ban Đào tạo Học viện Ngoại giao đã chia sẻ kinh nghiệm của một cán bộ Ngoại giao hoạt động trong môi trường nghiên cứu, học thuật. Đại diện Ban đào tạo, thầy Tuấn Việt khẳng định Học viện đã và đang tiếp tục đổi mới chương trình đào tạo, chiến lược giảng dạy, nhằm giúp sinh viên thích ứng tốt hơn với môi trường thực tế nhưng vẫn luôn giữ vững được bản sắc Ngoại Giao.

Yếu tố chất lượng luôn được quan tâm hàng đầu tại Học viện, với đội ngũ giáo viên chuyên môn cao và đầu vào sinh viên được chọn lọc gắt gao. Đặc biệt, sự quan tâm của các Bộ, Ngành dành cho Học viện Ngoại giao là tạo động lực lớn để Học viện ngày càng phát triển.
Sau khi lắng nghe chia sẻ, sinh viên K44 đến K47 hệ Chất lượng cao Khoa Truyền thông Học viện Ngoại giao đã có cơ hội được trực tiếp trao đổi với các diễn giả trong phần Hỏi – Đáp. Với sự ham học hỏi của sinh viên, cùng sự cởi mở, nhiệt tình của các diễn giả, phần cuối buổi Toạ đàm đã diễn ra vô cùng sôi nổi, tháo gỡ được nhiều thắc mắc của sinh viên, đặc biệt là các sinh viên năm cuối.

Sinh viên tham gia buổi tọa đàm hướng nghiệp ngành Truyền thông Quóc tế

Thầy Nguyễn Đồng Anh đại diện BTC tặng quà lưu niệm & cảm ơn các diễn giả.

Buổi tọa đàm đã diễn ra tốt đẹp trong không khí thân mật và gần gũi. Kết thúc buổi toạ đàm, giảng viên và sinh viên Chất lượng cao Khoa Truyền thông & Văn hoá Đối ngoại chụp ảnh tập thể lưu niệm cùng Người phát ngôn Bộ Ngoại giao.

Cùng chuyên mục