CÁC ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC

[UNSC SIMULATION 2020] Seminar one: Hội đồng bảo an Liên hợp quốc: Quy trình, thủ tục và phương thức hoạt động

Nằm trong khuôn khổ chương trình UNSC Simulation 2020, ngày 8/6/2020, tại phòng Truyền thống, Hội Sinh viên Nghiên cứu Khoa học Học viện Ngoại giao Galileo Society đã tổ chức buổi seminar với chủ đề “Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc: Quy trình, thủ tục và phương thức hoạt động” với sự tham gia của diễn giả Nguyễn Hải Lưu. Ông Nguyễn Hải Lưu giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ các Tổ chức Quốc tế, công tác tại Nhóm Adhoc của Bộ Ngoại giao phục vụ việc Việt Nam đảm nhận cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021. Trước đó, ông đã từng là Tham tán tại Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan. Buổi seminar thu hút sự tham dự đông đảo của sinh viên Học viện.

Tại buổi tọa đàm, diễn giả đã có những chia sẻ hết sức cởi mở và sâu sắc về Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và sự tham gia của Việt Nam vào cơ quan duy trì hòa bình và an ninh quốc tế quan trọng bậc nhất này. Theo đó, sự ra đời của Hội đồng Bảo an phản ánh sự tương quan lực lượng mới sau Chiến tranh Thế giới thứ II, đồng thời phù hợp với nguyện vọng của các dân tộc mong muốn xây dựng một hệ thống an ninh quốc tế tập thể, ngăn ngừa chiến tranh. Theo Hiến chương Liên Hợp Quốc, Hội đồng Bảo an là một trong sáu cơ quan chính của tổ chức này và là cơ quan có trách nhiệm hàng đầu trong việc duy trì hòa bình và an ninh quốc tế. Đặc biệt, đây là cơ quan duy nhất của Liên Hợp Quốc có thể ra quyết định có tính ràng buộc đối với tất cả các nước thành viên Liên Hợp Quốc.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã trải qua những thăng trầm trong quãng đường 75 năm hình thành và phát triển của mình. Trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, LHQ trở thành một mặt trận đối đầu gay gắt giữa hai phe TBCN và XHCN nên hoạt động lúc này rất hạn chế. Chiến tranh Lạnh đi vào hồi kết, xu hướng đối thoại thay đối đầu và dân chủ hóa đời sống quốc tế đã khiến sự đồng thuận trong Hội đồng Bảo an gia tăng.

Về số lượng thành viên, Hội đồng Bảo an gồm có 15 thành viên, trong đó có 5 nước Ủy viên thường trực (gồm Mỹ, Trung Quốc, Nga, Anh, Pháp) gọi tắt là P5 và 10 nước Ủy viên không thường trực gọi tắt là E10 và được phân bổ theo 5 khu vực địa lý. Tại Hội đồng Bảo an, các nước P5 vẫn giữ vai trò chủ đạo nhờ quyền phủ quyết do Hiến chương Liên Hợp Quốc quy định. Chỉ cần một phiếu phủ quyết cũng đồng nghĩa với việc dự thảo nghị quyết không được thông qua. Trong khi đó, các thành viên không thường trực không có quyền phủ quyết nhưng được quyền tranh luận và bỏ phiếu cho các dự thảo nghị quyết. Dự thảo nghị quyết muốn được thông qua phải nhận được sự ủng hộ của ít nhất 9/15 thành viên dù là thành viên thường trực hay không thường trực và không bị nước P5 nào phủ quyết. Chính vì vậy, diễn giả nhận định, các nước Ủy viên không thường trực vẫn có tiếng nói rất quan trọng vào tiến trình hoạch định chương trình nghị sự của Hội đồng Bảo an. Diễn giả cũng chia sẻ về các hình thức thông qua nghị quyết, bỏ phiếu thủ tục, tuyên bố báo chí, trả lời báo chí trong khuôn khổ hoạt động của Hội đồng Bảo an.

Về sự tham gia của Việt Nam, Việt Nam lần đầu tiên tham gia đảm nhận vai trò Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2008-2009. Việt Nam đã hoàn thành tốt trọng trách, tham gia chủ động, đóng góp tích cực và có trách nhiệm vào hoạt động của Hội đồng Bảo an và được cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Việc Việt Nam trúng cử Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2020-2021 lần thứ hai với số phiếu gần như tuyệt đối đã khẳng định vai trò và vị thể ngày càng cao cũng như sự tin tượng của cộng đồng quốc tế đối với Việt Nam. Việc đảm nhận vai trò này là minh chứng rõ nhất cho đường lối đối ngoại hòa bình, tiến trình hội nhập ngày càng sâu rộng và vị thế quốc tế ngày càng cao của Việt Nam.

Bên cạnh đó, diễn giả cũng đã giải đáp rất chi tiết và toàn diện những câu hỏi của các bạn sinh viên xung quanh chủ đề này. Buổi seminar 1 nằm trong chuỗi tập huấn được tổ chức bởi Galileo Society nhằm cung cấp cho 15 đội chơi và sinh viên quan tâm những kiến thức và kỹ năng cần thiết nhằm phục vụ cho các phiên họp mô phỏng sẽ diễn ra vào ngày 13-14-15/6/2020 tại Học viện Ngoại giao.

Bài viết: Sơn Nguyễn

Hình ảnh: Hương Linh

Một số hình ảnh của buổi seminar 1:

TIN TỨC CÙNG CHUYÊN MỤC

THÔNG TIN MỚI ĐƯA KHÁC