Diễn đàn Đại sứ Học viện Ngoại giao: Đại sứ Israel trao đổi với sinh viên và cán bộ Học viện Ngoại giao

Trong khuôn khổ Diễn đàn Đại sứ 2019 do Học viện Ngoại giao tổ chức, sáng ngày 09/01/2019, Đại sứ Israel tại Việt Nam Nadav Eshcar đã có buổi nói chuyện về chủ đề: “Nghiên cứu so sánh về hành vi của các siêu cường ở hai khu vực Trung Đông và Đông Nam Á”. Trước buổi nói chuyện với sinh viên, Phó Giám đốc Lê Hải Bình đã tiếp xã giao Đại sứ Nadav Eshcar tại Phòng khách Học viện.

Đến tham dự buổi nói chuyện có Phó Đại sứ Israel và nhân viên Đại sứ quán Israel tại Hà Nội đại diện giảng viên Khoa Chính trị Quốc tế và Ngoại giao, một số cán bộ nghiên cứu từ Viện Nghiên cứu Chiến lược Ngoại giao, Viện Biển Đông và 60 sinh viên hệ Cử nhân của Học viện.

 Phó Giám đốc Lê Hải Bình cùng Đại sứ thân tình chia sẻ lại những câu chuyện đời thường cho sinh viên Học viện.  

Trong buổi nói chuyện, Đại sứ đã lý giải về khả năng, vị thế và mục tiêu của ba siêu cường Mỹ, Nga và Trung Quốc. Sau đó, Đại sứ phân tích hành vi của các siêu cường ở Syria và Biển Đông dựa trên bốn tiêu chí, gồm: tham vọng bất biến về lãnh thổ, mục tiêu, đầu tư và các bên liên quan.

Đại sứ Nadav Eshcar trình bày những hiểu biết và lập luận của mình bằng bài thuyết trình rất sáng tạo và dễ hiểu.

Sau khi hoàn thành phần thuyết trình, Đại sứ đã trả lời nhiều câu hỏi từ các sinh viên và cán bộ, liên quan đến hành vi của các siêu cường ở hai khu vực Trung Đông và Đông Nam Á, và quan hệ song phương Việt Nam – Israel.

Đại sứ Israel tại Việt Nam chụp hình lưu niệm với cán bộ và sinh viên Học viện.

Buổi nói chuyện kéo dài hai tiếng kết thúc trong không khí hữu nghị, đem lại nhiều cảm hứng và cách tiếp cận mới cho sinh viên và cán bộ trẻ của Học viện.

Chủ tịch Đảng Cộng sản Nhật Bản nói chuyện với sinh viên Học viện Ngoại giao

Ngày 19/12, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản Shii Kazuo đã có chuyến ghé thăm Học viện Ngoại giao để cùng giao lưu, trò chuyện với gần 200 em sinh viên.  Trước buổi nói chuyện với sinh viên, Chủ tịch Shii Kazuo cùng Phó Giám đốc Học viện Lê Hải Bình đã có cuộc trao đổi thân mật tại Phòng khách Học viện. Tại đây, hai bên đã cùng bày tỏ thiện chí trong không khí thân mật và ấm áp.

Phó giám đốc Học viện Ngoại giao Lê Hải Bình tiếp đón Chủ tịch Đảng Cộng sản Nhật Bản Shii Kazuo (ảnh: Báo Thế giới và Việt Nam)

Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản Shii Kazuo đã khởi đầu buổi nói chuyện một cách vui vẻ bằng cách bắt nhịp để các cán bộ và sinh viên Học viện Ngoại giao cùng hát vang bài "Vì nhân dân quên mình" - một bài hát mà ông yêu thích từ thời trẻ.

Chủ tịch Đảng Cộng sản Nhật Bản Shii Kazuo nói chuyện với sinh viên Ngoại giao (ảnh: Báo Thế giới và Việt Nam)

Sau đó ông Shii Kazuo đã ôn lại lịch sử phong trào Cộng sản quốc tế, điểm lại quan hệ truyền thống, tình hữu nghị và sự hợp tác giữa Đảng Cộng sản Nhật Bản và Đảng Cộng sản Việt Nam trong suốt những năm tháng qua.

Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản Shii Kazuo tập trung vào chủ đề “Tình hình quốc tế và chính sách đối ngoại của Đảng Cộng sản Nhật Bản”.

Chủ tịch Shii Kazuo xúc động ôn lại quá khứ đau buồn khi nước Nhật phải hứng chịu hai quả bom nguyên tử trong Đại chiến thế giới lần thứ Hai. Ông nhấn mạnh quan điểm của Đảng Cộng sản Nhật Bản về tầm quan trọng của việc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên và những nỗ lực của các bên liên quan trong việc giữ gìn hòa bình, ổn định ở vùng Đông Bắc Á. Ông cũng trình bày về quan hệ giữa Nhật Bản và các nước trong khu vực Đông Bắc Á.

Chủ tịch Shii Kazuo rất thân thiện và tương tác tốt với sinh viên (ảnh: HTQT)

Chủ tịch Shii Kazuo khẳng định quan điểm của Đảng Cộng sản Nhật Bản về ASEAN rằng đây là một tổ chức hoạt động thành công, đặc biệt đánh giá cao chủ trương nhất quán của ASEAN về giải quyết các bất đồng trên Biển Đông bằng phương pháp hòa bình, dựa trên luật pháp quốc tế. Chủ tịch Shii Kazuo bày tỏ tin tưởng rằng ASEAN sẽ luôn phát huy sức mạnh tự cường, kiên trì đường lối độc lập, tự chủ và hy vọng các nước ASEAN đoàn kết cùng phát triển.

Chủ tịch Shii Kazuo hy vọng trong tương lai quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Nhật Bản và Việt Nam sẽ tiếp tục được tăng cường, đóng góp vào hòa bình, ổn định của khu vực và thế giới.

Buổi nói chuyện thu hút đông đảo cán bộ và sinh viên Học viện (ảnh: Báo Thế giới và Việt Nam)

Chủ tịch Shii Kazuo cũng thông báo cho các cán bộ và sinh viên Học viện Ngoại giao về kết quả cuộc hội đàm của ông với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng ngày 18/12 và cho biết trong cuộc hội đàm đó Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhắc lại lời Chủ tịch Hồ Chí Minh về tinh thần đoàn kết: “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công”.

Cuối buổi nói chuyện, ông đã dành thời gian trả lời một số câu hỏi của các bạn sinh viên Học viện Ngoại giao. Các bạn sinh viên tích cực đưa ra những câu hỏi thú vị, chủ yếu tập trung về các chính sách của Đảng Cộng sản Nhật Bản đối với người lao động. Trong phần hỏi đáp, ông Shii Kazuo nhấn mạnh Đảng Cộng sản Nhật Bản sẽ cố gắng hết sức để giành được quyền lợi cho những người lao động Việt Nam tại Nhật Bản giống như những người lao động bản xứ.

Cuối buổi, cử tọa cùng hát vang bài hát "Vì nhân dân quên mình" để đáp lại tấm thịnh tình của Chủ tịch Shii Kazuo.

Đoàn Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ và sinh viên Học viện (ảnh: HTQT)

Buổi nói chuyện kết thúc trong không khí vui vẻ, thân ái, mang lại nhiều hiểu biết bổ ích cho các bạn sinh viên.

Hội thảo Học bổng du học Úc, Canada, Anh, Mỹ, New Zealand

Khoa Tiếng Anh phối hợp cùng IDP Việt Nam tổ chức Hội thảo Học bổng du học.

Sáng nay (19/12), tại Học viện Ngoại giao, Khoa Tiếng Anh đã phối hợp với IDP Việt Nam tổ chức Hội thảo Học bổng du học Úc, Canada, Anh, Mỹ, New Zealand với sự tham gia của các giảng viên Khoa Tiếng Anh, sinh viên các khóa ngành Ngôn ngữ Anh, cùng các cá nhân quan tâm.

Sự thân thiện, nhiệt tình của nhóm chuyên gia tư vấn đến từ IDP Việt Nam đã giúp cho không khí buổi Hội thảo trở nên thoải mái, vui vẻ với những thông tin thiết thực và hữu ích. Các bạn sinh viên cũng cởi mở chia sẻ về mong muốn và dự định của bản thân trong những năm sắp tới.

Sinh viên Ngôn ngữ Anh hào hứng với những câu hỏi và chia sẻ từ đại diện IDP Việt Nam

Hội thảo đã cung cấp cho người tham dự những thông tin cơ bản về các hình thức học bổng; nhóm đối tượng phù hợp và ngành học phổ biến đối với mỗi loại hình học bổng; cách tìm kiếm và tìm hiểu thông tin về học bổng; những điều cần biết khi nộp hồ sơ học bổng, từ những lưu ý về thời gian, về những thủ tục cơ bản, những thông tin về cách viết bài luận hiệu quả, tới những thông tin cho thấy sự cần thiết của việc tìm hiểu văn hóa đối với du học sinh. Thông tin được cung cấp thông qua các ví dụ cụ thể khiến các bạn sinh viên có thể hình dung về quy trình cơ bản cho việc nộp hồ sơ học bổng cũng như quá trình chuẩn bị hồ sơ cần thiết.

Bà Lê Lan Anh – Giám đốc văn phòng IDP Hà Nội chia sẻ về các hình thức học bổng với sinh viên

Tại buổi Hội thảo, các bạn sinh viên cũng đã có cơ hội tương tác trực tiếp với các chuyên gia tư vấn và được giải đáp một số thông tin khiến các bạn băn khoăn về việc có nên nộp hồ sơ học bổng, hay liệu bản thân có đủ điều kiện để là ứng viên tiềm năng để nộp đơn xin học bổng. Qua những chia sẻ hữu ích từ phía IDP Việt Nam, nhiều bạn sinh viên đã thay đổi suy nghĩ về học bổng du học và trở nên tự tin hơn, có động lực hơn để bắt đầu tìm kiếm con đường tương lai phù hợp cho bản thân.

Đại diện IDP Việt Nam bày tỏ mong muốn tiếp tục đồng hành, hỗ trợ sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh nói riêng, và sinh viên Học viện Ngoại giao nói chung trên con đường hiện thực hóa ước mơ du học của mình. Thực tế, từ tháng 4/2012, IDP Việt Nam đã đồng hành cùng các hoạt động đào tạo dành cho cả giảng viên và sinh viên Khoa Tiếng Anh. IDP Việt Nam hỗ trợ giảng viên Khoa Tiếng Anh tham gia các khóa đào tạo nâng cao năng lực giảng dạy kỹ năng tiếng Anh, đáp ứng yêu cầu của các hệ thống kiểm tra đánh giá năng lực tiếng Anh chuẩn quốc tế, đặc biệt là IELTS. Bên cạnh đó, IDP Việt Nam cũng là đối tác quan trọng của Khoa Tiếng Anh trong việc tổ chức các hoạt động giúp sinh viên tiếp cận với các hình thức kiểm tra, đánh giá năng lực tiếng chuẩn quốc tế như tổ chức các kỳ thi thử IELTS miễn phí tại Học viện Ngoại giao.

Thầy Lê Văn Khánh (Giảng viên - Đại diện Khoa Tiếng Anh) cùng sinh viên tặng hoa cảm ơn và chụp ảnh lưu niệm cùng bà Lê Lan Anh – Giám đốc văn phòng IDP Hà Nội cùng nhóm tư vấn

Đại diện Khoa Tiếng Anh đã gửi lời cảm ơn trân trọng nhất tới Đại diện IDP Việt Nam về những nỗ lực, đóng góp cho hợp tác giữa hai bên trong thời gian qua. Đồng thời, Khoa Tiếng Anh cũng hy vọng IDP Việt Nam sẽ tiếp tục đồng hành cùng giảng viên và sinh viên Học viện, nhằm mang đến nhiều hơn nữa những hoạt động và thông tin hữu ích giúp sinh viên xây dựng, phát triển năng lực và kỹ năng ngoại ngữ như là một công cụ thiết yếu để tiếp cận với cơ hội học tập, làm việc tại các nước có nền giáo dục phát triển.

Tin bài & Hình ảnh: Thuy Nguyen

Khoa Kinh tế Quốc tế tổ chức FOIE Connection

            Ngày 15/12/2018, Khoa KTQT đã tổ chức cuộc gặp mặt giữa một số cựu sinh viên của khoa với sinh viên các khóa 42, 43, 44.

            Mục đích cuộc gặp mặt là  giúp cho những sinh viên đang học tập tại Học viện có thêm thông tin về định hướng nghề nghiệp, có thêm kinh nghiệm khi tham gia tuyển dụng, cũng như làm việc trong môi trường cạnh tranh phức tạp sau khi tốt nghiệp.

            Các vị khách tham gia cuộc gặp mặt có anh Trần Viết Sử (K21), hiện nay là Phó giám đốc Ban QLDA, Nhà Điều hành Vinacomin, thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam; anh Đỗ Hùng Việt (K23) - Phó Vụ trưởng, Vụ các Tổ chức quốc tế, Bộ Ngoại giao Việt Nam; anh Hán Văn Đại (K37) - Chủ tịch HĐQT, kiêm Giám Đốc Công ty cổ phần Vinatake; anh Nguyễn Thế Thành (K36) - Đồng sáng lập/Giám đốc sáng tạo của thương hiệu SLIDE FACTORY; chị Nguyễn Ngọc Linh (K36) - Nhà báo, phóng viên, biên tập viên tại Kênh Thời sự - Chính trị - Tổng hợp VTC1, Đài tiếng nói Việt Nam (VOV), từng là nhà phân tích thị trường tại Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDIRECT.

Các vị khách tham gia cuộc gặp mặt

            Sau khi nghe các vị khách giới thiệu những thông tin cơ bản về quá trình học tập, làm việc, đã có nhiều câu hỏi của các bạn sinh viên

Quang cảnh cuộc gặp gỡ

            Trả lời các câu câu hỏi, các diễn giả đã khẳng định rằng, khi còn là sinh viên, các bạn trẻ cần tập trung học tập nghiêm túc, phấn đấu hết mình. Các hoạt động ngoại khóa cũng có tác dụng rất tốt với sinh viên, nhưng cần phân bổ thời gian, công sức cho thỏa đáng. Các diễn giả cũng đã giới thiệu cho sinh viên một số kinh nghiệm quí báu khi khởi nghiệp…

Sinh viên đặt câu hỏi cho các diễn giả

            Kết thúc buổi giao lưu, PGS,TS. Nguyễn Văn Lịch, Trưởng khoa KTQT đã cảm ơn các vị khách, các sinh viên đã nhiệt tình tham gia hoạt động này và hy vọng trong tương lai, khoa sẽ tiếp tục được hợp tác với nhiều cựu sinh viên hơn nữa.

PGS,TS. Nguyễn Văn Lịch, Trưởng khoa KTQT trao quà kỷ niệm và cảm ơn các vị khách

 

Chụp ảnh lưu niệm giữa diễn giả-sinh viên

Trao đổi học thuật với GS người Bỉ Sven Biscop

Ngày 03/12/2018, Viện Nghiên cứu Chiến lược, Học viện ngoại giao đã có buổi trao đổi với Giáo sư người Bỉ Sven Biscop. Tham gia hoạt động này còn có sự góp mặt của Phó Đại sứ Bỉ tại Hà Nội và các cán bộ nghiên cứu, giảng viên các khoa của Học viện Ngoại giao. Tiến sĩ Trần Việt Thái đã chủ trì buổi trao đổi.

Toàn cảnh buổi trao đổi

Nội dung trao đổi xoay quanh các vấn đề như (i) Tiến trình hội nhập của châu Âu hiện nay và những thách thức đặt ra, nhất là sau khi thỏa thuận Brexit đã được Anh và EU thống nhất; (ii) Những kinh nghiệm lịch sử của châu Âu trong Chiến tranh thế giới thứ nhất và 100 năm xây dựng hòa bình ở châu Âu và những bài học rút ra cho khu vực châu Á – Thái Bình Dương; (iii) Các vấn đề nóng hiện nay như cạnh tranh chiến lược và cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và ảnh hưởng tới châu Âu; (iii) Vai trò của EU trong quản trị toàn cầu, các cơ chế đa phương như G20; (iv) Hướng tới ASEAN 2020, quan điểm của EU về ASEAN và vai trò của VN trong ASEAN.

Ngoài ra, GS. Biscop cũng đã có buổi trao đổi rất sôi nổi và thú vị kéo dài hơn 2 giờ với sinh viên Học viện Ngoại giao./.

Tin tức Xem tất cả

Đối tác chiến lược

noi that 190 - noi that fami

Diễn đàn Đại sứ Học viện Ngoại giao: Đại sứ Israel trao đổi với sinh viên và cán bộ Học viện Ngoại giao

Trong khuôn khổ Diễn đàn Đại sứ 2019 do Học viện Ngoại giao tổ chức, sáng ngày 09/01/2019, Đại sứ Israel tại Việt Nam Nadav Eshcar đã có buổi nói chuyện về chủ đề: “Nghiên cứu so sánh về hành vi của các siêu cường ở hai khu vực Trung Đông và Đông Nam Á”. Trước buổi nói chuyện với si...

Chủ tịch Đảng Cộng sản Nhật Bản nói chuyện với sinh viên Học viện Ngoại giao

Ngày 19/12, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản Shii Kazuo đã có chuyến ghé thăm Học viện Ngoại giao để cùng giao lưu, trò chuyện với gần 200 em sinh viên.  Trước buổi nói chuyện với sinh viên, Chủ tịch Shii Kazuo cùng Phó Gi...

Hội thảo Học bổng du học Úc, Canada, Anh, Mỹ, New Zealand

Khoa Tiếng Anh phối hợp cùng IDP Việt Nam tổ chức Hội thảo Học bổng du học. Sáng nay (19/12), tại Học viện Ngoại giao, Khoa Tiếng Anh đã phối hợp với IDP Việt Nam tổ chức Hội thảo Học bổng du học Úc, Canada, Anh, Mỹ, New Zealand với sự tham gia của các giảng viên Khoa Tiếng Anh, si...

Khoa Kinh tế Quốc tế tổ chức FOIE Connection

            Ngày 15/12/2018, Khoa KTQT đã tổ chức cuộc gặp mặt giữa một số cựu sinh viên của khoa với sinh viên các khóa 42, 43, 44.             Mục đích cuộc gặp mặt là  giúp cho những sinh viên đang học tập tại Học viện có thêm thông tin về định hướng nghề nghiệp, có thêm kinh ngh...

Trao đổi học thuật với GS người Bỉ Sven Biscop

Ngày 03/12/2018, Viện Nghiên cứu Chiến lược, Học viện ngoại giao đã có buổi trao đổi với Giáo sư người Bỉ Sven Biscop. Tham gia hoạt động này còn có sự góp mặt của Phó Đại sứ Bỉ tại Hà Nội và các cán bộ nghiên cứu, giảng viên các khoa của Học viện Ngoại giao. Tiến sĩ Trần Việt Thái ...

Chương trình “Tìm hiểu về chính sách bảo hiểm tiền gửi”

Ngày 27/11/2018, khoa Kinh tế Quốc tế Học viện Ngoại giao đã phối hợp cùng chi nhánh Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam tại Thành phố Hà Nội đã tổ chức thành công chương trình “Tìm hiểu về chính sách bảo hiểm tiền gửi”. Tới tham gia chương trình có các đ/c lãnh đạo Bảo hiểm tiền gửi Việt Na...

Lễ Kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam và Trao Học bổng Reamey 2018

Sáng nay (20/11), trong không khí rộn ràng và thật nhiều cảm xúc của những ngày cuối tháng 11, Khoa Tiếng Anh - Học viện Ngoại Giao đã long trọng tổ chức Lễ tri ân thầy cô nhân kỷ niệm 36 năm Ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11 và Lễ trao học bổng Reamey 2018. Tại lễ kỷ niệm năm nay, Khoa...

Sinh viên Học viện Ngoại giao tham quan, tìm hiểu và giao lưu tại Nhà Xanh – Liên Hợp Quốc

Chiều thứ Sáu ngày 2/11/2018, dưới sự tổ chức của Khoa Tiếng Anh, giáo viên chủ nhiệm Ngô Diễm Hằng và anh Võ Tuấn Sơn – cựu sinh viên khoá 40 chuyên ngành Ngôn ngữ Anh, tập thể TA43C Học viện Ngoại giao đã có chuyến đi tham quan ngoại khoá và giao lưu tại Nhà Xanh – Liên Hợp Quốc (...

Tọa đàm với Đoàn Hiệp hội Ngoại giao Công chúng Trung Quốc

Ngày 14/11/2018, Viện nghiên cứu Chiến lược Ngoại giao – Học viện Ngoại giao tổ chức tọa đàm với Đoàn Hiệp hội Ngoại giao Công chúng Trung Quốc do ông Lan Lập Tuấn làm trưởng đoàn. Thành phần tham dự gồm các Nghiên cứu viên, giảng viên thuộc Viện nghiên cứu Chiến lược, Viện Biển Đôn...

NCS Bounsavang Xayasane bảo vệ thành công luận án tiến sĩ cấp Học viện

Sáng ngày 10/11/2018, tại Học viện Ngoại giao, nghiên cứu sinh (NCS) Bounsavang Xayasane đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ cấp Học viện chuyên ngành Quan hệ quốc tế, mã số 9.31.02.06 với đề tài “Quá trình hình thành và phát triển quan hệ đặc biệt với Việt Nam trong chính sách đối n...

0123456789

Các website liên kết

Mạng
xã hội
Facebook Twitter Google + Youtube