NCS Bounsavang Xayasane bảo vệ thành công luận án tiến sĩ cấp Học viện

Sáng ngày 10/11/2018, tại Học viện Ngoại giao, nghiên cứu sinh (NCS) Bounsavang Xayasane đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ cấp Học viện chuyên ngành Quan hệ quốc tế, mã số 9.31.02.06 với đề tài “Quá trình hình thành và phát triển quan hệ đặc biệt với Việt Nam trong chính sách đối ngoại của Lào từ năm 1986 đến nay, dưới sự hướng dẫn khoa học của GS.TS. Nguyễn Thái Yên Hương.

NCS Bounsavang Xayasane và người hướng dẫn GS.TS. Nguyễn Thái Yên Hương

Hội đồng đánh giá cao những đóng góp của luận án. Đây là công trình nghiên cứu có hệ thống và chuyên sâu về chính sách đối ngoại của Lào và quan hệ đặc biệt với Việt Nam trong giai đoạn từ năm 1986 đến nay,với chính sách nổi bật và xuyên suốt là tiếp tục củng cố, tăng cường, phát triển quan hệ hợp tác trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, hoà bình, hợp tác, bình đẳng và hai bên cùng có lợiTuy việc xây dựng và triển khai chính sách của Lào với Việt Nam còn một số hạn chế, quan hệ hai nước phải đối mặt với không ít khó khăn thử thách, song có thể tin tưởng rằng quan hệ giữa hai nước Lào - Việt Nam vẫn còn rất nhiều triển vọng. Có thể khẳng định rằng Lào vẫn sẽ duy trì chính sách quan hệ đặc biệt với Việt Nam, vẫn sẽ ưu tiên quan hệ Lào - Việt Nam lên hàng đầu trong quan hệ quốc tế của Lào. Để làm được điều đó, cả Lào và Việt Nam cần nhanh chóng, kịp thời triển khai các giải pháp để khắc phục hạn chế, phát huy thế mạnh, tiềm năng của hai nước nhằm góp phần phát triển quan hệ Lào - Việt Nam vượt lên các mối quan hệ khác, trở thành mối quan hệ đặc biệt toàn diện, đạt được nhiều kết quả thiết thực, góp phần vào công cuộc phát triển của mỗi quốc gia cũng như đưa đất nước hội nhập cùng khu vực và thế giới.

NCS Bounsavang Xayasane cùng các thầy cô trong Hội đồng

Lễ bảo vệ diễn ra trong không khí nghiêm túc và theo đúng các quy định về đào tạo trình độ tiến sĩ. NCS đã trình bày các kết quả nghiên cứu chính của luận án và trả lời đầy đủ những câu hỏi của Hội đồng. Hội đồng kết luận NCS Bounsavang Xayasane xứng đáng nhận học vị tiến sĩ Quan hệ quốc tế với 7/7 phiếu thông qua, trong đó có 4/7 phiếu xuất sắc.

Bạn đọc quan tâm có thể tìm đọc luận án tại Thư viện Học viện Ngoại giao và Thư viện Quốc gia.

LỄ KỶ NIỆM 25 NĂM TẠP CHÍ NGHIÊN CỨU QUỐC TẾ VÀ 10 NĂM THÀNH LẬP TRUNG TÂM THÔNG TIN TƯ LIỆU, HỌC VIỆN NGOẠI GIAO

Ngày 06/11/2018, Học viện Ngoại giao đã tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Trung tâm Thông tin Tư liệu (TTTL) & 25 năm Tạp chí Nghiên cứu Quốc tế (NCQT) trong không khí trang trọng và ấm cúng với sự tham gia của khoảng 80 đại biểu. PGS.TS. Nguyễn Vũ Tùng, Giám đốc Học viện Ngoại giao đã chủ trì Lễ kỷ niệm. Tới tham dự Lễ kỷ niệm có ông Tô Anh Dũng, Trợ lý Bộ trưởng, Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ, Bộ Ngoại giao; đại diện Lãnh đạo Hội đồng Lý luận Trung ương; đại diện lãnh đạo một số đơn vị trong Bộ Ngoại giao; các thế hệ lãnh đạo, cán bộ của Trung tâm TTTL; đại diện một số viện nghiên cứu, tạp chí của các Bộ, ngành có liên quan.

Nhân dịp này, Trung tâm TTTL và Tạp chí NCQT rất vinh dự được nhận thư chúc mừng của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh; lẵng hoa chúc mừng của Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và các đơn vị trong Học viện Ngoại giao và cơ quan đối tác.

 Phát biểu khai mạc, ông Dương Thanh Bình, Phó Giám đốc Trung tâm TTTL, cho biết, đây là một ngày đặc biệt khi Trung tâm TTTL kỷ niệm hai sự kiện lớn là 10 năm thành lập Trung tâm và 25 năm xuất bản Tạp chí NCQT. Ông Dương Thanh Bình cũng đã điểm lại chặng đường phát triển của Tạp chí Nghiên cứu Quốc tế và Trung tâm Thông tin - Tư liệu, những thành tựu đã đạt được và phương hướng hoạt động trong thời gian tới.

PGS.TS Nguyễn Vũ Tùng, Giám đốc Học viện chúc mừng tập thể cán bộ, nhân viên của Trung tâm TTTL và Tạp chí NCQT vì thành tích đã đạt được trong những năm qua, ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực thầm lặng của Trung tâm TTTL và Tạp chí NCQT vào thành tích chung của Học viện Ngoại giao. Giám đốc Học viện Ngoại giao cũng nhấn mạnh sẽ tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện để Trung tâm và Tạp chí có được những nguồn lực cần thiết để triển khai có hiệu quả các hoạt động của mình.

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ kỷ niệm, ông Tô Anh Dũng, Trợ lý Bộ trưởng, Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ khẳng định những đóng góp của Trung tâm và Tạp chí đối với Học viện nói riêng và công tác của ngành Ngoại giao nói chung rất đáng trân trọng và tự hào.

Trợ lý Bộ trưởng Tô Anh Dũng cũng nhấn mạnh Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ, Bộ Ngoại giao sẽ chú ý tới kiện toàn đội ngũ cán bộ lãnh đạo các cấp của đơn vị để Trung tâm TT-TL và Tạp chí NCQT tiếp tục phát huy truyền thống của đơn vị, đổi mới, sáng tạo trong công tác chuyên môn để đạt được nhiều thành tích xuất sắc hơn nữa.

Sau Lễ kỷ niệm là Tọa đàm về định hướng phát triển Tạp chí NCQT do PGS-TS Nguyễn Vũ Tùng chủ trì. Buổi tọa đàm đã nghe các tham luận và thảo luận để định vị lại Tạp chí và tìm ra các giải pháp để cải thiện hơn nữa chất lượng và nâng cao vị thế của Tạp chí trong giới nghiên cứu học thuật về quan hệ quốc tế tại Việt Nam và trong khu vực trong thời gian tới./. 

Một số hình ảnh của các cán bộ đã và đang công tác tại Trung tâm TT-TL và Tạp chí Nghiên cứu Quốc tế

Tọa đàm thứ 10 trong chuỗi Tọa đàm về Trung Quốc

Ngày 7/11/2018, Viện nghiên cứu Chiến Lược Ngoại giao – Học viện Ngoại giao phối hợp với Quỹ Konrad-Adenauer-Foundation (KAS) tổ chức tọa đàm China Talk lần thứ 10 với chủ đề: “Bối cảnh trong nước và Chính sách đối ngoại của Trung Quốc sau Đại hội 19”. Diễn giả được mời là ông Giáo sư Jaeho Hwang đến từ Đại học Hankuk, Hàn Quốc.

Toàn cảnh buổi tọa đàm.

Nội dung tọa đàm đề cập đến mấy vấn đề lớn mà Trung Quốc đang gặp phải đó là: (i) Chính sách bảo vệ lợi ích quốc gia của Trung Quốc; (ii) Nguyên tắc ngoại giao không nuốt quả đắng của Đảng do Tập Cn Bình đưa ra tại Đại hội 19; (iii) Giai đoạn thịnh vượng của Trung Quốc đã hết, Trung Quốc đang vấp phải vấn đề khó như ảnh hưởng cạnh tranh Trung – Mỹ hay những thay đổi của Mỹ dưới thời tổng thống Trump và (vi)  quan hệ giữa Hàn – Trung.

Tọa đàm thu hút hơn 50 đại biểu gồm đại diện Đại sứ quán các nước tại Hà Nội, các cơ quan của Bộ Ngoại giao và các Bộ/ngành liên quan, và các học giả nghiên cứu về Trung Quốc. Trong phần thảo luận, các đại biểu đã có những trao đổi cởi mở, thẳng thắn về tình hình của Trung Quốc cũng như các chính sách mà Trung Quốc đưa ra trong thời gian gần đây./.

Đại sứ Ý Cecilia Piccioni nói chuyện tại Học viện Ngoại giao

Chiều ngày 6/11, tại buổi nói chuyện với giảng viên và các sinh viên khoa Chính trị quốc tế, Học viện Ngoại giao với chủ đề “45 năm quan hệ Việt Nam - Italy qua lăng kính của ngoại giao công chúng”, Đại sứ Italy, bà Cecilia Piccioni nhấn mạnh, Italy cam kết đầu tư 110 triệu euro vào một số lĩnh vực như: cung cấp nước sạch ở vùng sâu vùng xa, đào tạo nhân lực cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, môi trường, năng lượng, bảo tồn di sản, chăm sóc sức khỏe…

Đại sứ Cecilia Piccioni đang nói chuyện với sinh viên Học viện Ngoại giao

Mở đầu buổi nói chuyện, bà Đại sứ cho biết, Italy là một trong những nước Tây Âu đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam 45 năm trước đây. Năm 2018 là năm hai nước kỷ niệm 5 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược. Bà Đại sứ khẳng định, Italy và Việt Nam có rất nhiều điểm tương đồng, hai nước cùng có bờ biển dài, phụ thuộc nhiều vào kinh tế biển, nhất là đánh bắt thủy hải sản. Những nét tương đồng giữa hai nước chính là nền tảng vững chắc để mối quan hệ Việt Nam - Italy phát triển ở mức đối tác chiến lược. Khi Việt Nam tuyên bố trở thành nước có thu nhập trung bình, nhiều nhà tài trợ đã rời đi. Trong bối cảnh đó, Italy vẫn quyết định ở lại và tiếp tục hợp tác với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực khác nhau, cùng thúc đẩy mối quan hệ song phương phát triển.

Italy cam kết đầu tư 110 triệu euro vào một số lĩnh vực như cung cấp nước sạch ở vùng sâu vùng xa, đào tạo nhân lực cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, môi trường, năng lượng, bảo tồn di sản, chăm sóc sức khỏe…

Toàn cảnh cuộc nói chuyện

Đại sứ Cecilia Piccioni khẳng định, mối quan hệ Việt Nam - Italy còn rất nhiều tiềm năng phát triển và bày tỏ hy vọng Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) sớm được hoàn tất thủ tục ký kết, góp phần thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước. Đại sứ cho biết, ngoài đường bay thẳng phục vụ du lịch nối liền Milan (Italy) với huyện đảo Phú Quốc, triển vọng sẽ sớm có những đường bay thẳng khác kết nối các thành phố của hai nước, nhằm thúc đẩy ngoại giao nhân dân, du lịch và tăng số lượng học sinh Việt Nam tại Italy. Bên cạnh quan hệ song phương, hai nước còn phát triển quan hệ đa phương khi cả hai bên cùng tham gia các diễn đàn như ASEM, UN, WTO và một số diễn đàn đa phương do ASEAN làm “người cầm lái” trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Cũng tại buổi nói chuyện, bà Đại sứ đã vui vẻ giải đáp nhiều câu hỏi của các sinh viên Học viện Ngoại giao. Buổi nói chuyện đã diễn ra trong không khí rất vui vẻ, cởi mở, thẳng thắn và các sinh viên Việt Nam đã thu thập được nhiều thông tin bổ ích qua cuộc nói chuyện này.

Đại sứ Cecilia Piccioni sắp kết thúc nhiệm kỳ sau 3,5 năm công tác tại Việt Nam. Trong suốt thời gian đó, bà Đại sứ đã có nhiều nỗ lực đóng góp vào việc thắt chặt mối quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Italy.

(Dẫn nguồn báo Thế giới và Việt Nam)

Đại sứ Mỹ nói chuyện tại Học viện Ngoại giao

Ngày 24/10, Học viện Ngoại giao tổ chức Diễn đàn Đại sứ trao đổi về chủ đề: “Xây dựng mối quan hệ đối tác Mỹ - Việt mạnh trong một thế giới đầy biến động” dưới sự chủ trì của Đại sứ Mỹ Daniel J. Kritenbrink và Phó Giám đốc Học viện Lê Hải Bình.

Đến dự Diễn đàn có một số cán bộ của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, cán bộ của Viện Nghiên cứu Chiến lược Ngoại giao, các thầy cô giáo Khoa Chính trị Quốc tế và Ngoại giao, cùng hơn 50 sinh viên năm thứ ba chuyên ngành Quan hệ Quốc tế, Học viện Ngoại giao.

Đại sứ Mỹ Daniel J. Kritenbrink và Phó Giám đốc Học viện Lê Hải Bình.

Phát biểu tại buổi nói chuyện, Đại sứ Mỹ cho rằng trong bối cảnh quốc tế có nhiều diễn biến mới, Mỹ đưa ra chiến lược xây dựng khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Trong đó, Mỹ ủng hộ ASEAN tiếp tục đóng vai trò “trung tâm trong khu vực”. Việt Nam là một thành viên tích cực và có trách nhiệm của ASEAN.

Trong những năm qua, nền kinh tế Việt Nam phát triển nhanh, thậm chí với tốc độ tăng trưởng vào hàng nhanh nhất trong khu vực Đông Nam Á, thu hút lượng lớn vốn đầu tư nước ngoài. Đại sứ nói: “Chúng tôi muốn thấy một Việt Nam phát triển thành công, độc lập và là một đối tác đầy triển vọng”.

Mối quan hệ Mỹ - Việt phát triển dựa trên những nền tảng tốt đẹp. Khi Thượng nghị sĩ John McCain qua đời tháng 8/2018, hàng trăm người Việt Nam đã bày tỏ sự tiếc thương và ghi vào sổ tang, coi ông như một “người bạn lớn” của Việt Nam. Cựu Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Peter Peterson từng nói rằng những gì hai nước đạt được trong mối quan hệ song phương này không phải là “điều kì diệu” - hàm ý không xảy ra một cách ngẫu nhiên, mà là kết quả của những nỗ lực không ngừng của cả hai bên.

Quan hệ Mỹ - Việt, mặc dù còn một số thách thức, đã đạt được nhiều thành tựu trên các lĩnh vực hợp tác, nổi bật nhất là 5 lĩnh vực: hợp tác an ninh, giải quyết hậu quả chiến tranh, kinh tế và thương mại, hợp tác năng lượng và ngoại giao nhân dân.

Trên lĩnh vực hợp tác an ninh, nhằm góp phần củng cố an ninh và ổn định trong khu vực, hai bên cam kết thúc đẩy hòa bình và tuân thủ nghiêm chỉnh luật pháp quốc tế. Đại sứ đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của niềm tin chiến lược giữa hai nước và đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong việc xây dựng niềm tin này.

Việt Nam, lần đầu tiên trong lịch sử, đã gửi quân y tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Nam Sudan. Điều này cho thấy hai nước có thể trở thành đối tác cùng tham gia vào lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế. Ngoài ra, quân đội hai bên cùng hợp tác chia sẻ thông tin trong việc phòng chống bão lụt, thiên tai.

Toàn cảnh buổi nói chuyện.

Việc cùng nhau hợp tác giải quyết hậu quả chiến tranh là bước đi cần thiết để hướng tới một tương lai rộng mở và tích cực, bao gồm xử lí chất độc hóa học, chất độc màu da cam và tiếp tục tìm kiếm hài cốt lính Mỹ mất tích trong chiến tranh. Hai bên đã nỗ lực tiến hành tẩy độc dioxin ở Sân bay Đà Nẵng và xử lý ô nhiễm dioxin tại Sân bay Biên Hòa.

Về lĩnh vực hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, quan hệ Mỹ - Việt đang phát triển nhanh. Mỹ hiện là đối tác thương mại lớn của Việt Nam và là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Kim ngạch thương mại song phương năm 2017 đạt gần 54 tỷ USD. Mặc dù vậy, vẫn còn tồn tại việc gia tăng thâm hụt thương mại song phương.

Hợp tác về năng lượng cũng được hai nước quan tâm, do Việt Nam cần phải đáp ứng đủ nhu cầu năng lượng để giữ vững sự phát triển kinh tế. Tuy nhiên, việc khai thác và sử dụng năng lượng cần phải đi kèm với việc bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

Cuối cùng, Đại sứ chia sẻ về ngoại giao nhân dân, tình hữu nghị và triển vọng hợp tác giữa hai nước. Số lượng du học sinh Việt Nam tại Mỹ đã vượt con số 30.000 và số lượng học sinh, sinh viên Mỹ sang Việt Nam ngày càng tăng cao. Có nhiều chương trình trao đổi cho học sinh, sinh viên như YSEALI, học bổng Fullbright, SUSI,… Đại sứ khẳng định một trong những mục tiêu hàng đầu của Mỹ là ngày càng đẩy mạnh hợp tác giáo dục với Việt Nam. Việc phát triển du lịch giữa hai nước cũng đầy triển vọng.

Tin tức Xem tất cả

Đối tác chiến lược

noi that 190 - noi that fami

NCS Bounsavang Xayasane bảo vệ thành công luận án tiến sĩ cấp Học viện

Sáng ngày 10/11/2018, tại Học viện Ngoại giao, nghiên cứu sinh (NCS) Bounsavang Xayasane đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ cấp Học viện chuyên ngành Quan hệ quốc tế, mã số 9.31.02.06 với đề tài “Quá trình hình thành và phát triển quan hệ đặc biệt với Việt Nam trong chính sách đối n...

LỄ KỶ NIỆM 25 NĂM TẠP CHÍ NGHIÊN CỨU QUỐC TẾ VÀ 10 NĂM THÀNH LẬP TRUNG TÂM THÔNG TIN TƯ LIỆU, HỌC VIỆN NGOẠI GIAO

Ngày 06/11/2018, Học viện Ngoại giao đã tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Trung tâm Thông tin Tư liệu (TTTL) 25 năm Tạp chí Nghiên cứu Quốc tế (NCQT) trong không khí trang trọng và ấm cúng với sự tham gia của khoảng 80 đại biểu. PGS.TS. Nguyễn Vũ Tùng, Giám đốc Học viện Ngoại gi...

Tọa đàm thứ 10 trong chuỗi Tọa đàm về Trung Quốc

Ngày 7/11/2018, Viện nghiên cứu Chiến Lược Ngoại giao – Học viện Ngoại giao phối hợp với Quỹ Konrad-Adenauer-Foundation (KAS) tổ chức tọa đàm China Talk lần thứ 10 với chủ đề: “Bối cảnh trong nước và Chính sách đối ngoại của Trung Quốc sau Đại hội 19”. Diễn giả được mời là ông Giáo sư...

Đại sứ Ý Cecilia Piccioni nói chuyện tại Học viện Ngoại giao

Chiều ngày 6/11, tại buổi nói chuyện với giảng viên và các sinh viên khoa Chính trị quốc tế, Học viện Ngoại giao với chủ đề “45 năm quan hệ Việt Nam - Italy qua lăng kính của ngoại giao công chúng”, Đại sứ Italy, bà Cecilia Piccioni nhấn mạnh, Italy cam kết đầu tư 110 triệu euro vào...

Đại sứ Mỹ nói chuyện tại Học viện Ngoại giao

Ngày 24/10, Học viện Ngoại giao tổ chức Diễn đàn Đại sứ trao đổi về chủ đề: “Xây dựng mối quan hệ đối tác Mỹ - Việt mạnh trong một thế giới đầy biến động” dưới sự chủ trì của Đại sứ Mỹ Daniel J. Kritenbrink và Phó Giám đốc Học viện Lê Hải Bình. Đến dự Diễn đàn có một số cán bộ của ...

NCS Keophalyvanh Xaysetha bảo vệ thành công luận án tiến sĩ cấp Học viện

Sáng ngày 27/10/2018, tại Học viện Ngoại giao, nghiên cứu sinh (NCS) Keophalyvanh Xaysetha đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ cấp Học viện chuyên ngành Quan hệ quốc tế, mã số 9.31.02.06 với đề tài “Chính sách đối ngoại của CHDCND Lào đối với việc xây dựng Cộng đồng Văn hoá – Xã hộ...

NCS Nguyễn Việt Lâm bảo vệ thành công luận án tiến sĩ cấp Học viện

Ngày 16/10/2018, tại Học viện Ngoại giao nghiên cứu sinh (NCS) Nguyễn Việt Lâm đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ cấp Học viện chuyên ngành Quan hệ quốc tế, mã số 9.31.02.06 với đề tài “Việt Nam trong vai trò Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc giai đoạn 2008-2...

Tọa đàm về Liên minh châu Âu với chuyên gia Pháp

Sáng ngày 16/10/2018 tại Học viện Ngoại Giao đã diễn ra buổi tọa đàm về Liên minh châu Âu với diễn giả là ông Fabrice LARAT, Vụ phó Vụ Đào tạo và Nghiên cứu, Trường Hành chính quốc gia (ENA), Cộng hòa Pháp. Buổi tọa đàm do đồng chí Dương Thanh Bình, Phó Giám đốc trung tâm Thông tin ...

NCS Mạc Như Quỳnh bảo vệ thành công luận án tiến sĩ cấp Học viện

Ngày 12/10/2018, tại Học viện Ngoại giao nghiên cứu sinh (NCS) Mạc Như Quỳnh đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ cấp Học viện chuyên ngành Quan hệ quốc tế, mã số 9.31.02.06 với đề tài “Hội nhập khu vực ở châu Âu: Trường hợp nghiên cứu Chính sách Đối ngoại và An ninh chung châu Âu”,...

Trao đổi bàn tròn với Hội đồng ASEAN – Úc về quan hệ ASEAN – Úc và các vấn đề khu vực

Ngày 09/10/2018, PGS.TS. Nguyễn Vũ Tùng, Giám đốc Học viện Ngoại giao, đã chủ trì toạ đàm với đoàn của Hội đồng ASEAN – Úc (AAC) do bà Christine Holgate, Trưởng Ban điều hành ACC dẫn đầu, sang thăm và làm việc tại Việt Nam. Thành phần tham dự tọa đàm còn có sự tham dự của Thứ trưởng...

0123456789

Các website liên kết

Mạng
xã hội
Facebook Twitter Google + Youtube