Tọa đàm về kỹ năng viết CV và trả lời phỏng vấn

23:56 13/01/2022

SV tham gia tọa đàm
SV tham gia tọa đàm

Ngày 5/1/2022, Khoa tiếng Anh Học viện Ngoại giao đã tổ chức thành công tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Kỹ năng viết CV và trả lời phỏng vấn”. Tọa đàm được tiến hành trên nền tảng Zoom với sự tham gia của hai chuyên gia tuyển dụng là chị Nguyễn Thị Vân Anh - Chuyên viên tư vấn tuyển dụng cấp cao tập đoàn ManPower và anh Trịnh Ngọc Hoài Tân - Trưởng nhóm tuyển dụng Công ty Urbox. Dưới sự điều phối của thầy Lê Văn Khánh (Khoa tiếng Anh), buổi chia sẻ đã thu hút sự tham gia của gần 70 sinh viên trong toàn Học viện.

CV (viết tắt: Curriculum Vitae – Sơ yếu lý lịch bằng tiếng Anh) là điều kiện tiên quyết để ứng tuyển vào bất cứ vị trí công ty, tập đoàn nào. Sở hữu một CV tốt sẽ là điểm cộng lớn trong mắt nhà tuyển dụng, khi họ có thể đánh giá và chọn lọc ra những ứng viên tiềm năng thông qua các kĩ năng và kinh nghiệm làm việc được trình bày. Bên cạnh CV, kỹ năng trả lời phỏng vấn trong quá trình tuyển dụng cũng là thách thức lớn đòi hỏi nhiều tư duy nhạy bén và khả năng ứng biến của các ứng viên. Song, hai kỹ năng này vẫn luôn là niềm trăn trở với nhiều thế hệ các bạn trẻ đang ấp ủ tham vọng được tuyển dụng vào những công ty nổi tiếng.

Chia sẻ với các bạn sinh viên trong Học viện, hai chuyên gia tuyển dụng là chị Nguyễn Thị Vân Anh và anh Trịnh Ngọc Hoài Tân không chỉ giải đáp thắc mắc về “cơn khát” nhân lực của các công ty lớn ở nhiều lĩnh vực, những tố chất mà nhà tuyển dụng yêu cầu đối với một ứng viên tiềm năng, mà còn trực tiếp đưa ra những nhận xét đối với nhiều CV của các sinh viên Học viện đã gửi về.

Cũng theo chia sẻ của hai anh chị, đại dịch Covid-19 đã lấy đi hàng trăm, hàng nghìn công việc trong nhiều lĩnh vực chủ chốt, bao gồm lĩnh vực sản xuất và dịch vụ. Nhà tuyển dụng giờ đây không chỉ chăm chăm vào những kỹ năng cứng của ứng viên, mà họ còn sử dụng một thang điểm đánh giá các kỹ năng mềm cần thiết trong thập kỷ mới này. Đáng chú ý nhất là một kỹ năng mềm mà sinh viên có xu hướng ngó lơ: kỹ năng thích ứng với các tác động xung quanh và thay đổi môi trường.

Bên cạnh những phương pháp để có một tấm CV thật rõ ràng, nêu bật được tiềm năng của mỗi cá nhân, hai chuyên gia tuyển dụng còn chỉ rõ những hướng đi sai lầm của thế hệ trẻ ngày nay trong quá trình tìm việc, đặc biệt là thông qua các trang mạng xã hội (MXH). Các chuyên gia khuyến khích sinh viên tận dụng nhiều hơn các MXH tìm việc nhiều hơn, đặc biệt là MXH LinkedIn – nền tảng được sử dụng bởi phần đa các nhà tuyển dụng, headhunter của nhiều công ty tầm cỡ.

Dù diễn ra dưới hình thức tọa đàm trực tuyến trong vỏn vẹn 2 tiếng, buổi chia sẻ đã được các bạn sinh viên hưởng ứng rất nhiệt tình bằng việc đưa ra các câu hỏi liên quan đến quá trình xây dựng CV và phỏng vấn, trả lời nhà tuyển dụng. Đáng chú ý, buổi tọa đàm ghi nhận sự tham gia đông đảo của các bạn sinh viên K48 (năm nhất) Học viện Ngoại giao, cho thấy một tầm nhìn và khát vọng rất đáng khen ngợi trong việc tham gia sớm vào lực lượng lao động của các bạn trẻ này.

Phương Thảo TT46A và Lê Khánh

Same category