Bảo vệ thành công luận án tiến sĩ tại Học viện Ngoại giao

08:46 29/07/2013

Ngày 27/7/2013, tại Học viện Ngoại giao, Nghiên cứu sinh (NCS) Lê Đình Tĩnh đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ cấp Học viện chuyên ngành Quan hệ quốc tế, mã số 62310206 với đề tài “Chính sách đối ngoại Mỹ từ góc nhìn Hiện thực mới: Trường hợp đối với Việt Nam kể từ khi bình thường hóa quan hệ”, dưới sự hướng dẫn khoa học của PGS. TS. Nguyễn Thái Yên Hương.

NCS Lê Đình Tĩnh và người hướng dẫn khoa học PGS. TS. Nguyễn Thái Yên Hương

Lễ bảo vệ đã diễn ra trong không khí nghiêm túc, trang trọng, theo đúng các quy định về đào tạo tiến sĩ. NCS trình bày tóm tắt kết quả nghiên cứu chính của luận án cũng như trả lời các câu hỏi của Hội đồng. Với 7/7 phiếu nhất trí thông qua, trong đó có 6/7 phiếu xuất sắc, Hội đồng kết luận NCS Lê Đình Tĩnh xứng đáng nhận học vị tiến sĩ Quan hệ quốc tế.

Theo đánh giá của Hội đồng, công trình của NCS có giá trị lý luận và thực tiễn cao, được tiến hành một cách độc lập và công phu. Vận dụng các luận điểm của thuyết Hiện thực mới – một trong những lý thuyết có ảnh hưởng trong nghiên cứu quan hệ quốc tế, luận án đã phân tích một cách hệ thống chính sách đối ngoại Mỹ sau Chiến tranh Lạnh, trong đó có chính sách đối với Việt Nam kể từ khi hai nước bình thường hóa. Về cơ bản, luận án cho rằng hai yếu tố chi phối quan trọng nhất đến chính sách của Mỹ là lợi ích quốc gia Mỹ và những diễn biến của tương quan so sánh lực lượng quốc tế trong đó Mỹ còn lại là siêu cường duy nhất nhưng khoảng cách với các nước khác đang bị rút ngắn lại. Việc vận dụng nhất quán hai nhân tố này sẽ giúp lý giải được nhiều nội dung quan trọng trong mục tiêu, biện pháp, hướng triển khai của chính sách đối ngoại Mỹ. Đồng thời, trong quá trình áp dụng các giả định, luận án cũng đã chỉ ra những khiếm khuyết của thuyết Hiện thực mới như không tính đến các diễn biến chính trị nội bộ hay vai trò của các nhóm, cá nhân đối với quá trình hoạch định chính sách đối ngoại.

Hội đồng đánh giá cao việc NCS áp dụng nhuần nhuyễn các phương pháp nghiên cứu khoa học xã hội như phương pháp hệ thống, phương pháp chuyên gia, phương pháp phân tích văn bản và điều tra thực tế. Cùng với các nguồn tư liệu phong phú, kể cả các tư liệu gốc từ hai phía và trong quan hệ hai nước, NCS đã tiến hành nhiều cuộc phỏng vấn với các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực có liên quan như Giáo sư John Meirsheimer – Đại học Chicago, GS. Branley Womark – Đại học Virginia, GS. Ted Widmer - Đại học Brown và một số nhà ngoại giao… NCS đã công bố 22 công trình liên quan đến luận án trên các ấn phẩm khoa học có uy tín của Việt Nam và quốc tế.

NCS Lê Đình Tĩnh và các thành viên Hội đồng

Tại buổi lễ, đại diện Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Ngoại giao cho đây là một bước triển khai hiệu quả tiếp theo trong chương trình đào tạo tiến sĩ quan hệ quốc tế do Học viện Ngoại giao thực hiện, góp phần nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ hoạt động trong lĩnh vực đối ngoại của đất nước trong giai đoạn đẩy mạnh hội nhập quốc tế.

Bạn đọc quan tâm có thể tìm kiếm toàn văn luận án tại website của Học viện Ngoại giao, Bộ Giáo dục Đào tạo, Thư viện Học viện Ngoại giao và Thư viện Quốc gia./.