BẾ GIẢNG KHÓA BỒI DƯỠNG TIỀN CÔNG VỤ 2017

12:00 28/06/2017

Tham dự lễ bế giảng có ông Tô Anh Dũng, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ; ông Nguyễn Vũ Tùng, Giám đốc Học viện Ngoại giao; bà Phạm Lan Dung, Giám đốc Trung tâm Đào tạo Bồi dưỡng Nghiệp vụ Ngoại giao (FOSET), Học viện Ngoại giao; cùng đại diện một số đơn vị trong Bộ như: Vụ Tổ chức cán bộ, Vụ châu Âu, Vụ Tổng hợp kinh tế… cùng hơn 60 tân cán bộ mới được tuyển dụng vào Bộ năm 2017.

Sau hơn 02 tháng học tập, với 05 học phần (60 chuyên đề) gồm: Kiến thức ngành và chính sách đối ngoại Việt Nam; nghiệp vụ ngoại giao; kỹ năng ngoại giao; kỹ năng viết trong đối ngoại; phương pháp nghiên cứu trong công tác đối ngoại, các tân cán bộ đã được trang bị những kiến thức và kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ để phục vụ cho công tác khi được phân công về các đơn vị trong Bộ.

Kết thúc khóa học, 100% học viên đạt yêu cầu, được cấp chứng chỉ hoàn thành khóa học. Trong đó, có 24 học viên xếp loại giỏi (trên 8,0); 41 học viên xếp loại khá (từ 7,0 - 8,0); 01 học viên xếp loại trung bình khá (từ 6,5 - 7,0).
Đặc biệt, tại Lễ Bế giảng có 13 học viên tiêu biểu được Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng trao tặng giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong quá trình học tập và hoạt động phong trào.

Nhân dịp này, ông Nguyễn Vũ Tùng, Giám đốc Học viện Ngoại giao đã gửi lời chúc mừng tới hơn 60 tân cán bộ ngoại giao đã trải qua kỳ thi rất là vất vả, khó khăn để trở thành một cán bộ ngoại giao. "Chúng tôi cũng rất vui mừng khi tất cả các bạn đã cùng nhau cố gắng vượt qua khó khăn, vất vả của các kỳ thi, để giờ đây trở thành những đồng nghiệp trong ngôi nhà chung của Bộ Ngoại giao”, ông Nguyễn Vũ Tùng nói.

Ông Nguyễn Vũ Tùng cho biết, Khóa học bồi dưỡng tiền công vụ năm 2017 đã có nhiều đổi mới so với các khóa học trước đây. Các học viên của khóa học được trang bị những kiến thức và kỹ năng, chuyên môn nghiệp vụ qua 05 học phần, 60 chuyên đề cụ thể. 
Các tân cán bộ được tham gia các buổi tọa đàm, chia sẻ cùng với những nhà ngoại giao kỳ cựu như: Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan, Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Đình Quý, Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga, Đại sứ Nguyễn Duy Hưng, Đại sứ Phan Thúy Thanh...

Đặc biệt hơn nữa, trong Khóa học tiền công vụ năm 2017, các tân cán bộ còn được nghe những chia sẻ từ Đại sứ các nước: Singapore, Australia, Azerbaijan tại Việt Nam. Đó là những chia sẻ hết sức chân thành từ các Đại sứ nước ngoài, những chia sẻ ấy như được các Đại sứ dành cho đồng nghiệp của chính nước mình.

Cũng trong khuôn khổ khóa học, các tân cán bộ đã được gặp gỡ tiếp xúc với các cơ quan Đoàn ngoại giao, thăm làm việc tại các cơ quan Bộ, ngành như Phủ Chủ tịch, Văn phòng Thủ tướng, Bộ Ngoại giao…

Ông Nguyễn Vũ Tùng nhấn mạnh, sau khóa học, các tân cán bộ có thể hiểu thêm những câu chuyện về Bộ Ngoại giao trên cả phương diện thuận lợi, khó khăn, những công tác hậu cần cho những sự kiện quan trọng của đất nước một cách sâu sắc và cụ thể nhất.

Đồng thời, ông cũng mong muốn, mỗi tân cán bộ hãy nhìn vào những cống hiến của các cán bộ lão thành, những đồng nghiệp đi trước để thấy được yêu cầu của công việc, biết đâu là thế mạnh, hạn chế của mình từ đó phát huy ngọn lửa trở thành cán bộ ngoại giao xuất sắc trong tương lai. “Có thể các bạn không trở thành những nhà ngoại giao xuất chúng, nhưng ít nhất hãy cố gắng để trở thành những nhà ngoại giao lỗi lạc như các diễn giả đã từng dạy cho các bạn trong quá trình tiền công vụ”, vị Giám đốc Học viện Ngoại giao nhấn mạnh.

“Chúng tôi mong các bạn luôn giữa được những ngọn lửa nhiệt tình trong suốt cuộc đời công chức của các bạn. Chúng tôi cũng tin rằng, với những nhiệt tình, năng động với sức trẻ mới của các bạn, các bạn sẽ cống hiến hết mình cho công tác của Bộ Ngoại giao, để chúng tôi tự hào rằng, chúng tôi có một ngũ đi sau hùng hậu và nhiệt tình”.

Trước những gì đạt được trong khóa học tiền công vụ 2017 vừa qua, bạn Trần Việt Anh đại diện lớp học đã chia sẻ, Khóa học tiền công vụ không chỉ trang bị những kiến thức về ngoại giao mà còn mang lại cho mỗi người tình bạn, tình đoàn kết của tập thể cán bộ công chức mới vào ngành.

"Ngày hôm nay, đứng tại đây với sự tự hào và vinh dự, bản thân em muốn nhắn nhủ với tất cả các bạn rằng, chúng ta hãy luôn đoàn kết, giữ vững sự nhiệt huyết cùng tinh thần cầu thị để cùng nhau đóng góp vào công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công”.

Sau khi nghe chia sẻ của các tân cán bộ, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Tô Anh Dũng đã đánh giá cao sự phối và cùng tổ chức Khóa học tiền công vụ giữa Trung tâm FOSET và Vụ Tổ chức cán bộ. Trong thời gian qua, hai bên đã xây dựng rất tốt chương trình khóa học, tạo được hứng khởi cho các tân cán bộ mới vào nghề.

Ông Tô Anh Dũng vui mừng khi được nghe những chia sẻ của các em, ngoài những giờ học căng thẳng, những bài thi vất vả, các tân cán bộ vẫn giữ được những niềm vui, cùng nhau chơi, cùng nhau học và cùng dành cho nhau những kỷ niệm đáng nhớ sau 02 tháng đó.

Ông Tô Anh Dũng bày tỏ tin tưởng rằng, sau này khi công tác tại Bộ, sẽ có những thuận lợi và cả khó khăn nhưng với những kiến thức được trang bị trong suốt cùng với sự học hỏi, cầu thị của mỗi tân cán bộ sẽ là hành trang vững chắc cho các em bước vào chặng đường công tác mới.
“Chúng tôi mong rằng, các em luôn giữ được sự nhiệt huyết, khát vọng tuổi trẻ của mình để đóng góp sức nhỏ của mình trong sự nghiệp phát triển chung của Bộ. Hãy phát huy hết khả năng của mình, đóng góp cho sự nghiệp ấy dù cho được phân công về bất cứ đơn vị nào”. 

(Theo báo quốc tế ngày 29/05/2017)