Bộ Ngoại giao mở rộng cửa chào đón 81 "tân binh"

15:00 15/09/2021

Từ gần 400 hồ sơ đăng ký, qua 2 vòng thi, Hội đồng tuyển dụng Bộ Ngoại giao đã lựa chọn được 81 cá nhân xuất sắc nhất và ngày 14/4, Bộ vui mừng mở rộng cửa, chào đón các bạn trở thành thành viên dưới mái nhà chung mang tên Ngoại giao. Chiều ngày 14/4, tại Nhà làm việc Bộ Ngoại giao, Vụ Tổ chức Cán bộ phối hợp với Học viện Ngoại giao đã tổ chức Lễ trao quyết định tuyển dụng và khai giảng Lớp tiền công vụ cho cán bộ công chức mới 2021.

Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi, Trợ lý Bộ trưởng, Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ Phạm Quang Hiệu, Quyền Giám đốc Học viện Ngoại giao Phạm Lan Dung, đại diện các đơn vị liên quan và 81 công chức vừa mới trúng tuyển trong đợt thi tuyển 2020.

Gian khổ, kỷ luật nhưng hết sức vẻ vang
Tại buổi lễ trao quyết định, Thứ trưởng Đặng Minh Khôi đánh giá cao, chúc mừng và chào đón các bạn đồng nghiệp trẻ, những người đã vượt qua kỳ thi đầy cam go và thử thách để có mặt tại lễ trao Quyết định tuyển dụng và khai giảng lớp Tiền công vụ. Việc đứng trong đội ngũ 81 công chức mới vừa được tuyển dụng là một điều hết sức vinh dự và tự hào đối với mỗi cá nhân nhận quyết định lần này.

Thứ trưởng cho rằng, trải qua hơn 75 năm, đất nước ngày càng phát triển và đổi mới và đạt được những thành tựu to lớn. Trong thành công chung của đất nước có sự đóng góp không nhỏ của ngành Ngoại giao. Như tại Đại hội lần thứ XIII của Đảng vừa qua, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã phát biểu, khẳng định: “Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay.” Có được điều này là nhờ những nỗ lực, phấn đấu không ngừng nghỉ của các thế hệ cán bộ Ngoại giao trong suốt 75 năm vừa qua.

Tuy nhiên, Thứ trưởng cho rằng, tình hình thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến nhanh chóng, phức tạp và khó lường. “Điều quan trọng là khi trở thành cán bộ Bộ Ngoại giao, các bạn có nắm bắt được những thay đổi của tình hình thế giới đầy phức tạp, biến động và khó lường, thích nghi và vượt qua được những thay đổi đó hay không. Tất cả đều dựa vào năng lực trí tuệ, bản lĩnh của mỗi cá nhân”, Thứ trưởng nói.

Thứ trưởng Đặng Minh Khôi đã nhắc lại 5 nhiệm vụ mà Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã nhắn gửi qua bức thư gửi toàn thể cán bộ, nhân viên Bộ Ngoại giao trong và ngoài nước, đó là: Đoàn kết, Trí tuệ, Bản lĩnh, Tận tâm, Xây dựng nền Ngoại giao Việt Nam chính quy, tinh nhuệ, hiện đại và toàn diện.

Qua đó, Thứ trưởng Đặng Minh Khôi tin rằng, công việc và con đường trước mắt sẽ còn nhiều thử thách nhưng những gương mặt trẻ đầy tiềm năng đang có mặt tại đây sẽ là thế hệ cán bộ ngoại giao kế tiếp giỏi giang, nhiệt huyết và khiến những cán bộ ngoại giao đi trước cảm thấy tự hào.

Thưởng thức “đặc sản” của ngành
Ngành Ngoại giao Việt Nam luôn giữ một vai trò quan trọng trong sự nghiệp cách mạng của dân tộc. Ngay từ những ngày đầu thành lập Chính phủ lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, ngành Ngoại giao rất vinh dự và tự hào được Chủ tịch Hồ Chí Minh khai sinh và trực tiếp dẫn dắt, chỉ dạy.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn đặc biệt coi trọng công tác cán bộ và luôn đặt công tác cán bộ lên vị trí hàng đầu trong xây dựng Đảng và chính quyền nhà nước. Người chỉ rõ: “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc”; “Muôn việc thành công hoặc thất bại, đều do cán bộ tốt hoặc kém”; “Bất cứ chính sách, công tác gì nếu có cán bộ tốt thì thành công, tức là có lãi. Không có cán bộ tốt thì hỏng việc, tức là lỗ vốn”.

Tiến trình hội nhập quốc tế của Việt Nam ngày một sâu rộng hơn, không chỉ có những thời cơ, thuận lợi mà còn phải đối mặt với nhiều thách thức, khó khăn đòi hỏi cán bộ ngoại giao ngày càng phải “vừa hồng vừa chuyên”.

Chính vì vậy, để giúp các bạn thích ứng nhanh nhất khi bắt tay vào công việc thực tế tại đơn vị, ngay sau khi nhận quyết định tuyển dụng, các cán bộ công chức mới sẽ được tham gia lớp Tiền công vụ trong khoảng thời gian hai tháng.

Đây là chương trình bồi dưỡng kiến thức “đặc sản” của Bộ Ngoại giao, được Vụ Tổ chức Cán bộ và các đơn vị liên quan dày công xây dựng, đúc rút từ kinh nghiệm của nhiều năm trước, bao gồm rất nhiều nội dung hết sức cần thiết, thực chất và toàn diện, từ những kiến thức cập nhật về các lĩnh vực công tác của Bộ cho đến những kỹ năng thiết yếu như phương pháp nghiên cứu, viết sự ký, đại sự ký, viết phiếu gửi, tờ trình, công điện, báo cáo tiếp xúc, biên bản cuộc họp,… hay các nghiệp vụ cần có của một nhà ngoại giao toàn diện như lãnh sự, thông tin báo chí, lễ tân nhà nước, tổ chức sự kiện, hội nghị quốc tế…
 

Đặc biệt, Bộ rất quan tâm và sẽ mời các nhà ngoại giao kỳ cựu, các Đại sứ danh tiếng như nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan, Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga, Đại sứ Trần Trọng Toàn hoặc các đồng chí lãnh đạo quản lý, các chuyên gia đầu ngành trong các lĩnh vực đến trao đổi, hướng dẫn, giúp các bạn hoàn thiện bản thân hơn bằng các kiến thức, kỹ năng, phương pháp hiện đại, toàn diện.
 
Trợ lý Bộ trưởng, Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ Phạm Quang Hiệu đánh giá, các tân cán bộ ngoại giao có năng lực chuyên môn đồng đều, được đào tạo bài bản ở trong, ngoài nước, có kiến thức chuyên ngành, ngoại ngữ tốt và hội tụ các phẩm chất cần thiết về tư duy, phản biện cho một người cán bộ đối ngoại.

Trợ lý Bộ trưởng, Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ Phạm Quang Hiệu nhắn nhủ, trước những diễn biến ngày càng khó lường của bối cảnh tình hình thế giới và khu vực, những thay đổi nhanh chóng trong phương thức triển khai các hoạt động ngoại giao do tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, người cán bộ làm công tác đối ngoại ngày nay càng phải có bản lĩnh chính trị vững vàng, luôn tin tưởng vào chủ trương, đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước.

Không chỉ vậy, các cán bộ ngoại giao phải có tư duy hiện đại trong nghiên cứu, phân tích, đánh giá tình hình để tham mưu, đề xuất chính sách, chiến lược; có nền tảng kiến thức toàn diện, tổng hợp về nhiều lĩnh vực và quan trọng hơn hết, phải có lòng tự hào về lịch sử truyền thống của dân tộc, của ngành ngoại giao và có khát khao cống hiến vì một đất nước Việt Nam ngày càng hùng cường, phát triển mạnh mẽ hơn.

Do vậy, việc tham gia khóa Tiền công vụ là cơ hội rất tốt để trau dồi, rèn luyện. Kết quả khóa học sẽ là một trong những yếu tố để xem xét quyết định việc phân công công tác cho các công chức mới về các đơn vị cũng như việc kết thúc thời gian tập sự của các bạn trong thời gian tới.

Nét đẹp cho bức tranh đẹp 2045
Đại diện các công chức mới vừa nhận quyết định, chị Nguyễn Phương Hồng Ngọc nói: “Đây là một ngày trọng đại trong cuộc đời và sự nghiệp của chúng tôi, là mốc son đánh dấu sự khởi đầu cho chặng đường quan trọng phía trước và là một kỷ niệm có lẽ chúng tôi sẽ không bao giờ quên”.

Chị Nguyễn Phương Hồng Ngọc cũng bày tỏ vô cùng tự hào khi được chính thức trở thành công chức của Bộ Ngoại giao, với 75 năm lịch sử hào hùng trong công cuộc bảo vệ và xây dựng Tổ quốc.

Tuy nhiên, người cán bộ ngoại giao trẻ cũng hiểu rằng, trở thành công chức của Bộ Ngoại giao, vinh dự lớn song hành cùng với trách nhiệm lớn, cơ hội càng nhiều thì thách thức lại càng khó khăn. Môi trường đối ngoại mới đặt ra những yêu cầu to lớn, đó là làm sao để có thể thực sự trở thành một cán bộ tốt, làm sao để kế thừa và phát huy truyền thống vẻ vang của ông cha, những thế hệ đi trước đã tận tâm xây dựng; và làm sao để góp phần xây dựng ngành Ngoại giao trở thành chiến sĩ tiên phong trong thời bình, phục vụ lợi ích tối cao của quốc gia - dân tộc.

Bằng tình yêu và sự đam mê với ngành, cùng với lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, chị Nguyễn Phương Hồng Ngọc hứa “không ngừng rèn luyện để xây dựng bản lĩnh và lập trường chính trị vững vàng, trau dồi phẩm chất đạo đức và trình độ chuyên môn nghiệp vụ; đề cao ý thức trách nhiệm trong công việc, và luôn cầu thị, khiêm tốn, học hỏi từ những thế hệ đi trước”.

Đại diện các tân “chiến binh” vừa mới nhận quyết định khẳng định sẽ hết sức mình để phấn đấu thực hiện 5 nhiệm vụ trọng tâm trong thư của Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn gửi đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức của Bộ; phấn đấu trở thành những công chức "vừa hồng vừa chuyên" như lời Bác Hồ dạy, để hoàn thành xuất sắc những nhiệm vụ được giao phó, xứng đáng với sự quan tâm, tin tưởng và kỳ vọng của Lãnh đạo Bộ.

Đặc biệt, đối với bản thân, cán bộ ngoại giao trẻ này cho rằng, bản thân sẽ phải thật nỗ lực, luôn luôn khiêm tốn, cầu thị và học hỏi từ những người đi trước. Bên cạnh đó, Nguyễn Phương Hồng Ngọc kỳ vọng công việc sẽ mang lại cho tập thể công chức mới những cơ hội, và thậm chí là cả thử thách, để mỗi tân binh của Ngành ngày càng trở nên trưởng thành và chín chắn hơn, xứng đáng là những công chức vừa có bản lĩnh và vừa có chuyên môn để đóng góp cho ngành Ngoại giao nói riêng và cho sự nghiệp đối ngoại của Việt Nam nói chung.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã chia sẻ mong muốn để Việt Nam 2045 là một bức tranh đẹp mà tất cả chúng ta đều có cơ hội đặt nét vẽ lên. Nguyễn Phương Hồng Ngọc bày tỏ: “Chúng tôi hy vọng có thể được cống hiến, phụng sự và đóng góp một phần nhỏ bé công sức của mình cho ngành Ngoại giao và cho khát vọng phát triển chung của dân tộc”.

Theo Vụ Tổ chức Cán bộ, trong số 81 công chức mới vừa được tuyển dụng, có 20/81 cá nhân có trình độ Thạc sĩ; 34 người được đào tạo ở nước ngoài, 39 người tốt nghiệp Học viện Ngoại giao. Độ tuổi có sự giãn cách từ thế hệ 7x, 8x đã có nhiều năm làm việc tại các cơ quan, công ty khác và đại bộ phận là các bạn 9x, 10x.

Nguồn: Báo Thế giới & Việt Nam