Bộ trưởng Ngoại giao Estonia nói chuyện tại Học viện Ngoại giao

22:05 20/09/2018

Ngày 13/09/2018, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam (12-14/9) Bộ trưởng Ngoại giao Estonia Sven Mikser đã có buổi nói chuyện với cán bộ, giảng viên và sinh viên Học viện Ngoại giao (Hà Nội) với chủ đề “Estonia và Chính phủ điện tử”.

     Ông Sven Mikser đã chia sẻ những cảm xúc lần đầu tiên đến Việt Nam trên cương vị Bộ trưởng Ngoại giao. Ngài Bộ trưởng cho biết ông vui mừng chứng kiến những tiến triển trong quan hệ song phương giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là các lĩnh vực chính trị, kinh tế và văn hóa.

     Bộ trưởng Ngoại giao Sven Mikser giới thiệu về chính sách đối ngoại của Estonia với tư cách là một nước nhỏ ở châu Âu (hơn 1 triệu dân). Estonia kỷ niệm 100 năm độc lập đầu năm nay, và kể từ khi độc lập Estonia luôn theo đuổi chính sách đối ngoại hội nhập châu Âu (EU, NATO) và toàn cầu (qua Liên Hợp Quốc).

     Ngài Bộ trưởng cho biết: Khai thác tiềm năng của một nước nhỏ, Estonia tập trung vào xây dựng hệ thống chính phủ điện tử, quốc gia điện tử (e-country), mở rộng tiếp cận internet cho người dân, xây dựng các nền tảng quản trị như tích hợp thông tin của công dân trong một thẻ điện tử, sử dụng chữ ký điện tử trong các giao dịch, tiếp cận với các dịch vụ công online (như y tế, giáo dục, khai thuế…).

    Chính phủ Estonia cũng hợp tác với các nhà cung cấp dịch vụ (như ngân hàng, nhà mạng…) để tăng cường an ninh và tính bảo mật cho thông tin điện tử và chống tội phạm mạng.

     Bộ trưởng Ngoại giao Sven Mikser khẳng định Estonia quan tâm đến việc chia sẻ kinh nghiệm xây dựng chính phủ điện tử với các nước đối tác ở châu Phi (như Namibia) và châu Á như Việt Nam, và cho rằng đây là cơ hội để thúc đẩy hợp tác song phương giữa hai nước.

Bộ trưởng Ngoại giao Estonia Sven Mikser (trái) và Giám đốc Học viện Ngoại giao Nguyễn Vũ Tùng tại buổi giao lưu

     Các bạn sinh viên đã sôi nổi đặt nhiều câu hỏi thú vị cho Ngài Sven Mikser về kinh nghiệm của một Bộ trưởng Ngoại giao trẻ tuổi nhưng đầy bản lĩnh và đã được Bộ trưởng giải đáp cặn kẽ.

     Kết thúc buổi nói chuyện, Bộ trưởng Sven Mikser bày tỏ mong muốn các nhà ngoại giao trẻ Việt Nam tích cực trau dồi kỹ năng, đặc biệt chú ý đến các kỹ năng ngoại giao đa phương.

     Giám đốc Học viện Ngoại giao PGS. TS. Nguyễn Vũ Tùng chân thành cảm ơn Bộ trưởng Sven Mikser đã có buổi nói chuyện sinh động, nhiều thông tin mới, bổ ích với sinh viên ngành Ngoại giao đồng thời chúc cho quan hệ song phương giữa hai nước sẽ có thêm nhiều tiến triển trong thời gian tới.

Toàn cảnh buổi nói chuyện

Dẫn nguồn báo Thế giới và Việt Nam

Cùng chuyên mục