Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc nói chuyện với sinh viên Học viện Ngoại giao

19:00 18/10/2022

Chiều ngày 18/10/2022 tại Hội trường A, Học viện Ngoại giao, Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Park Jin đã có buổi nói chuyện với sinh viên Học viện nhân chuyến thăm của ông đến Việt Nam ngày 17-18/10/2022.

Nội dung buổi trao đổi về đề chính sách đối ngoại của Hàn Quốc và quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc. TS. Phạm Lan Dung, Q. Giám đốc Học viện Ngoại giao (HVNG) đồng chủ trì buổi nói chuyện.
Q. Giám đốc Phạm Lan Dung và Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Park Jin
Toàn cảnh buổi nói chuyện

Tham dự buổi nói chuyện, về phía Việt Nam có các thành viên của Nhóm Những người uy tín (EPG) Việt – Hàn, PGS.TS. Phạm Minh Sơn, Giám đốc Học viện Báo chí và tuyên truyền, các vị Đại sứ, cố vấn cao cấp, TS. Nguyễn Hùng Sơn, Phó Giám đốc HVNG cùng các lãnh đạo, giảng viên, nghiên cứu viên của các khoa, viện nghiên cứu của HVNG. Về phía Hàn Quốc có sự tham gia của Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam, bà Oh Young-ju, các thành viên của Đại sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội và Bộ Ngoại giao Hàn Quốc.

Phát biểu chào mừng, TS. Phạm Lan Dung bày tỏ vui mừng và hoan nghênh ông Park Jin sang thăm, nhấn mạnh đây là lần đầu tiên Học viện Ngoại giao đón một Bộ trưởng Ngoại giao của Hàn Quốc. TS Phạm Lan Dung tin tưởng buổi nói chuyện sẽ giúp mở mang kiến thức, hiểu biết cho sinh viên Học viện Ngoại giao về chính sách đối ngoại của Hàn Quốc và quan hệ song phương Việt Nam – Hàn Quốc. Nhân dịp này, Q. Giám đốc HVNG đã gửi lời cảm ơn chân thành tới các đối tác Hàn Quốc như Học viện Ngoại giao Hàn Quốc (KNDA), Quỹ Giao lưu quốc tế Hàn Quốc (Korea Foundation), Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA), Đại sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội… đã hợp tác và hỗ trợ cho các hoạt động ngoại giao Kênh II, các dự án về đào tạo của Học viện trong thời gian qua.

TS. Phạm Lan Dung, Q. Giám đốc Học viện Ngoại giao phát biểu chào mừng Ngài Park Jin

Trong phần phát biểu của mình, Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Park Jin đã trình bày về những nội dung lớn trong chính sách đối ngoại của Hàn Quốc và tình hình quan hệ song phương giữa hai nước. Về chính sách đối ngoại, ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng là những đối tác quan trọng hàng đầu đối với Hàn Quốc. Về quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc, sau 30 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1992, quan hệ hai nước đã phát triển một cách đáng kinh ngạc trên nhiều lĩnh vực như: ngoại giao – an ninh, thương mại – đầu tư, văn hóa – xã hội, giao lưu nhân dân,v.v… Đáng chú ý, quy mô kim ngạch thương mại giữa hai nước năm 2021 đạt khoảng 80 tỷ USD, tăng 160 lần so với 30 năm trước.

Ông Park Jin trình bày về chính sách đối ngoại của Hàn Quốc và quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc

Tại buổi nói chuyện, các Đại sứ và sinh viên của Học viện Ngoại giao đã tích cực đặt các câu hỏi và được Ngài Bộ trưởng giải đáp. Các câu hỏi tập trung vào các chủ đề như chia sẻ kinh nghiệm thúc đẩy ngoại giao văn hóa của Hàn Quốc, hợp tác kinh tế, chuyển giao công nghệ, nâng tầm quan hệ song phương.

Sinh viên Học viện Ngoại giao đặt câu hỏi cho Ngài Bộ trưởng

Kết thúc chương trình, ông Park Jin, các đại biểu tham dự buổi nói chuyện đã cùng các em sinh viên có mặt tại Hội trường A chụp ảnh lưu niệm.

Bộ trưởng Park Jin chụp ảnh lưu niệm với sinh viên Học viện

Chuyến thăm của Ngài Bộ trưởng Park Jin đến Việt Nam nói chung và Học viện Ngoại giao nói riêng diễn ra vào dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc (1992 – 2022).

Một số hình ảnh khác tại buổi nói chuyện:

Lê Như Mai, Nguyễn Chí Thanh, Ngô Minh Ngọc, Nguyễn Cẩm Nhung