Bộ trưởng Quốc phòng Anh thăm Học viện Ngoại giao và dự Tọa đàm "Chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương"

22:32 22/09/2021

Ngày 22/07, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace đã đến thăm Học viện Ngoại giao Việt Nam. Tại đây, Bộ trưởng tham dự tọa đàm và có bài phát biểu quan trọng xoay quanh chiến lược "Ngả về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương".

Quyền Giám đốc Học viện Ngoại giao - TS. Phạm Lan Dung chào đón Bộ trưởng Quốc phòng Vương quốc Anh - Ông Robert Ben Lobban Wallace

Bộ Trưởng Quốc Phòng Vương quốc Anh, ông Robert Ben Lobban Wallace đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam trong vòng 3 ngày. Tháp tùng Bộ trưởng trong buổi tọa đàm gồm có Đô đốc Hải quân Hoàng gia Anh, Ngài Antony David Radakin, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Anh phụ trách quan hệ với châu Á Nigel Adams, và nhiều quan chức cấp cao của chính phủ Anh. 

Bộ Trưởng Quốc Phòng Vương quốc Anh, ông Robert Ben Lobban Wallace phát biểu tại buổi Toạ đàm

Về phía Học viện Ngoại giao, tham dự buổi toạ đàm có TS. Phạm Lan Dung – Quyền Giám đốc Học viện Ngoại giao, TS. Nguyễn Hùng Sơn và TS. Hoàng Anh Tuấn - Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao. Bên cạnh đó, toạ đàm còn có sự tham dự của ông Trịnh Đức Hải – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia cùng nhiều cán bộ, học giả và sinh viên của Học viện.

Lãnh đạo Học viện Ngoại giao tiếp đón phái đoàn Bộ trưởng Quốc phòng Anh

Mở đầu chương trình, Quyền Giám đốc Học viện Ngoại giao - Bà Phạm Lan Dung phát biểu và bày tỏ niềm vinh hạnh khi được đón tiếp phái đoàn của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Anh tại Học viện Ngoại giao. Sự kiện không chỉ thể hiện mối quan tâm của Vương Quốc Anh đối với Việt Nam nói chung và các trường Đại học tại Việt Nam nói riêng, mà còn thể hiện vai trò của Học viện Ngoại giao trong các hoạt động hợp tác quốc tế.

Trong bài phát biểu, Bộ trưởng Ben Wallace nhấn mạnh chiến lược "Ngả về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương", được công bố tháng 3-2021. Qua đây, Anh khẳng định cam kết lâu dài với hòa bình, ổn định của một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương "tự do và rộng mở". Bộ trưởng Quốc phòng Vương quốc Anh cho rằng các thách thức an ninh biển khu vực là quan tâm chung của cộng đồng quốc tế. Đây là những vấn đề có tác động đến hòa bình, ổn định của khu vực và tính thượng tôn của luật pháp quốc tế phải được đặt lên hàng đầu.

Trong bối cảnh đó, phía Anh mong muốn tăng cường hợp tác với Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) theo "phương cách ASEAN", nhằm thúc đẩy đối thoại, hòa bình, ổn định chung. Anh có nghĩa vụ bảo vệ trật tự thế giới dựa trên luật lệ, với tư cách là 1 trong 5 quốc gia thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Bộ trưởng Ben Wallace cũng khẳng định Vương quốc Anh và Việt Nam chia sẻ nhiều tầm nhìn và lợi ích chiến lược, như quan điểm tự do thương mại hay tầm quan trọng của luật quốc tế, bao gồm Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982. Anh sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Việt Nam thúc đẩy hợp tác trong khuôn khổ Đối tác chiến lược Việt - Anh.

Tọa đàm cũng dành nhiều thời gian cho phần hỏi - đáp giữa các cán bộ Ngoại giao, các học giả, nhà nghiên cứu Việt Nam và Bộ trưởng Quốc phòng Anh. Các câu hỏi xoay quanh nội dung chính của buổi thảo luận đều được trả lời đầy đủ với tinh thần thiện chí, khách quan và bình đẳng.

Tọa đàm kết thúc thành trong không khí gần gũi, cởi mở và thân thiện. Thay mặt cho Học viện Ngoại giao, TS. Phạm Lan Dung đã gửi lời cảm ơn chân thành cùng món quà lưu niệm ý nghĩa tới Bộ trưởng cùng các thành viên trong phái đoàn. Qua sự kiện này, Học viện Ngoại giao bày tỏ sự tin tưởng, kỳ vọng vào mối quan hệ hợp tác ngày càng bền chặt giữa hai quốc gia.

Đồng Anh - Huyền Trang. Ảnh: Nguyễn Hồng

Cùng chuyên mục