Bước tiến mới trong hợp tác giữa Học viện Ngoại giao và các cơ quan nghiên cứu của Singapore

17:03 14/02/2023

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp cao của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam tới Singapore ngày 8 – 10/2/2023, Học viện Ngoại giao đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác với Viện Nghiên cứu Quốc tế Rajaratnam (RSIS) thuộc Đại học Công nghệ Nanyang.

Lễ trao Bản ghi nhớ hợp tác đã diễn ra trang trọng vào sáng ngày 10/2/2023 với sự chứng kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Nguồn nhân lực Singapore Tan See Leng, Đại sứ Việt Nam tại Singapore Mai Phước Dũng và Đại sứ Singapore tại Việt Nam Jaya Ratnam. Tiến sĩ Phạm Lan Dung, Quyền Giám đốc Học viện Ngoại giao đã trao Bản ghi nhớ hợp tác cho Giáo sư Kumar Ramakrishna, Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu Quốc tế Rajaratnam (RSIS) trong sự chào mừng của gần 500 đại biểu quan chức chính phủ hai nước, đại diện giới nghiên cứu, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Singapore.

 

Học viện Ngoại giao và Viện Nghiên cứu Quốc tế Rajaratnam đã tiến hành các hoạt động trao đổi trong những năm gần đây. Hai bên đều là cơ quan điều phối quốc gia trong mạng lưới các thành viên Hội đồng hợp tác an ninh châu Á – Thái Bình Dương (CSCAP). Các học giả của DAV và RSIS nhiều lần trao đổi tại các diễn đàn học thuật và ngoại giao kênh 2 của khu vực, đồng thời cử đại diện tham dự các hoạt động của nhau. Quá trình đó đã tạo cơ sở để Học viện Ngoại giao và Viện Nghiên cứu Quốc tế Rajaratnam chính thức thể chế hóa quan hệ hợp tác giữa hai cơ quan bằng Bản ghi nhớ lần này. Theo đó, trong thời gian tới, DAV và RSIS sẽ tập trung hợp tác trong các dự án nghiên cứu chung, tổ chức xuất bản chung, thúc đẩy thảo luận về những vấn đề nổi bật của khu vực và quốc tế. Trong công tác bồi dưỡng cán bộ, hai bên có thể tổ chức các hoạt động chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực ngoại giao đa phương, phát triển và kinh tế - thương mại quốc tế. DAV và RSIS cũng có kế hoạch tổ chức các chuyến đi thực tế, trao đổi kinh nghiệm cho đội ngũ giảng viên và nghiên cứu viên của hai bên.

Cũng trong dịp này, ngày 9/2/2023, đoàn Học viện Ngoại giao do Quyền Giám đốc Phạm Lan Dung dẫn đầu đã tiến hành đối thoại chuyên môn với một số cơ quan nghiên cứu hàng đầu quốc tế tại Singapore. Trong đối thoại với RSIS, các học giả của hai bên đã chia sẻ những đánh giá về môi trường chiến lược của khu vực, những vấn đề đặt ra đối với ASEAN và các nước Đông Nam Á trong giai đoạn nhiều biến động hiện nay. Hai bên đã thảo luận sôi nổi về những nỗ lực chung nhằm tăng cường vai trò trung tâm của ASEAN, tăng năng lực ứng phó với những thách thức đang nổi lên trong những năm gần đây. Các đại biểu cũng dành thời lượng để đề xuất các hoạt động hợp tác cụ thể nhằm triển khai một cách hiệu quả và thực chất Bản ghi nhớ giữa DAV và RSIS.

Cùng ngày 9/2/2023 đoàn Học viện Ngoại giao đã tiến hành đối thoại với Viện Nghiên cứu Chiến lược quốc tế (IISS) chi nhánh tại châu Á. Tại buổi đối thoại, ông James Crabtree, Giám đốc IISS Asia bày tỏ sự vui mừng được đón tiếp đoàn Học viện Ngoại giao và cá nhân Quyền Giám đốc tới trao đổi. Ông nhớ lại những ấn tượng tốt đẹp có được từ chuyến thăm Học viện vào tháng 10/2022 và bày tỏ luôn coi trọng chất lượng trao đổi với Học viện. Các học giả IISS quan tâm tìm hiểu về ý nghĩa chuyến thăm của Thủ tướng Việt Nam tới Singapore đối với sự phát triển của quan hệ hai nước. Bên cạnh quan hệ Việt Nam – Singapore, các đại biểu cũng trao đổi về chính sách đối ngoại của Việt Nam, quan hệ giữa Việt Nam với các đối tác chủ chốt và các nước ASEAN trong giai đoạn hiện nay. Ông James Crabtree khẳng định sẵn sàng mời đại diện Học viện Ngoại giao tham dự nhiều hơn nữa vào các hoạt động do IISS tổ chức, bao gồm Đối thoại Shangri-La và diễn đàn lãnh đạo trẻ thường niên.

Được tổ chức vào dịp kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ Việt Nam – Singapore, việc ký kết Bản ghi nhớ DAV – RSIS và các hoạt động đối thoại của đoàn Học viện Ngoại giao có ý nghĩa tích cực trong thúc đẩy hợp tác nghiên cứu chiến lược và bồi dưỡng cán bộ giữa hai bên. Không chỉ đánh dấu bước tiến mới trong hợp tác giữa Học viện Ngoại giao và các cơ quan nghiên cứu của Singapore, chuyến đi một lần nữa khẳng định quyết tâm của Học viện trong việc đưa công tác nghiên cứu, đào tạo và bồi dưỡng đi vào chiều sâu, phục vụ trực tiếp cho việc triển khai đường lối, chính sách đối ngoại và các mục tiêu phát triển đất nước.

Trung Tâm Khu vực và Chính sách Đối ngoại

Cùng chuyên mục