Buổi giao lưu giữa sinh viên Học viện Ngoại Giao và Đại học Paris-Dauphine (Pháp)

23:00 18/04/2024

Chiều ngày 17/4/2024, tại phòng Pháp ngữ, buổi giao lưu giữa sinh viên Pháp ngữ Học viện Ngoại giao và 26 sinh viên Cao học chuyên ngành kinh tế của Đại học Paris-Dauphine (Pháp) đã diễn ra. Đây là chương trình nằm trong chuỗi các hoạt động hợp tác giữa Học viện Ngoại giao và ĐSQ Pháp tại Việt Nam.

TS Nguyễn Hoàng Như Thanh, Trưởng khoa Tiếng Pháp, chủ trì chương trình.

Buổi giao lưu diễn ra trong không khí hữu nghị và đầm ấm, với sự có mặt của đông đảo sinh viên Pháp ngữ, giảng viên khoa Tiếng Pháp và đoàn 26 sinh viên trường Paris-Dauphine cùng đại diện ĐSQ Pháp tại Việt Nam.

GV, SV Học viện cùng SV ĐH Paris-Dauphine và đại diện ĐSQ Pháp tham dự sự kiện.

Ở phiên thứ nhất, TS Nguyễn Hoàng Như Thanh, trưởng khoa Tiếng Pháp, đã giới thiệu khái quát về Học viện Ngoại giao, một cơ quan giáo dục đặc biệt trực thuộc Bộ Ngoại giao và là nơi các cán bộ tham gia vào cả công tác ngoại giao và giảng dạy. Tại đây, TS Như Thanh đã giới thiệu các phòng ban chức năng, các khoa, các cơ sở nghiên cứu. Đặc biệt, các chương trình đào tạo ngoại ngữ gắn liền với các chuyên ngành của sinh viên, vốn là thế mạnh của Học viện, cũng đã được giới thiệu với phía bạn. Tiếp đó, một số chương trình đào tạo sau đại học cùng các chương trình đào tạo chuyên sâu về công tác ngoại giao đối với những cán bộ của Bộ Ngoại giao cũng được đề cập đến. Trong thời gian vừa qua, Học viện liên tục mở rộng quan hệ hợp tác với nhiều cơ sở đào tạo có tiếng trên thế giới, ví dụ : Science Po Paris, Jean-Moulin Lyon III, ...

SV ĐH Paris-Dauphine và đại diện ĐSQ Pháp.

Đến phiên thứ hai, TS Nguyễn Hoàng Như Thanh đã chia sẻ tóm tắt về những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong lĩnh vực kinh tế sau đại dịch Covid-19, từ việc duy trì tăng trưởng kinh tế ổn định đến việc trở thành quốc gia xuất siêu mạnh mẽ. Trong những năm gần đây, Việt Nam trở thành một điểm sáng trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các lĩnh vực công nghệ cao như sản xuất bán dẫn, năng lượng tái tạo, trí tuệ nhân tạo hay công nghệ tài chính. Bức tranh kinh tế Việt Nam những năm hậu Covid cho thấy những mặt tích cực của nền kinh tế nhờ sự ổn định về chính trị - xã hội.

SV 2 trường trao đổi, giao lưu.

Phiên cuối cùng của buổi giao lưu dành cho việc trao đổi, thảo luận giữa sinh viên cả 2 trường và giảng viên Học viện, với sự quan tâm đến nhiều chủ đề như: chương trình đào tạo ngoại ngữ, việc học và sử dụng tiếng Pháp, cơ hội việc làm sau tốt nghiệp, phương pháp học tập bậc Đại học, sự nghiệp của cán bộ ngoại giao Việt Nam…

Ảnh lưu niệm 2 bên.

Chương trình giao lưu kết thúc với buổi chụp ảnh lưu niệm, đánh dấu một bước tiến mới trong quan hệ hợp tác giữa Học viện Ngoại giao và ĐSQ Pháp tại Việt Nam cùng các trường ĐH trên thế giới.

Một số ảnh khác của chương trình:

Khoa Tiếng Pháp

Cùng chuyên mục