Buổi thuyết trình về “An ninh Nguồn nước” trong khuôn khổ dự án Đối thoại nghiên cứu ASEAN – EU

08:13 09/09/2021

Trong khuôn khổ dự án Đối thoại nghiên cứu ASEAN – EU trong hai năm 2021-2022 do Học viện Ngoại giao Việt Nam phối hợp với Quỹ Konrad Adenauer Stiftung KAS (EU) và Viện Tầm nhìn châu Á của Campuchia (AVI), ngày 7/7/2021 Học viện Ngoại giao đã tổ chức buổi Thuyết trình chính thức đầu tiên với chủ đề An ninh nguồn nước.

Diễn giả chính là TS. Tô Minh Thu, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Ngoại giao, đã trình bày về cách tiếp cận từ góc độ lý thuyết về an ninh nguồn nước và thực trạng vấn đề an ninh nguồn nước tại khu vực Mê Kông.

Bên cạnh bài giảng về An ninh nguồn nước của TS. Tô Minh Thu, buổi thuyết trình còn có sự đóng góp của TS. Sebastian Biba, Viện Khoa học Chính trị, Đại học Goethe Frankfurt, Đức với bài phân tích về quan hệ của các nước và chính sách của Trung Quốc trong vấn đề nguồn nước Mê Kông. Sau hai phần trình bày, các thành viên nhóm nghiên cứu trẻ đã có phần thảo luận sôi nổi và thực chất.

Đối thoại nghiên cứu ASEAN – EU (2021-2022) được tổ chức nhằm xây dựng mạng lưới các nghiên cứu viên trẻ (dưới 35 tuổi) đến từ Đông Nam Á (ASEAN) và Liên minh châu Âu (EU), hướng tới tăng cường nhận thức và hiểu biết cho các nhà nghiên cứu trẻ của hai khu vực về chính sách, cam kết của EU với khu vực ASEAN trong các lĩnh vực an ninh, kết nối và phát triển bền vững. Dự kiến các thành viên của nhóm nghiên cứu trẻ sẽ cùng thực hiện các báo cáo và xuất bản các kết quả nghiên cứu chung.

Phương Anh (gt)

Cùng chuyên mục