Buổi trao đổi giữa Học viện Ngoại giao và Nhóm học viên quân đội Đức

16:48 17/08/2022

Chiều ngày 16/08/2022, tại Học viện Ngoại giao đã diễn ra buổi trao đổi với Nhóm học viên quân đội Đức do Đại tá Detlef Harry Baum dẫn đầu. Tham dự buổi trao đổi có đại diện Viện Nghiên cứu Chiến lược, Viện Biển Đông, Vụ Châu Âu, Tùy viên quân sự Đức tại Việt Nam và đại diện Quỹ Konrad Adenauer Stiftung (KAS)

Buổi trao đổi tập trung thảo luận về những thách thức an ninh đang nổi lên trong khu vực và trên thế giới và đề xuất một số lĩnh vực hợp tác tiềm năng giữa hai nước.

Nhóm học viên quân đội Đức và các đại diện từ Quỹ KAS

Các đại biểu khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì trật tự dựa trên luật pháp quốc tế trong bối cảnh thế giới diễn biến phức tạp, tác động trực tiếp tới tất cả quốc gia, trong đó có Việt Nam và Đức. TS. Lại Thái Bình, Phó Viện trưởng Viện Biển Đông, cho biết Việt Nam mong muốn đóng góp vào việc xây dựng trật tự dựa trên luật pháp quốc tế thông qua hợp tác song phương và các diễn đàn đa phương, nhất là các cơ chế của Liên hợp quốc và ASEAN. TS. Trần Chí Trung, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược, cho rằng các nước còn có cách nhìn nhận khác nhau về trật tự thế giới dựa trên luật lệ nên các cơ quan nghiên cứu cần tăng cường trao đổi sâu hơn về khái niệm này.

Thiếu tá Roland Federschmidt, học viên quân đội Đức, khẳng định Đức đang triển khai chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương thông qua thúc đẩy ngoại giao và tăng cường đối thoại với các quốc gia khu vực nhằm tìm kiếm các cơ hội hợp tác. Ông Florian Feyerabend, Đại diện Thường trú Quỹ KAS tại Việt Nam, nhấn mạnh khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương có tầm quan trọng lớn đối với Đức. Trong tương lai, Đức vẫn sẽ tiếp tục gắn kết với khu vực nhằm hỗ trợ duy trì ổn định, hòa bình và thịnh vượng.

Liên quan đến chính sách quốc phòng, Thiếu tá Roland Federschmidt cho biết việc Đức tăng ngân sách quốc phòng thêm 100 tỷ USD không phải để đối phó với quốc gia nào mà để tăng cường trang thiết bị và củng cố vị trí của Đức tại châu Âu.

Bà Chu Thu Hằng, Quyền Trưởng phòng Tây Bắc Âu, Vụ Châu Âu, Bộ Ngoại giao, cho rằng quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt – Đức ngày càng phát triển tích cực, sâu rộng, hiệu quả và toàn diện. Các đại biểu đều nhất trí rằng Việt Nam và Đức vẫn còn nhiều tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực, nhất là tăng cường năng lực ứng phó với các thách thức an ninh phi truyền thống.

Ảnh tập thể các đại biểu tham gia buổi trao đổi

Buổi trao đổi đã diễn ra trong bầu không khí cởi mở, thẳng thắn. Đại tá Detlef Harry Baum đánh giá cao những chia sẻ của các chuyên gia Việt Nam đã giúp các học viên Đức hiểu rõ hơn về tình hình khu vực và cách tiếp cận của Việt Nam. Các đại biểu đều bày tỏ mong muốn tăng cường trao đổi giữa các cơ quan nghiên cứu của hai nước./.

Minh Ngọc

Cùng chuyên mục