Buổi trao đổi với đoàn Học viện Quốc phòng Ấn Độ (NDC)

18:15 29/08/2022

Sáng ngày 29/8/2022 tại Hà Nội, Học viện Ngoại giao đã đón tiếp và có buổi trao đổi với phái đoàn Học viện Quốc phòng Ấn Độ (NDC) do Vụ trưởng Birender Singh Yadav, Cục Ngoại vụ Ấn Độ dẫn dầu. Hoạt động này nằm trong khuôn khổ chuyến đi nghiên cứu các khu vực lân cận chiến lược của phái đoàn trong thời gian 29-31/8/2022

Phái đoàn NDC gồm các cán bộ quốc phòng và dân sự cấp cao là Chuẩn tướng hoặc cấp bậc tương đương trong quân đội và lực lượng an ninh của Ấn Độ và các sĩ quan đến từ Nepal, Bangladesh, Maldives, Iran và Uzbekistan. Về phía Việt Nam, buổi trao đổi có sự tham dự của đại diện các viện nghiên cứu, các Khoa của Học viện Ngoại giao và đơn vị tham mưu có liên quan thuộc Bộ Ngoại giao. TS. Vũ Lê Thái Hoàng, Q. Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược đồng chủ trì buổi trao đổi.

Ông Birender Singh Yadav và TS. Vũ Lê Thái Hoàng đồng chủ trì buổi trao đổi

Mở đầu buổi trao đổi, TS. Vũ Lê Thái Hoàng chào mừng đoàn bạn đến thăm Học viện Ngoại giao và khẳng định Việt Nam và Ấn Độ có mối quan hệ hữu nghị truyền thống, gắn bó lâu đời, được Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà lãnh đạo Mahatma Gandhi cùng các thế hệ lãnh đạo hai nước giữ gìn, vun đắp và liên tục phát triển. Hai nước chia sẻ nhiều điểm tương đồng trong quan điểm đối với các vấn đề thế giới và khu vực. TS. Vũ Lê Thái Hoàng đánh giá cao cách tiếp cận, xử lý của Ấn Độ trong quan hệ với các đối tác và các vấn đề khu vực.

          Về phần mình, ông Birender Singh Yadav bày tỏ niềm vui mừng được đến thăm Học viện Ngoại giao, cho biết Học viện Quốc phòng Ấn Độ (NDC) là đơn vị nghiên cứu, đào tạo hàng đầu của Ấn Độ, chuyên cung cấp chương trình bồi dưỡng về các vấn đề chiến lược, an ninh quốc gia cho các cá nhân được tuyển chọn để đảm nhiệm các vị trí lãnh đạo trong các lực lượng vũ trang và dân sự của Ấn Độ. Ông khẳng định tầm quan trọng của quan hệ Việt Nam - Ấn Độ trên nhiều lĩnh vực như chính trị, kinh tế, quân sự, đánh giá cao vai trò trung tâm của ASEAN và trật tự khu vực dựa trên luật pháp quốc tế.

Các đại biểu tham gia thảo luận sôi nổi

Tại buổi trao đổi, các đại biểu của hai bên đã thảo luận về quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Ấn Độ, các ưu tiên đối ngoại và chính sách đối ngoại của Việt Nam, các vấn đề trong khu vực như ứng phó với cạnh tranh giữa các nước lớn, vai trò trung tâm của ASEAN và hợp tác phát triển tiểu vùng sông Mê Công.

Phái đoàn Ấn Độ đánh giá cao các thành tựu hội nhập quốc tế và phát triển kinh tế của Việt Nam, cho biết hai bên chia sẻ nhiều điểm tương đồng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội. Bạn cũng bày tỏ khâm phục đối với cách ứng phó của Việt Nam trước những thách thức hiện nay, nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid-19 và cạnh tranh nước lớn gia tăng. Về ASEAN, bạn cho rằng Việt Nam đã làm tốt vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, khẳng định vai trò trung tâm của ASEAN và cho biết ASEAN là một trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Ấn Độ.

TS. Vũ Lê Thái Hoàng trao tặng quà lưu niệm của Học viện Ngoại giao
cho đoàn Học viện Quốc phòng Ấn Độ

Các đại biểu Việt Nam chia sẻ mong muốn Ấn Độ sẽ ngày càng phát triển, phồn vinh và phát huy hơn nữa vai trò trong các vấn đề quốc tế. TS. Vũ Lê Thái Hoàng cảm ơn Ấn Độ đã luôn ủng hộ, hỗ trợ Việt Nam, trong đó có sự hỗ trợ quý báu về vật tư y tế trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Buổi trao đổi diễn ra trong không khí cởi mở, thân tình. Đây là hoạt động thiết thực góp phần tăng cường quan hệ tốt đẹp giữa hai Học viện nói riêng, và quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Ấn Độ nói chung nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ (1972-2022).

Như Mai - Trọng Lạc

Cùng chuyên mục