Buổi trao đổi với Đoàn Hội đồng Úc - ASEAN

16:16 27/03/2023

Chiều ngày 24/3/2023, Học viện Ngoại giao đã có buổi trao đổi với Đoàn Hội đồng Úc - ASEAN (AAC) do ông Glenn Keys, Chủ tịch AAC - Giám đốc điều hành Aspen Medical dẫn dầu.

Đoàn gồm 6 thành viên là học giả, đại diện doanh nghiệp và tổ chức xã hội, cùng sự tham gia của đại diện Đại sứ quán Úc tại Hà Nội. Về phía Việt Nam, TS. Vũ Lê Thái Hoàng, Q. Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược, Học viện Ngoại giao chủ trì buổi trao đổi. Cùng tham dự có Lãnh đạo Viện Nghiên cứu Chiến lược, Trung tâm Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ đối ngoại (FOSET), Viện Biển Đông, Khoa Chính trị Quốc tế và Ngoại giao và đại diện vụ Đông Nam Á - Nam Á - Nam Thái Bình Dương.

Toàn cảnh Buổi trao đổi

Mở đầu buổi tiếp xúc, ông Glenn Keys bày tỏ vui mừng được đến thăm Học viện Ngoại giao. Ông nhấn mạnh sứ mệnh của Hội đồng Úc – ASEAN là làm sâu sắc hơn các mối liên hệ về kinh tế, văn hóa, con người giữa Úc và các quốc gia Đông Nam Á. Hội đồng Úc – ASEAN tập trung vào các lĩnh vực, phát triển cộng đồng, tiếp cận cộng đồng, hỗ trợ kinh doanh, tăng trưởng kinh tế, giáo dục và học thuật, văn hóa – xã hội. Hội đồng cũng triển khai các dự án chăm sóc sức khỏe cộng đồng, nâng cao trình độ khoa học công nghệ tại các bệnh viện và gần đây đã cho xây dựng hệ thống phòng khám tại Indonesia. Bên cạnh các chương trình tài trợ cho Việt Nam và các nước khác trong khu vực, AAC còn có chương trình dành cho lãnh đạo trẻ như chương trình lãnh đạo mới nổi Úc – ASEAN.

Ông Glenn Keys AO, Chủ tịch AAC, Giám dốc điều hành Aspen Medical (Bên trái)

Tại buổi trao đổi, TS. Vũ Lê Thái Hoàng giới thiệu tổng quan về cơ cấu tổ chức và trọng tâm nghiên cứu, giảng dạy của Học viện Ngoại giao. Bên cạnh các chương trình đào tạo chính quy đại học, thạc sĩ, tiến sĩ; Học viện Ngoại giao còn có các lớp đào tạo chuyên sâu ngắn hạn cho đội ngũ cán bộ đối ngoại, các chuyên viên của các Bộ, ban, ngành và các địa phương. Về nghiên cứu, hiện nay, Học viện Ngoại giao có quan hệ tốt với hơn 70 đối tác, là các viện nghiên cứu trong khu vực và trên thế giới, tham gia vào các mạng lưới như Hội đồng Hợp tác An ninh châu Á – Thái Bình Dương – CSCAP, Mạng lưới các viện nghiên cứu ASEAN (ASEAN-ISIS). Ngoài ra, Học viện mới mở thêm chuyên ngành mới là Nghiên cứu Châu Á – Thái Bình Dương, bao gồm Nghiên cứu Trung Quốc, Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản và hi vọng trong tương lai gần sẽ mở thêm ngành Nghiên cứu Úc. TS. Vũ Lê Thái Hoàng cho rằng hai bên cũng nên cân nhắc khả năng ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) giữa Học viện Ngoại giao hai nước.

TS. Vũ Lê Thái Hoàng, Q. Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược, Học viện Ngoại giao

Nói về kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt – Úc, các đại biểu đều cho rằng quan hệ Úc - Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong thời gian qua nhưng vẫn còn nhiều dư địa để phát triển. TS. Nguyễn Thị Bích Ngọc, Tập sự Phó Viện trưởng, Viện Nghiên cứu Chiến lược cho rằng, trong giai đoạn hậu Covid-19, hai bên cần đẩy mạnh hợp tác kinh tế nhằm phục hồi các chuỗi cung cứng về y tế, thực phẩm, năng lượng; đồng thời, tận dụng các FTA mà hai nước tham gia một cách hiệu quả. Trước những biến động nhanh chóng và phức tạp của tình hình quốc tế, Úc và Việt Nam có thể cùng nhau xây dựng các quy định của khu vực nhằm thúc đẩy hòa bình, ổn định, hợp tác và thượng tôn luật pháp quốc tế. TS. Tôn Thị Ngọc Hương – Giám đốc Trung tâm Đào tạo Bồi dưỡng Cán bộ Đối ngoại (FOSET)– Học viện Ngoại giao cho rằng cả hai bên cần tăng cường hợp tác giáo dục, nên có các khóa đào tạo cho các cán bộ ngoại giao trẻ; thúc đẩy chuyển giao công nghệ, nâng cao trình độ nhân lực giữa hai nước. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng thảo luận về các cách thức tăng cường giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và Úc cũng như giữa Úc và ASEAN.

TS. Tôn Thị Ngọc Hương – Giám đốc Trung tâm Đào tạo Bồi dưỡng Cán bộ Đối ngoại (FOSET)– Học viện Ngoại giao

Về quan hệ Úc – ASEAN, TS. Vũ Lê Thái Hoàng cho rằng cần làm sâu sắc hơn khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Úc – ASEAN. Giáo sư Nicholas Farrelly, thành viên Hội đồng Úc – ASEAN, đại học Tasmania nhấn mạnh kinh tế - thương mại là một trong những lĩnh vực quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ Úc – ASEAN. Hai bên cần tăng cường hợp tác thương mại, kinh tế số, chuyển đổi số. Ngoài ra, Úc – ASEAN cần thúc đẩy hợp tác tại tiểu vùng sông Mê Công do khu vực này ngày càng đóng vai trò quan trọng đối với sự thịnh vượng của ASEAN. Bà Tamerlaine Beasley, thành viên Hội đồng Úc - ASEAN cho biết hai bên cần chung tay đối phó với các thách thức mới nổi, đóng góp vào sự hòa bình, thịnh vượng chung cho cả khu vực. Ngoài ra, hai bên cũng nên thiết lập các kênh thông tin, diễn đàn cho các học giả và chuyên gia của Úc và các nước ASEAN để tăng cường trao đổi, nghiên cứu học thuật.

Bà Tamerlaine Beasley, Thành viên Hội đồng Quản trị AAC, Giám đốc điều hành Beasley Intercultural

Kết thúc buổi trao đổi, Ông Glenn Keys bày tỏ rất ấn tượng đối với những nỗ lực đang được triển khai ở Việt Nam, Indonesia và ASEAN. Ông cho rằng nên tăng cường hợp tác, kết nối, giúp đỡ nhau nhằm mang lại lợi ích cho cả hai bên. TS. Vũ Lê Thái Hoàng bày tỏ hy vọng hai bên sẽ tiếp tục có cơ hội trao đổi và triển khai các nội dung hợp tác cụ thể.

Buổi trao đổi diễn ra trong không khí cởi mở, hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt – Úc. Các đại biểu nhất trí tăng cường các hoạt động hợp tác trong tương lai, góp phần phát triển quan hệ Việt – Úc và quan hệ Úc – ASEAN. 

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm sau buổi trao đổi

Linh Quyên - Thanh Tâm

Cùng chuyên mục