Các chương trình ngoại khoá sôi nổi đầu năm học dành cho các tân sinh viên Học viện Ngoại giao

00:00 22/09/2021

Trong chương trình sinh hoạt công dân và học tập đầu khóa, các bạn tân sinh viên K48 đã có những buổi gặp mặt đầu tiên của từng Khoa, được các thầy cô giáo của mình hướng dẫn về phương pháp học tập và giới thiệu các hoạt động hỗ trợ học tập trong 4 năm tới. Mặc dù chưa được gặp mặt trực tiếp nhưng qua các buổi học trực tuyến, các bạn sinh viên đã nhận được những thông tin rất quan trọng và hữu ích cho chặng đường học tập sắp tới, và hơn thế nữa các bạn sinh viên mới vào trường đã cảm nhận được những tình cảm gần gũi, sự quan tâm chu đáo, phong cách làm việc chuyên nghiệp của các thầy cô giáo của mình.

Cũng trong khuôn khổ của chương trình sinh hoạt công dân, nổi bật lên là các buổi tọa đàm với diễn giả là những vị khách mời đặc biệt. Thành phần tham dự các buổi tọa đàm còn được mở rộng cho sinh viên CLC các khóa. Tại buổi Giới thiệu tổng quan về Lễ tân ngoại giao (09/9/2021), ông Lê Minh Thắng, Phó Cục trưởng Cục lễ tân nhà nước đã mang đến cho các bạn trẻ mới bước vào môi trường ngoại giao còn nhiều bỡ ngỡ những kiến thức hết sức thú vị: Từ sự khác nhau giữa khái niệm Lễ tân và Tiếp tân mà mọi người thường hay nhầm lẫn đến những nguyên tắc sơ bộ nhất về cách dự tiệc chiêu đãi. Cách sử dụng dao dĩa lần lượt trong bữa tiệc, cách cầm cốc rượu, từng loại rượu nên được uống ở những thời gian nào trong ngày... Từ sự khác nhau giữa quốc thiều và quốc ca đến quy tắc đón tiếp khách, sắp xếp vị trí ngồi trong phòng làm việc, trên xe như thế nào… Các bạn tân sinh viên vô cùng thích thú được diễn giả chia sẻ những tình huống “khó đỡ” trong lịch sử lễ tân đối ngoại của các nước và những xử lý khôn khéo, nhanh trí để cứu vãn tình thế. Các bạn cũng được giới thiệu về các quy tắc ứng xử cơ bản, cách mặc quần áo sao cho hợp lý khi tham dự các sự kiện và môi trường khác nhau… Những nội dung mang tính chất “đặc sản” này sẽ còn tiếp tục được mở rộng và đi sâu trong chương trình học tập của các bạn tại Học viện Ngoại giao (HVNG).


Ông Lê Minh Thắng, Phó Cục trưởng Cục lễ tân nhà nước

Buổi Tọa đàm thứ hai diễn ra ngày 13/9/2021, các bạn tân sinh viên đã có cơ hội lắng nghe tiến sỹ Lê Đình Tĩnh, Viện trưởng Viện nghiên cứu chiến lược ngoại giao, HVNG, phân tích về cục diện thế giới dưới tác động của đại dịch COVID-19 cũng như những thay đổi trong công tác đối ngoại của Việt Nam thời gian vừa qua. Chia sẻ về những điểm mới trong đường lối đối ngoại của Việt Nam, TS. Lê Đình Tĩnh đã nêu những điểm mới của Văn kiện Đại hội Đại biểu toàn quốc XIII, cũng như nhấn mạnh vai trò quan trọng của công tác tham mưu, triển khai đường lối đối ngoại vào đời sống thực tiễn. Với một chủ đề có vẻ như hơi khô khan như vậy nhưng với kiến thức phong phú, cập nhật nhiều thông tin nổi bật và cách trình bày trẻ trung, sắc sảo và nhiệt huyết, tiến sỹ Lê Đình Tĩnh đã cuốn hút các bạn trẻ lắng nghe đến cuối buổi, đặt rất nhiều câu hỏi sâu sắc, thể hiện sự quan tâm và hứng thú của mình. Sau buổi tọa đàm, tiến sỹ Lê Đình Tĩnh đã có những ấn tượng và nhận xét tốt đẹp về các bạn sinh viên K48, thông minh, nhậy bén và ham học hỏi. Một tin vui nữa là, mặc dù phải đảm trách công việc nghiên cứu hết sức bận rộn, thầy Lê Đình Tĩnh cũng đã nhận lời sẽ dành thời gian và sự quan tâm đến lứa sinh viên mới, sẽ tiếp tục có những buổi nói chuyện chuyên đề dành cho các bạn sinh viên trong Học viện nói chung và K48 nói riêng.

Tiến sỹ Lê Đình Tĩnh, Viện trưởng Viện nghiên cứu chiến lược ngoại giao, HVNG

Sở hữu một “profile” - nói theo phong cách của giới trẻ là “rất khủng” – diễn giả Bùi Kim Thùy – một cựu sinh viên của HVNG, hiện là Đại diện tại Việt Nam của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) đã mang đến một bầu không khí mang sắc thái rất riêng trong buổi tọa đàm với sinh viên HVNG (20/9/2021). Với chủ đề Kỹ năng quản trị bản thân và thích ứng với sự thay đổi, diễn giả Bùi Kim Thùy đã có những dẫn dắt hết sức bất ngờ trong phần diễn giảng của mình. Phân tích sự bị động của con người từ khi mới ra đời cho tới những bước chập chững trưởng thành qua những năm tháng học phổ thông và bây giờ là bước vào môi trường đại học, Be the CEO of yourself – Hãy làm chủ chính cuộc đời mình – là thông điệp mà diễn giả Bùi Kim Thùy muốn lan truyền tới các bạn trẻ. Để tiến lên làm lãnh đạo thì trước tiên các bạn trẻ phải làm tốt từ vai trò là nhân viên, là người quản trị. Rèn luyện không ngừng là mấu chốt tạo ra sự thay đổi về chất – CHẤT và LƯỢNG là thương hiệu của sinh viên DAV. Phần trình bày của diễn giả Bùi Kim Thùy đã thực sự lay động các bạn trẻ khi chị rất nhiều lần nhắc nhở những nguyên tắc trong ứng xử mang giá trị tinh thần cốt lõi: có hiếu với cha mẹ, không quên nguồn gốc Việt, không phân biệt đối xử vì giới tính, tôn giáo hay quan điểm chính trị, đặc biệt là không vi phạm pháp luật Việt Nam và trước tiên hãy học và rèn luyện để thành người Tử tế trong mọi hành vi và lĩnh vực đời sống. Kết thúc buổi nói chuyện của mình, diễn giả Bùi Kim Thùy đã chia sẻ những ý tưởng rất thú vị: hãy quan tâm bồi đắp con người mình về tri thức và tinh thần để tạo ra phần giá trị chủ yếu, hãy để các món đồ hàng hiệu, nếu có, chỉ là giá trị thêm thắt nhỏ thôi, và nếu như các bạn được là sinh viên của HVNG thì đó là mới là một thứ “hàng hiệu” quý giá của các bạn.

Diễn giả Bùi Kim Thùy – cựu sinh viên của HVNG, hiện là Đại diện tại Việt Nam của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC)

Buổi tọa đàm tiếp theo (21/9/2021) về “Kỹ năng giao tiếp đối ngoại, ứng xử trong môi trường quốc tế đa văn hóa”. Có thể nói, đây là một chủ đề mà các bạn tân sinh viên rất mong chờ.  Sinh viên HVNG đã vinh dự được lắng nghe Đại sứ Phạm Quang Vinh, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Nguyên Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam tại Hợp chủng quốc Hoa Kỳ chia sẻ những kinh nghiệm quý giá trong cuộc đời hoạt động đối ngoại của ông. Đại sứ Phạm Quang Vinh cho rằng, làm ngoại giao không phải là “khi nào cần phải nói dối thì cũng phải nói dối” mà tốt nhất là “khi không thể nói  thật thì cũng đừng nói dối” – sự chân thành, trong sáng, không định kiến là những nguyên tắc cơ bản giúp bạn được quý mến trong giao tiếp, đồng thời, có kiến thức đa dạng, biết giữ lời hứa, biết cách chia sẻ thông tin mà vẫn giữ vững nguyên tắc, đảm bảo bí mật quốc gia là bí quyết để thành công và được tôn trọng khi giao tiếp trong hoạt động đối ngoại. Đại sứ Phạm Quang Vinh cũng nhấn mạnh, khả năng biết lắng nghe và khiếu hài hước là một lợi thế trong giao tiếp. Đại sứ Phạm Quang Vinh đã liên tiếp nhận được rất nhiều câu hỏi từ các bạn sinh viên: Làm như thế nào để giảm bớt căng thẳng mà vẫn thể hiện được hiểu biết của mình, truyền tải được lập trường tới đối tác? Làm như thế nào để xóa đi khoảng cách xa lạ trong tiếp xúc đầu tiên? Ứng xử như thế nào khi lần đầu đến một đất nước có nền văn hóa khác biệt?.. Các bạn sinh viên đã hết sức biết ơn những lời khuyên chân thành của đại sứ. Cuối buổi nói chuyện, Đại sứ Phạm Quang Vinh khẳng định: môi trường HVNG là môi trường đại học tuyệt vời nhất dành cho các bạn. Vì sao? Vì điều quan trọng nhất không phải chỉ là kiến thức, kiến thức là thứ mà các bạn có thể học ở nhiều nơi, qua nhiều phương tiện và còn phải học cả đời, trường đời mới là trường học lớn nhất. Điều quan trọng nhất mà các bạn sẽ có được  từ HVNG, đó là (1) Được rèn giũa tư duy và phong thái đối ngoại; (2) Tiếp cận sớm và thường xuyên với môi trường ngoại giao. Chính hai điểm cơ bản đó là công cụ sắc bén giúp các bạn thành công trong môi trường công việc sau này.

Đại sứ Phạm Quang Vinh, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Nguyên Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Hợp chủng quốc Hoa Kỳ

Với những nội dung phong phú và sự thành công của các cuộc tọa đàm, các hoạt động học tập ngoại khóa trong những tuần đầu tiên, các bạn tân sinh viên của HVNG thân mến, các bạn hãy đón chờ những chương trình hấp dẫn không kém tiếp theo nhé./.

Thu Uyên

Cùng chuyên mục