Các hoạt động của Đoàn Những người Uy tín (EPG) Việt Nam - Hàn Quốc

11:00 01/10/2022

Sáng ngày 30/9/2022 tại Hà Nội, Học viện Ngoại giao Việt Nam phối hợp với Học viện Ngoại giao Hàn Quốc (KNDA) và Đại sứ quán Hàn Quốc đã tổ chức Cuộc họp thứ ba Nhóm Những người Uy tín (EPG) Việt Nam - Hàn Quốc. Cuộc họp diễn ra trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Hàn. Cuộc họp là cơ chế trao đổi không chính thức giữa các cựu Đại sứ, các chuyên gia đầu ngành hai nước nhằm xây dựng Báo cáo về phương hướng phát triển quan hệ Việt – Hàn trong 30 năm tới.

  Tham dự cuộc họp, về phía Việt Nam có Tiến sĩ Phạm Lan Dung, Quyền Giám đốc Học viện Ngoại giao, các cựu Đại sứ và chuyên gia uy tín thuộc Nhóm EPG Việt Nam do Đại sứ Nguyễn Phú Bình làm trưởng nhóm, cùng đại diện một số cơ quan nghiên cứu, tham mưu thuộc Bộ Ngoại giao. Đoàn Hàn Quốc do Đại sứ Lee Hyuk, trưởng nhóm EPG dẫn đầu, cùng đại diện Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, Viện Chính sách Kinh tế quốc tế Hàn Quốc (KIEP), Học viện Ngoại giao Hàn Quốc (KNDA) và Đại sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội.

Các đại biểu tham dự cuộc họp

Phát biểu khai mạc cuộc họp, Tiến sĩ Phạm Lan Dung, Quyền Giám đốc Học viện Ngoại giao đánh giá cao sự phát triển toàn diện và nhanh chóng của quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc với những thành tựu lớn trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa và hợp tác đa phương. Tuy nhiên, tình hình quốc tế và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp như cạnh tranh nước lớn, những khó khăn về kinh tế, các vấn đề an ninh truyền thống và phi truyền thống đang đặt ra nhiều thách thức cho các nước và gia tăng rủi ro đối với môi trường chiến lược của khu vực. Trong bối cảnh đó, Việt Nam và Hàn Quốc đều có nhu cầu thắt chặt quan hệ song phương để ứng phó với các thách thức, hiện thực hóa lợi ích của người dân hai nước và đóng góp cho hòa bình, ổn định ở khu vực.

Trong phát biểu đáp từ, Đại sứ Lee Hyuk cho biết người dân Hàn Quốc có cách nhìn tích cực về quan hệ song phương với Việt Nam. Các sự kiện chào mừng kỷ niệm 30 năm quan hệ Việt-Hàn đang diễn ra sôi nổi, góp phần thắt chặt hơn nữa quan hệ giữa hai bên. Đại sứ Lee Hyuk bày tỏ nhất trí Việt Nam và Hàn Quốc cần hợp tác để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tăng cường năng lực ứng phó với biến động. Ông đánh giá cao các dự thảo báo cáo do hai bên biên soạn, cho rằng các báo cáo cần tập trung đưa ra các khuyến nghị thúc đẩy quan hệ hai nước trong thời gian tới.

Các đại biểu hai nước đã trao đổi thẳng thắn về định hướng phát triển quan hệ Việt - Hàn trong lương lai

Trong hai phiên thảo luận, các đại biểu hai nước đã trao đổi thẳng thắn về định hướng phát triển quan hệ Việt - Hàn trong lương lai. Về chính trị - ngoại giao, các đại biểu nhấn mạnh nhu cầu nâng cấp quan hệ song phương lên đối tác chiến lược toàn diện. Để hướng tới mục tiêu trên, hai bên cần chú trọng xây dựng lòng tin chiến lược thông qua các biện pháp cụ thể. Phía Hàn Quốc cho rằng quan hệ Việt - Hàn không còn giới hạn trong khuôn khổ song phương, mà đã mang tính đa tầng nấc với các cấp độ quốc gia, khu vực và toàn cầu. Hai bên cần định hướng xây dựng một mô hình hợp tác có cấu trúc rõ ràng, có thể là hình mẫu về quan hệ giữa nước tầm trung phát triển và đang phát triển. Trong lĩnh vực kinh tế, ưu tiên của hai bên trong thời gian tới là thúc đẩy cân bằng thương mại, nâng cao tỷ lệ áp dụng Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc, xây dựng cơ chế rõ ràng về chuyển giao công nghệ, thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực và toàn cầu. Giao lưu văn hóa giữa nhân dân hai nước cần đi vào chiều sâu thông qua một số cơ chế phối hợp quảng bá văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc và ngược lại, nhất là việc xúc tiến thành lập Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc. 

Chiều cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu đã có buổi tiếp xã giao đoàn đại biểu EPG Hàn Quốc. Tại buổi tiếp, Thứ trưởng khẳng định quan hệ song phương Việt - Hàn đã đạt được nhiều thành tựu to lớn trong 30 năm qua. Trong quan hệ thương mại, lãnh đạo hai nước đã đề ra các mục tiêu cụ thể là tăng kim ngạch thương mại song phương lên 150 tỷ đôla Mỹ vào năm 2030. Tuy nhiên, hai bên cần có biện pháp chuyển dịch cán cân thương mại theo hướng cân bằng hơn, giảm nhập siêu của Việt Nam từ Hàn Quốc. Một định hướng quan trọng khác là Hàn Quốc hỗ trợ Việt Nam phát triển các ngành công nghiệp phụ trợ, chuyển giao công nghệ, tạo điều kiện để các doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Về giao lưu nhân dân, Thứ trưởng cho rằng cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại Hàn Quốc là sợi dây bền chặt gắn kết hai nước. Hai Chính phủ sẽ tiếp tục tạo điều kiện cho các hoạt động giao lưu, tăng cường hữu nghị, tình cảm giữa nhân dân hai nước.

Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu đã tiếp xã giao đoàn đại biểu EPG Hàn Quốc

Phát biểu tại buổi tiếp, ĐS. Lee Hyuk nhất trí rằng thời gian tới hai bên cần phối hợp hơn nữa để nâng cao tỷ lệ nội địa hóa, góp phần xây dựng quan hệ thương mại - đầu tư bền vững giữa hai nước. Ông khẳng định sẽ tiếp thu các ý kiến của phía Việt Nam và đưa vào báo cáo của Nhóm EPG.

Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu bày tỏ mong muốn Nhóm Những người uy tín Việt – Hàn tiếp tục trao đổi sâu sắc, thẳng thắn để đưa ra những khuyến nghị xác đáng với tầm nhìn chiến lược, phản ánh mức độ phát triển của quan hệ hai nước trong giai đoạn mới. Dự kiến báo cáo của Nhóm sẽ được công bố vào tháng 12/2022 như một trong những dấu ấn của kỷ niệm 30 năm quan hệ song phương.

(Trung tâm Khu vực và Chính sách đối ngoại, Viện NCCL)

Cùng chuyên mục