Các tân cán bộ Ngoại giao nhận quyết định phân công công tác

12:00 06/09/2021

Chiều 2/7, tại Nhà làm việc Bộ Ngoại giao, Vụ Tổ chức Cán bộ phối hợp với Học viện Ngoại giao, Trung tâm FOSET tổ chức trao quyết định phân công công tác cho các công chức, viên chức mới được tuyển dụng vào Bộ Ngoại giao năm 2021.Tham dự sự kiện có Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ Bùi Nguyên Long, Phó Chánh Văn phòng Nguyễn Trường Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm FOSET Đỗ Sơn Hải, đại diện lãnh đạo của 21 đơn vị tiếp nhân công chức mới.

Hành trang đủ đầy
Với mong muốn trang bị cho cán bộ mới vào Ngành kiến thức, kỹ năng cũng như nghiệp vụ cần thiết trước khi được phân công về làm việc tại các đơn vị, hằng năm, Bộ Ngoại giao đều tổ chức lớp học Tiền Công vụ cho những cán bộ mới được tuyển dụng vào Bộ.
Với vai trò là đơn vị tổ chức lớp học, ông Đỗ Sơn Hải, Phó Giám đốc Trung tâm FOSET cho biết, trong quãng thời gian 2 tháng vừa qua, các học viên đã có cơ hội được học tập nhiều kiến thức đối ngoại và thực hành những kỹ năng nghiệp vụ cơ bản, cần thiết để có thể áp dụng ngay khi làm việc; cũng như học hỏi kinh nghiệm và được truyền lửa đam mê với nghề từ các nhà ngoại giao kỳ cựu và các đồng nghiệp đi trước.

Đây cũng là cơ hội để các tân cán bộ xây dựng networking, tăng cường giao lưu gắn kết để sẵn sàng tâm thế trước khi chính thức nhận công tác. Các buổi học được chú trọng, tăng cường trang bị những kỹ năng, nghiệp vụ cơ bản, thiết thực như viết sự ký, đại sự ký, viết công văn, tờ trình, báo cáo, thuyết trình, tiếp xúc đối ngoại và tháp tùng đoàn…
Giảng viên của khóa học là những nhà ngoại giao kỳ cựu, những cán bộ giỏi về chuyên môn, giàu về kinh nghiệm của các đơn vị trong Bộ.

Các học viên có cơ hội tham gia nhiều buổi tọa đàm với các nhà ngoại giao kỳ cựu như Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan, Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga, Đại sứ Trần Trọng Toàn… một số Đại sứ nước ngoài tại Việt Nam như các Đại sứ Tây Ban Nha, New Zealand, Israel, để từ đó hiểu thêm về sứ mệnh và tâm huyết của nghề ngoại giao.
Dịch bệnh Covid-19 “đeo bám dai dẳng” khiến lớp học ảnh hưởng ít nhiều. Nhưng với sự thích ứng với tình hình mới một cách nhanh chóng và kịp thời, ban tổ chức đã linh hoạt và chủ động chuyển từ học trực tiếp sang học trực tuyến 14 chuyên đề, tổ chức thi trực tuyến học phần II, III và đạt được hiệu quả cao trong mỗi buổi học.
Đáng tiếc, dịch Covid-19 đã khiến một số chương trình tham quan, đi thực tế và chương trình học khiêu vũ không thể thực hiện.
Kết thúc lớp học Tiền công vụ, 100% học viên đều đạt điều kiện cấp chứng chỉ hoàn thành khóa học, trong đó, 7 học viên được khen thưởng vì có thành tích học tập cao nhất, 4 học viên có đóng góp tích cực cho các hoạt động của lớp.
Lớp học có tính kỷ luật tốt, học viên chấp hành nghiêm túc các quy định về kỷ luật, giờ giấc, trang phục. Học viên có thái độ học tập nghiêm túc, cầu thị và tích cực, chủ động tương tác, trao đổi với giảng viên trong các buổi học.

Sẵn sàng khởi hành
Những tân cán bộ ngoại giao không chỉ xuất sắc vượt qua kỳ thi tuyển dụng, mà còn đạt được thành tích tốt qua lớp học Tiền công vụ trong 2 tháng qua để hôm nay cùng có mặt dưới mái nhà chung mang tên Bộ Ngoại giao.
Nhìn những khuôn mặt tràn đầy tự tin và nhiệt huyết của các tân cán bộ, Phó Vụ trưởng vụ Tổ chức Cán bộ Bùi Nguyên Long hiểu rằng, tất cả các đồng nghiệp mới của mình đã sẵn sàng khởi hành, sẵn sàng bước vào chặng đường biết bao khó khăn thử thách nhưng không thiếu vinh quang và niềm tự hào.
Ông Bùi Nguyên Long nói: Chắc các bạn đã từng nghe đến câu "Người 70 tuổi xưa nay hiếm", được Chủ tịch Hồ Chí Minh trích dẫn trong Di chúc. Bản gốc của câu nói này “Nhân sinh thất thập cổ lai hy”, xuất phát từ bài thơ của 1 danh sĩ Trung Hoa. Trong đó, tác giả nói rằng, trong 70 năm cuộc đời của ông, thì 10 năm đầu nhỏ tuổi, 10 năm cuối ốm yếu, 50 năm ở giữa thì có 1 nửa là ngủ, thời gian thực sự sống chỉ có 25 năm.
Dẫn chứng như vậy bởi Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ Bùi Nguyên Long muốn chia sẻ với các tân cán bộ rằng, quãng đời công chức, viên chức cũng sẽ trôi nhanh lắm. Nếu muốn có những trải nghiệm đáng nhớ, có một cuộc đời đáng sống, một sự nghiệp đáng để tự hào, thì chúng ta phải biết tận dụng thời gian, phải sớm xác định mục tiêu, hoạch định lộ trình cho mình và quyết tâm đeo bám. Vụ Tổ chức Cán bộ sẵn sàng cùng các cán bộ hoàn thiện bản lộ trình của từng người và giúp từng người thực hiện lộ trình phát triển đó.

Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ Bùi Nguyên Long và Phó Giám đốc Trung tâm FOSET Đỗ Sơn Hải trao giấy khen 7 học viên có thành tích học tập cao nhất và 4 học viên có đóng góp tích cực cho các hoạt động của lớp

Trong không khí “mùa vàng bội thu” và “thu hoạch” được các tân binh xuất sắc, hòa cùng niềm hân hoan, tự hào của các cán bộ trẻ, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Ngô Hướng Nam và lãnh đạo các đơn vị tham gia buổi trao quyết định bồi hồi nhớ lại những ngày đầu tiên bước chân vào ngành Ngoại giao, đó là những ngày tháng được “kèm cặp, chăm sóc” không thể quên.

Với ông, cuộc đời công chức khoảng chừng 40 năm, mỗi cán bộ sẽ trải qua từ 5-7 đơn vị trong và ngoài nước, thế nhưng, đơn vị đầu tiên chúng ta bắt đầu hành trình có lẽ sẽ để lại những ấn tượng, kỷ niệm sâu sắc nhất.
“Những câu chuyện xảy ra vào đầu những năm 90 của thế kỷ trước, cách nhìn có thể khác bây giờ, nhưng nhìn lại chặng đường qua, tôi vô cùng biết ơn những người đi trước, sự khắt khe trong công tác, công việc đã giúp cho tôi trưởng thành rất nhiều trong chặng đường sau này”, ông Ngô Hướng Nam chia sẻ.
Lấy câu chuyện người nước ngoài coi nghề ngoại giao là nghề cao quý, được xã hội tôn trọng, họ vô cùng giỏi, xuất thân danh gia vọng tộc… ông Nam nhắc về sự tự ti khi mới bắt đầu sự nghiệp, bởi trình độ ngoại ngữ hạn chế do đất nước còn gặp khó khăn, nền tảng không vững chắc, không được đào tạo bài bản nhưng vẫn luôn nỗ lực phấn đấu, học hỏi để bắt nhịp được với thế giới chung.
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài nhắc nhở mỗi tân cán bộ hãy luôn thấy tự hào, tự tin vào con đường mình đã chọn, nhưng không bao giờ ngừng phấn đấu để có thể sánh vai với các cường quốc, và bằng cách nào đó vượt qua trình độ của thế giới nói chung.

"Thiệt thòi" nhưng "thời thượng"
Ông Bùi Nguyên Long cho biết, quyết định phân công công tác được Lãnh đạo Bộ Ngoại giao đưa ra trên cơ sở cân nhắc kỹ lưỡng nhu cầu bổ sung nhân sự của các đơn vị trong Bộ, kết hợp với đánh giá về năng lực, sở trường của các cán bộ mới thể hiện qua kỳ thi tuyển dụng và kết quả học tập tại lớp Tiền công vụ, cũng như chuyên ngành đào tạo và ngoại ngữ của mỗi cá nhân. Với việc nhận quyết định này, các cán bộ đã chính thức tham gia vào hàng ngũ cán bộ ngoại giao tại các đơn khác nhau.
Mặc dù cơ hội và thách thức trong công việc của các cán bộ có thể khác nhau, song mỗi đóng góp, cống hiến của từng người cho công tác chung của Bộ đều được quan tâm, ghi nhận và là một phần không thể thiếu, góp phần vào việc xây dựng một nền ngoại giao toàn diện, hiện đại, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao phó.
Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, so với các cán bộ được tuyển dụng trong những đợt trước, có thể một số cán bộ cảm thấy phần nào “thiệt thòi” hơn vì chưa được “ra trận tác chiến” ngay lập tức. Nhưng bù lại, các cán bộ mới sẽ có ngay cơ hội để bắt đầu với những yếu tố được coi là “thời thượng” như ngoại giao số, ngoại giao 4.0… hoặc cũng có thể giành nhiều thời gian hơn cho nghiên cứu, qua đó củng cố, nắm chắc chuyên môn tại lĩnh vực được giao phụ trách.
Với việc vaccine Covid-19 ngày càng được phổ biến rộng rãi, chuyện trực tiếp tham gia vào hoạt động đối ngoại chắc chắn không còn xa. Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ tin rằng, các "tân binh" khi đó sẽ nhanh chóng nhập cuộc và lập được nhiều thành tích trong công tác.

Mở ra con đường mới
Bùi Minh Dương - học viên lớp Tiền công vụ năm 2021 nhớ lại cảm giác căng thẳng lo lắng xen lẫn háo hức trong những ngày đầu tiên bước vào lớp.
Thế nhưng, sự lo lắng, căng thẳng ấy đã nhanh chóng tan biến bởi sự chu đáo và tận tụy của các cán bộ Vụ Tổ chức cán bộ, Ban tổ chức lớp học. Những điều kiện tốt nhất cho việc học tập, sự tận tâm đôn đốc, chỉ bảo, hướng dẫn nhiệt tình, sự phản hồi nhanh chóng… đã được dành cho Minh Dương và các bạn trong khóa học.

Đặc biệt hơn nữa, những háo hức buổi ban đầu của các học viên đã được đền đáp hơn cả mong đợi bởi lượng kiến thức chuyên môn sâu, kinh nghiệm thực tế phong phú được truyền đạt một cách sinh động, đầy tâm huyết của các giảng viên.
Phát biểu tại buổi lễ trao quyết định phân công công tác, Bùi Minh Dương chia sẻ: “Những điều chúng em đã nhận được và sẽ còn lại mãi trong mỗi chúng em không chỉ là kiến thức, kinh nghiệm, hiểu biết mà cao hơn là sự say mê nghề nghiệp, tinh thần cống hiến bền bỉ và lòng trung thành không thể lay chuyển của người cán bộ ngoại giao”.
Trải qua 2 tháng, dù trở thành lớp Tiền công vụ Online đầu tiên trong lịch sử tổ chức các lớp từ trước đến nay do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, song cùng nhau học tập, cùng nhau sinh hoạt theo nhiều cách khác nhau đã giúp Minh Dương và các học viên tạo dựng được sự đoàn kết gắn bó, chia sẻ và giúp đỡ nhau.
Bùi Minh Dương tâm niệm, “từ những con người xa lạ, giờ đây chúng em đã trở thành một tập thể có chung mục tiêu, sứ mệnh, tầm nhìn. Dù công tác tại những đơn vị khác nhau, nhưng sự đoàn kết mà chúng em xây dựng được qua lớp Tiền công vụ sẽ là cơ sở để chúng em hợp tác và giúp đỡ nhau trong công việc”.
Năm 2021 chắc chắn sẽ là một cột mốc đáng nhớ nhất trong cuộc đời của mỗi thành viên của lớp. Chỉ trong vòng hơn 2 tháng, các tân cán bộ của Bộ Ngoại giao đã nhận tới 2 quyết định quan trọng trong sự nghiệp của mình.

Với Minh Dương, trong cuộc đời cán bộ ngoại giao, anh và đồng nghiệp sẽ còn được nhận nhiều quyết định hơn nữa và quyết định sau sẽ vinh dự, tự hào quyết định trước. Nhưng tất cả sẽ bắt đầu từ quyết định phân công về đơn vị hôm nay, quyết định chính thức mở ra con đường để những “tân binh” của ngành Ngoại giao bắt đầu cống hiến sức trẻ, nhiệt huyết và đam mê của mình cho Ngành.
Phía trước còn rất nhiều khó khăn, thử thách, chông gai trong khi mỗi người sẽ còn phải học hỏi, nghiên cứu, rèn luyện rất nhiều để trở thành những cán bộ ngoại giao xuất sắc. Nhưng với niềm tự hào, Bùi Minh Dương tin chắc rằng, anh và những cán bộ mới sẽ luôn tận tâm, vững bước, cháy mãi ngọn lửa nhiệt huyết và tình yêu với ngành, với nghề.
Tự hào và hạnh phúc vì có thể góp một phần nhỏ sức lực của mình cho mặt trận ngoại giao vẻ vang, nâng cao vị thế quốc gia, xây dựng đất nước giàu mạnh, những "tân binh" của Bộ Ngoại giao, từ hôm nay, sẽ dũng cảm và tự tin vượt qua khó khăn, thách thức phía trước để hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng, Chính phủ, nhân dân và Bộ Ngoại giao giao phó, tiếp bước một cách xứng đáng các thế hệ cán bộ ngoại giao, người đã viết nên những trang sử vẻ vàng của Ngành.

Cùng chuyên mục