Câu lạc bộ Vovinam (Việt Võ Đạo) Học viện Ngoại giao

Vovinam – Việt Võ Đạo là môn võ được võ sư Nguyễn Lộc sáng lập vào năm 1938 với chủ thuyết “cách mạng tâm thân” để thúc đẩy môn sinh luôn luôn cách tân bản thân và hướng thiện về thể chất lẫn tinh thần. Vovinam được phát triển dựa trên môn vật cổ truyền Việt Nam, kết hợp với những tinh hoa của các môn phái võ thuật trên khắp thế giới. Dựa trên nguyên lý Cương Nhu Phối Triển, môn sinh Vovinam được tập luyện những đòn thế tay không, cùi chỏ, chân, gối cho đến các loại vũ khí như kiếm, đao, mã tấu, dao, côn, quạt… Ngoài ra, môn sinh còn được học cách đối phó với vũ khí bằng tay không, các lối phản đòn, khóa gỡ và các đòn vật. Trong các môn võ của Việt Nam, Vovinam được phát triển quy mô, rộng lớn nhất, với nhiều môn sinh có mặt ở hơn 60 nước trên thế giới, thu hút hàng triệu môn sinh trong và ngoài nước luyện tập thường xuyên và là môn võ duy nhất của Việt Nam được thi đấu ở Seagame cũng như các giải vô địch châu lục toàn thế giới.

Các vận động viên biểu diễn đòn chân tấn công tại giải vô địch Vovinam thế giới lần thứ 2 tại Việt Nam
(Ảnh: Nguyễn Luân)

Được sự cho phép của lãnh đạo Học viện Ngoại giao, Câu lạc bộ Vovinam – Việt Võ Đạo (sau đây viết tắt là CLB) của Học viện được thành lập vào tháng 4 năm 2007 dưới sự dìu dắt của Võ sư Lê Hải Bình- vốn là cựu sinh viên của Học viện Ngoại giao, hiện đang đảm nhiệm Quyền Vụ trưởng Vụ Thông tin Báo chí Bộ Ngoại giao, đồng thời là Người phát ngôn Bộ Ngoại giao kể từ tháng 2/2014. Tôn chỉ hoạt động của CLB là phi lợi nhuận (CLB không thu học phí). Qua nhiều năm hoạt động và phát triển, CLB đã nhận được sự hưởng ứng, tham gia của đông đảo các bạn sinh viên, trở thành một trong những CLB có phong trào phát triển mạnh mẽ nhất Hà Nội cũng như toàn miền Bắc. CLB không chỉ là nơi để các bạn sinh viên rèn luyện về sức khỏe mà còn là nơi để các thành viên, hầu hết là ở tỉnh lẻ lên Hà Nội học tập, có điều kiện để chia sẻ, gắn bó, để cùng nhau vượt qua những khó khăn của cuộc sống xa nhà.

Nghi thức nghiêm lễ của CLB Vovinam – Học viện Ngoại giao trước buổi tập (Ảnh: VoTV)

Bên cạnh việc huấn luyện võ thuật để tham gia và đạt thành tích cao trong các giải thi đấu Vovinam toàn thành phố và miền Bắc, CLB còn có các hoạt động thiết thực về học tập như học ngoại ngữ, học kỹ năng thuyết trình, kỹ năng đa phương tiện… Thật đáng tự hào khi nhiều môn sinh Vovinam không chỉ giỏi võ mà còn đạt kết quả cao trong học tập, công tác. Ngoài thầy Lê Hải Bình, các anh chị môn sinh đầu tiên của CLB từng là cựu sinh viên của Học viện Ngoại giao, hiện cũng đang làm việc trong ngành Ngoại giao.

Song song với các hoạt động chính của CLB, môn sinh Vovinam – Học viện Ngoại giao luôn tích cực tham gia các hoạt động do Đoàn, Hội Sinh viên Học viện tổ chức như các hoạt động ngoại khóa và các hoạt động xã hội: Lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long Hà Nội, Chạy Terry Fox; làm công tác thiện nguyện ở làng Hữu Nghị Việt Nam ở Vân Canh và Trung tâm Nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Thụy An,… Việc tham gia các hoạt động này giúp các bạn sinh viên có cơ hội được tiếp xúc và trải nghiệm bản thân để thấy được ý nghĩa của tình người trong cuộc sống cũng như niềm vui khi được đóng góp cho tập thể. Đặc biệt, CLB thường xuyên tổ chức các chuyến dã ngoại thường niên bổ ích và thú vị dành cho các thành viên thích khám phá Hà Nội, và các vùng miền của Tổ quốc tìm về với cội nguồn của dân tộc.

CLB Vovinam tại Hải đội Trường Sa – Huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi (Ảnh: VoTV)

Ngoài các buổi tập chính vào thứ 3, 5, 7, , CLB tổ chức các hoạt động thể thao hấp dẫn khác như cầu lông (thứ 4,6); đá cầu (thứ 2,7); bóng đá (thứ 4, CN). Các môn thể thao được các nhóm nhỏ thành lập và hoạt động như một CLB nhỏ. Các CLB nhỏ này không chỉ thu hút các bạn yêu thích và có năng khiếu thể thao tham gia mà còn giúp đỡ, đào tạo cho các bạn chưa biết. Từ sự hoạt động này, mỗi năm CLB Vovinam đều tổ chức 2 kỳ Đại hội Thể thao vào tháng 10 và tháng 4 như một thông lệ nhằm tạo một sân chơi cho các bạn yêu thích.

Khai mạc Đại hội Thể dục thể thao toàn CLB, tháng 3/2014 (Ảnh: VoTV)

Để đạt được những thành tích đáng tự hào như vậy, CLB Vovinam không thể không kể đến sự ủng hộ to lớn của thầy Đặng Đình Quý, Giám đốc Học viện; các thầy cô trong Ban Lãnh đạo Học viện; cô Nguyễn Thị Thìn, Trưởng phòng Đào tạo; các thầy cô Phòng CTCT-QLSV như cô Trần Thị Thu Hà, nguyên Trưởng phòng CTCT-QLSV, cô Đỗ Tư Hiền, Trưởng phòng CTCT-QLSV, Hội Sinh viên và các CLB anh em trong Học viện… Câu lạc bộ Vovinam Học viện ngoại giao xin được gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các thầy cô và các bạn. Hi vọng thời gian tới bằng sự tích cực tham gia các hoạt động trong ngoài Học viện, CLB sẽ góp phần làm phong phú phong trào sinh viên của Học viện Ngoại giao.

Bài: Ban Tuyên truyền CLB Vovinam

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

TIN TỨC CÙNG CHUYÊN MỤC

THÔNG TIN MỚI ĐƯA KHÁC