• Khoa luật quốc tế
< >

Chi Bộ cán bộ - Sinh viên Khoa Luật Quốc tế: "Học đi đôi với hành" tại di tích lịch sử cách mạng

18:06 27/03/2024

Ngày 24 tháng 3 vừa qua, hướng đến kỷ niệm 93 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2024), Chi bộ Cán bộ - Sinh viên Khoa Luật Quốc tế tổ chức tham quan Khu di tích Nhà tù Hỏa Lò với sự tham gia của các Đảng viên trẻ và sinh viên Khoa Luật Quốc tế. Với phương châm “Học đi đôi với hành”, “Lý luận gắn với thực tiễn”, việc tổ chức tham quan di tích lịch sử cách mạng nhằm góp phần thực hiện tốt hơn nữa công tác giáo dục lòng yêu nước, truyền thống cách mạng cho các Đảng viên trẻ và sinh viên của Khoa.

Đến với khu di tích, Đảng viên trẻ và sinh viên được tham quan, tìm hiểu hệ thống nhà tù do thực dân Pháp xây dựng năm 1896 và lấy tên là “Nhà tù Trung ương” với tính chất là nhà giam, nhà pháp lý, nhà trừng giới. Nhà tù Hỏa Lò được thực dân Pháp trang bị hết sức tối tân với các công cụ dùng cho các hình phạt đối với tù nhân, đặc biệt các tù nhân là những chiến sĩ yêu nước và cách mạng Việt Nam. Tại đây, nhà cầm quyền thực dân cho áp dụng chế độ nhà tù hà khắc. Song, gian khổ và hy sinh không làm khuất phục tinh thần bất khuất, kiên trung của các nhà cách mạng và các chiến sĩ của ta. Họ đã biến nhà tù thành trường học, nơi giác ngộ tuyên truyền đường lối cách mạng của Đảng.

(Sinh viên Khoa Luật Quốc tế chiêm ngưỡng các di tích lịch sử tại Nhà tù Hỏa Lò)

Tại khu di tích, đoàn đã dâng hương các anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm trong khu di tích và dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ đến sự hy sinh của các chiến sĩ cách mạng bị địch giết và tù đày tại nơi đây.

Đồng chí Lê Thanh Ngọc, sinh viên lớp LTMQT49 cho biết: “Chuyến đi thực tế tại Hòa Lò đã để lại trong lòng tôi nhiều cảm xúc khó tả về sự hy sinh cao cả của các bậc cha ông đi trước. Bất chấp những gian khổ và hiểm nguy tới tính mạng, người tù cách mạng với lòng dũng cảm, kiên cường đã chiến đấu tới hơi thở cuối cùng để bảo vệ non sông đất nước Việt Nam tươi đẹp như hôm nay”.

Sinh viên học song bằng Trần Ngọc Văn (K47) chia sẻ: “Nghiên cứu thực tế là hoạt động vô cùng ý nghĩa đối với sinh viên nói chung và Đảng viên trẻ nói riêng. Sau khi tham quan di tích lịch sử cách mạng tại Nhà tù Hỏa Lò, chúng em có thêm những nhận thức sâu sắc hơn về lịch sử dân tộc, thấy được những hy sinh to lớn của thế hệ cha anh đi trước. Từ đó, bản thân càng tự hào và càng có quyết tâm cống hiến sức trẻ của mình cho quê hương đất nước nhiều hơn”.

(Sinh viên Khoa Luật Quốc tế dâng hương tại Đài tưởng niệm)

Sau chuyến tham quan tại Khu di tích Nhà tù Hỏa Lò, đoàn đã đến thăm quan trụ sở Bộ Ngoại giao, Quảng trường Ba Đình và Nhà Quốc hội.

(Đảng viên trẻ và sinh viên chụp ảnh lưu niệm tại Quảng trường Ba Đình)

Trao đổi về định hướng giáo dục lòng yêu nước, truyền thống cách mạng cho học viên, cô Nguyễn Thị Phượng, giảng viên Khoa Luật Quốc tế cho biết: “Thời gian tới, Khoa tiếp tục xây dựng thêm nhiều kế hoạch đi nghiên cứu thực tế nhằm tăng cường giáo dục tinh thần yêu nước, truyền thống cách mạng cho sinh viên và Đảng viên trẻ.”

(Đảng viên trẻ và sinh viên chụp ảnh lưu niệm tại Tòa nhà Quốc hội)
(Đảng viên trẻ và sinh viên chụp ảnh lưu niệm trước trụ sở Bộ Ngoại giao)

Thông qua chuyến tham quan thực tế này, sinh viên và Đảng viên trong Chi bộ Khoa Luật Quốc tế đã có thêm nhiều kiến thức và trải nghiệm bổ ích. Hoạt động cũng đã góp phần tăng cường sự đoàn kết trong tập Chi bộ và sinh viên các khóa./.

Tiến Dũng, SV lớp LTMQT49