Chủ tịch Đảng Cộng sản Nhật Bản nói chuyện với sinh viên Học viện Ngoại giao

09:35 20/12/2018

Ngày 19/12, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản Shii Kazuo đã có chuyến ghé thăm Học viện Ngoại giao để cùng giao lưu, trò chuyện với gần 200 em sinh viên.  Trước buổi nói chuyện với sinh viên, Chủ tịch Shii Kazuo cùng Phó Giám đốc Học viện Lê Hải Bình đã có cuộc trao đổi thân mật tại Phòng khách Học viện. Tại đây, hai bên đã cùng bày tỏ thiện chí trong không khí thân mật và ấm áp.

Phó giám đốc Học viện Ngoại giao Lê Hải Bình tiếp đón Chủ tịch Đảng Cộng sản Nhật Bản Shii Kazuo (ảnh: Báo Thế giới và Việt Nam) 

      Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản Shii Kazuo đã khởi đầu buổi nói chuyện một cách vui vẻ bằng cách bắt nhịp để các cán bộ và sinh viên Học viện Ngoại giao cùng hát vang bài “Vì nhân dân quên mình” - một bài hát mà ông yêu thích từ thời trẻ.

Chủ tịch Đảng Cộng sản Nhật Bản Shii Kazuo nói chuyện với sinh viên Ngoại giao (ảnh: Báo Thế giới và Việt Nam) 

     Sau đó ông Shii Kazuo đã ôn lại lịch sử phong trào Cộng sản quốc tế, điểm lại quan hệ truyền thống, tình hữu nghị và sự hợp tác giữa Đảng Cộng sản Nhật Bản và Đảng Cộng sản Việt Nam trong suốt những năm tháng qua.

     Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản Shii Kazuo tập trung vào chủ đề “Tình hình quốc tế và chính sách đối ngoại của Đảng Cộng sản Nhật Bản”.

     Chủ tịch Shii Kazuo xúc động ôn lại quá khứ đau buồn khi nước Nhật phải hứng chịu hai quả bom nguyên tử trong Đại chiến thế giới lần thứ Hai. Ông nhấn mạnh quan điểm của Đảng Cộng sản Nhật Bản về tầm quan trọng của việc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên và những nỗ lực của các bên liên quan trong việc giữ gìn hòa bình, ổn định ở vùng Đông Bắc Á. Ông cũng trình bày về quan hệ giữa Nhật Bản và các nước trong khu vực Đông Bắc Á.

Chủ tịch Shii Kazuo rất thân thiện và tương tác tốt với sinh viên (ảnh: HTQT)

      Chủ tịch Shii Kazuo khẳng định quan điểm của Đảng Cộng sản Nhật Bản về ASEAN rằng đây là một tổ chức hoạt động thành công, đặc biệt đánh giá cao chủ trương nhất quán của ASEAN về giải quyết các bất đồng trên Biển Đông bằng phương pháp hòa bình, dựa trên luật pháp quốc tế. Chủ tịch Shii Kazuo bày tỏ tin tưởng rằng ASEAN sẽ luôn phát huy sức mạnh tự cường, kiên trì đường lối độc lập, tự chủ và hy vọng các nước ASEAN đoàn kết cùng phát triển.

      Chủ tịch Shii Kazuo hy vọng trong tương lai quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Nhật Bản và Việt Nam sẽ tiếp tục được tăng cường, đóng góp vào hòa bình, ổn định của khu vực và thế giới.

Buổi nói chuyện thu hút đông đảo cán bộ và sinh viên Học viện (ảnh: Báo Thế giới và Việt Nam)

     Chủ tịch Shii Kazuo cũng thông báo cho các cán bộ và sinh viên Học viện Ngoại giao về kết quả cuộc hội đàm của ông với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng ngày 18/12 và cho biết trong cuộc hội đàm đó Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhắc lại lời Chủ tịch Hồ Chí Minh về tinh thần đoàn kết: “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công”.

     Cuối buổi nói chuyện, ông đã dành thời gian trả lời một số câu hỏi của các bạn sinh viên Học viện Ngoại giao. Các bạn sinh viên tích cực đưa ra những câu hỏi thú vị, chủ yếu tập trung về các chính sách của Đảng Cộng sản Nhật Bản đối với người lao động. Trong phần hỏi đáp, ông Shii Kazuo nhấn mạnh Đảng Cộng sản Nhật Bản sẽ cố gắng hết sức để giành được quyền lợi cho những người lao động Việt Nam tại Nhật Bản giống như những người lao động bản xứ.

     Cuối buổi, cử tọa cùng hát vang bài hát “Vì nhân dân quên mình” để đáp lại tấm thịnh tình của Chủ tịch Shii Kazuo.

Đoàn Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ và sinh viên Học viện (ảnh: HTQT)

     Buổi nói chuyện kết thúc trong không khí vui vẻ, thân ái, mang lại nhiều hiểu biết bổ ích cho các bạn sinh viên.

Cùng chuyên mục