Chung kết Cuộc thi Nước Mỹ trong tôi – America in the eyes of Vietnamese youth

Nằm trong chuỗi các hoạt động hướng tới kỷ niệm 25 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hoa Kỳ, khoa Tiếng Anh Học viện Ngoại giao phối hợp với Trung tâm Hoa Kỳ – Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội tổ chức cuộc thi Nước Mỹ trong tôi (America in the eyes of Vietnamese youth).

Cuộc thi nhằm thúc đẩy các bạn trẻ Việt Nam tìm hiểu sâu hơn về nước Mỹ cũng như mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp với Việt Nam trong 25 năm qua. Đồng thời, thông qua góc nhìn của giới trẻ, những cơ hội hợp tác tiềm năng mới giữa hai nước sẽ mở ra trong thời gian tới.

Đối tượng của cuộc thi là tất cả các bạn sinh viên thuộc các hệ đào tạo đại học, cao đẳng từ năm thứ nhất đến năm thứ 4 của các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Hà Nội. Với hình thức là sản xuất 1 đoạn phim ngắn/phóng sự (khoảng 5 phút) về những thành tựu của hai nước sau khi bình thường hóa quan hệ trên nhiều lĩnh vực: sự phát triển kinh tế – xã hội, tiến bộ y học, hợp tác giáo dục, mối quan hệ giữa Việt Nam – Hoa Kỳ hiện nay, những cơ hội hợp tác tiềm năng cũng như cảm nhận về mối quan hệ giữa hai nước…

Giám đốc Học viện – GS. Nguyễn Vũ Tùng tiếp bà Marie C. Damour – Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Tp. HCM – đại diện ĐSQ Hoa Kỳ tại Việt Nam trước khi Đêm Chung kết chính thức diễn ra

Trải qua các vòng thi và dưới sự hướng dẫn của các cố vấn chuyên môn tại các buổi tập huấn, sau quá trình chấm điểm của đội ngũ Ban giám khảo, Ban tổ chức đã chọn ra 11 đội thi với sản phẩm xuất sắc và ấn tượng nhất trong 15 bài dự thi và chính thức bước vào Vòng Chung kết, diễn ra vào Thứ Sáu, ngày 20/12/2019 tại Học viện Ngoại giao, 69 Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội.

GS. Nguyễn Thái Yên Hương – Nguyên Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao, một trong những cố vấn tâm huyết của cuộc thi đã đồng hành cùng cuộc thi và các đội chơi từ những vòng đầu tiên.

Tại vòng Chung kết của cuộc thi, 11 đội thi, bao gồm 10 đội thi có số điểm cao nhất từ Vòng bán kết và 1 đội thi có video ấn tượng do Ban Cố vấn bình chọn để đưa vào Đêm Chung kết, đã có phần thuyết trình, giới thiệu về phóng sự của nhóm mình, đưa ra lý do và quan điểm của nhóm trong lĩnh vực; và phần tương tác với Ban giám khảo, là các chuyên gia về Mỹ đến từ Học viện Ngoại giao và Đại sứ quán Hoa Kỳ, đại diện Đài truyền hình Việt Nam.

TS. Nguyễn Thị Cát Ngọc – Trưởng Khoa Tiếng Anh, Học viện Ngoại giao phát biểu khai mạc

TS. Lê Đình Tĩnh – Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược – Đại diện Học viện Ngoại giao tặng hoa Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Tp.HCM Marie C. Damour – Đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ.

Nhắc đến thành công của đêm thi không thể không kể tới sự đóng góp của Ban Giám khảo – những người có nhiều kinh nghiệm làm việc và nghiên cứu về Hoa Kỳ cũng như mối quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ trong nhiều lĩnh vực: Ông Vũ Tú Thành – Phó Giám đốc điều hành khu vực, Đại diện cấp cao tại Việt Nam của Hội đồng kinh doanh ASEAN – Hoa Kỳ; Bà Paula Kitendaugh – Giám đốc Trung tâm Hoa Kỳ khu vực Việt Nam  – Lào – Campuchia; Bà Nguyễn Thị Phương Liên – Phó trưởng Ban truyền hình Đối ngoại VTV4, Đài Truyền hình Việt Nam; TS. Lại Thái Bình – Viện phó Viện Biển Đông; TS. Nguyễn Thị Cát Ngọc – Trưởng Khoa Tiếng Anh, Học viện Ngoại giao.

Đại diện Ban tổ chức cảm ơn Ban giám khảo

 

Tiết mục văn nghệ vui nhộn đến từ lớp TA46C

Đại diện Ban giám khảo trao quà và Giấy Chứng nhận cho Top 10 đội thi xuất sắc tại Vòng Chung kết.

Kết thúc vòng Chung kết, chiếc Cúp chiến thắng đã được trao cho đội Soybeans với phóng sự mang tên “Kirk Evans and his CPAP Machine” (câu chuyện nhân văn về thành công của hợp tác y tế Việt Mỹ trong sự nghiệp bảo vệ sức khỏe trẻ em); giải Nhì thuộc về phóng sự “Ordinary Stories of Extraordinary Achievements” của đội The 1995; hai đội đồng giải Ba là Spice girls (với “Love blossom after winter”) và The comrades (với “Vietnam Friendship Village – When love heals the wounds”).

Giải nhất – Đội Soybeans với phóng sự “Kirk Evans and his CPAP Machine”chụp hình cùng Ban giám khảo và Cố vấn

Giải Nhì – đội The 1995 với phóng sự “Ordinary Stories of Extraordinary Achievements”

Đồng giải Ba – Spice girls (với “Love blossom after winter”) và The comrades (với “Vietnam Friendship Village – When love heals the wounds”)

Với những nhận xét, đánh giá từ phía Ban giám khảo và những góp ý của Ban cố vấn, các phóng sự đều mang ý nghĩa nhân văn rõ rệt, là những thành tựu trong mối quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ trên các lĩnh vực và thông qua đó khẳng định tình hữu nghị bền chặt giữa hai quốc gia và hướng tới một tương lai tốt đẹp.

 

Tin bài: Mai Nguyễn; Ảnh: Ngọc Mai

TIN TỨC CÙNG CHUYÊN MỤC

THÔNG TIN MỚI ĐƯA KHÁC