Chương trình đào tạo cử nhân Ngành Châu Á - Thái Bình Dương học

22:12 10/04/2024

Châu Á – Thái Bình Dương học cung cấp kiến thức toàn diện, chuyên sâu và liên ngành trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn về khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Bên cạnh những kiến thức nền tảng về quan hệ quốc tế, sinh viên còn được trang bị những kiến thức chuyên sâu về khu vực học và đất nước học, về lịch sử, địa lý, ngôn ngữ, văn hóa, kinh tế, chính trị, quan hệ đối ngoại... của các nước chủ chốt trong khu vực gồm Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc.

ĐẶC ĐIỂM NỔI BẬT

 • Đa dạng về chuyên ngành

Sinh viên ngành Châu Á – Thái Bình Dương học có cơ hội được theo đuổi một trong 4 chuyên ngành Hoa Kỳ học, Trung Quốc học, Nhật Bản học và Hàn Quốc học. Các kiến thức nền tảng về quan hệ quốc tế, kiến thức chuyên sâu về khu vực học và đất nước học, cùng với kỹ năng sử dụng thành thạo ngoại ngữ của một trong số các nước chủ chốt của khu vực sẽ cho phép sinh viên phát triển nghề nghiệp theo nhiều định hướng đa dạng và có khả năng thích ứng cao.

 • Môi trường học thuật quốc tế và trải nghiệm thực tiễn

Sinh viên thường xuyên được tham dự các sự kiện quốc tế như các cuộc họp cấp cao ASEAN, APEC, các cuộc hội thảo, tọa đàm, báo cáo chuyên đề của các chuyên gia cao cấp trong và ngoài nước; tham dự các hoạt động đối ngoại của các đại sứ quán, các quỹ giao lưu văn hóa, các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam; tham dự các buổi nói chuyện của các chính khách, nhà ngoại giao nước ngoài đang làm việc hoặc đến thăm Việt Nam; tham gia các cuộc thi tài năng, tìm hiểu về văn hoá các nước trong khu vực;  giao lưu, trải nghiệm tại các trung tâm văn hoá các nước và trao đổi học thuật với sinh viên các trường đại học trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương như Đại học Sungshin, Đại học Busan (Hàn Quốc), Đại học Wakayama, Đại học tỉnh Guma (Nhật Bản), ...

 • Đội ngũ giảng viên năng động, chuyên nghiệp

Đội ngũ giảng viên của ngành được đào tạo bài bản tại các trường đại học hàng đầu tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc. Nhiều giảng viên là các nhà ngoại giao chuyên nghiệp, từng là Đại sứ, Công sứ hoặc Tham tán tại các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nhiều quốc gia, tham gia nhiều đề tài nghiên cứu liên quan đến ngành đào tạo. Bên cạnh đó, ngành học còn nhận được sự cố vấn, hỗ trợ liên quan đến chương trình dạy và học từ các Đại sứ, các nhà ngoại giao, chuyên gia hàng đầu Việt Nam từng có thời gian nghiên cứu và làm việc tại nước ngoài như: Đại sứ Nguyễn Tâm Chiến (Nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Nguyên Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Nhật Bản và Hoa Kỳ); PGS.TS. Đặng Đình Quý (Nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Nguyên Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc)...

 • Phát triển kỹ năng toàn diện:

Sinh viên ngành Châu Á – Thái Bình Dương được đào tạo và phát triển toàn diện nhiều kỹ năng từ các kỹ năng nghề nghiệp như đàm phán, nghiên cứu, phân tích sự kiện quốc tế, biên dịch, phiên dịch,... đến các kỹ năng ngoại ngữ và các kỹ năng mềm như giao tiếp, thuyết trình, làm việc nhóm, tư duy logic…Các kỹ năng này sẽ giúp cho các cử nhân ngành châu Á - Thái Bình Dương học tự tin đối mặt với những thử thách để thành công trong nghề nghiệp.

Sinh viên ngành châu Á - Thái Bình Dương học tại Dạ hội chào mừng Sự kiện 50 năm quan hệ Việt Nam - Nhật Bản

CÁC HỌC PHẦN TIÊU BIỂU

Khối kiến thức chuyên ngành
 • An ninh Châu Á – Thái Bình Dương
 • Đất nước học Hoa Kỳ/Trung Quốc/Nhật Bản/Hàn Quốc
 • Hệ thống chính trị Hoa Kỳ/Trung Quốc/Nhật Bản/Hàn Quốc
 • Chính sách đối ngoại Hoa Kỳ/Trung Quốc/Nhật Bản/Hàn Quốc
 • Quan hệ đối ngoại của Hoa Kỳ/Trung Quốc/Nhật Bản/Hàn Quốc tại Châu Á-Thái Bình Dương
 • Văn hóa doanh nghiệp Hoa Kỳ/Trung Quốc/Nhật Bản/Hàn Quốc
 • Truyền thông Hoa Kỳ/Trung Quốc
 • Tiếng Anh/ Tiếng Trung/ Tiếng Hàn/ Tiếng Nhật chuyên ngành
Các học phần kỹ năng
 • Đàm phán quốc tế
 • Phân tích sự kiện khu vực châu Á - Thái Bình Dương
 • Giao tiếp liên văn hóa
 • Xây dựng dự án
 • Phát triển nghề nghiệp
Sinh viên ngành châu Á-Thái Binh Dương tham dự DAV Open House

CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể đảm nhận các vị trí việc làm sau:

- Chuyên viên, nghiên cứu viên, cán bộ phụ trách các vấn đề/lĩnh vực liên quan đến lịch sử, văn hóa, xã hội, đối ngoại tại các cơ quan, đơn vị của Đảng và Nhà nước, bao gồm các bộ, ngành và địa phương.

- Nhân viên tại các tổ chức quốc tế liên chính phủ, các tổ chức phi chính phủ quốc tế, các Đại sứ quán và các Quỹ giao lưu văn hóa nước ngoài tại Việt Nam.

- Chuyên viên đối ngoại, giao dịch viên, quản trị nhân sự, trợ lý, quản lý doanh nghiệp tại công ty du lịch, các doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty liên doanh, công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài và doanh nghiệp nhà nước, đặc biệt các công ty có quan hệ thương mại, dịch vụ quốc tế.

- Giảng viên và nghiên cứu viên về ngôn ngữ, đất nước học, và các vấn đề quốc tế liên quan đến các quốc gia trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương tại các trường đại học; chuyên viên, nghiên cứu viên tại các viện nghiên cứu trong và ngoài nước.

- Phiên dịch viên, biên dịch viên, biên tập viên, nhà báo tại các cơ quan thông tin đại chúng như đài truyền hình, đài phát thanh, các tòa soạn báo, tạp chí phụ trách các vấn đề liên quan tới khu vực Châu Á – Thái Bình Dương nói riêng cũng như quan hệ quốc tế và đối ngoại nói chung.

CƠ HỘI HỌC TẬP Ở BẬC CAO HƠN

- Trên nền tảng kiến thức chuyên môn và ngoại ngữ tốt, sinh viên tốt nghiệp ngành Châu Á – Thái Bình Dương học có khả năng học tiếp lên bậc Thạc sĩ, Tiến sĩ thuộc chuyên ngành Quan hệ quốc tế và Khu vực học: Chính sách công, Chính trị học so sánh, Trung Quốc học, Hoa Kỳ học, Nhật Bản học, Hàn Quốc học, Đông Nam Á học...

- Sinh viên tốt nghiệp ngành Châu Á – Thái Bình Dương học có nhiều cơ hội đạt được các học bổng danh giá như Fulbright (Mỹ), Chevening (Anh), Eiffel (Pháp), AusAid (Úc), Erasmus Mundus (Châu Âu), học bổng của Quỹ Giao lưu quốc tế Hàn Quốc (Korea Foundation), Quỹ Giao lưu quốc tế Nhật Bản (Japan Foundation)… để tham gia các khóa đào tạo trình độ Thạc sĩ và Tiến sĩ tại các trường uy tín ở nước ngoài.

Xem chương trình đào tạo chi tiết TẠI ĐÂY.

Cùng chuyên mục