Chương trình đào tạo cử nhân ngành Kinh doanh quốc tế

21:38 10/04/2024

Ngành Kinh doanh quốc tế bắt đầu tuyển sinh từ năm 2021 tại Học viện Ngoại giao. Chương trình đào tạo được thiết kế hiện đại, mang đến cho sinh viên các kiến thức và kỹ năng cập nhật về kinh doanh trong môi trương quốc tế. Cơ hội học tập và trải nghiệm phong phú giúp sinh viên có khả năng thích ứng cao và làm việc hiệu quả trong môi trường đa văn hoá.

ĐẶC ĐIỂM NỔI BẬT

 • Chương trình đào tạo hiện đại, định hướng quốc tế 

Chương trình đào tạo ngành Kinh doanh quốc tế của Học viện Ngoại giao được xây dựng trên cơ sở tham khảo chương trình của trường Đại học Monash, Úc (Top 42 trường đại học xuất sắc nhất trên thế giới theo QS World University Rankings 2024), nội dung hiện đại theo chuẩn quốc tế, cung cấp các kiến thức chuyên sâu, cập nhật về quản trị doanh nghiệp, marketing quốc tế, xuất nhập khẩu, logistics và quản lý chuỗi cung ứng. Sinh viên cũng được trau dồi các kỹ năng xây dựng chiến lược, lập kế hoạch kinh doanh, đàm phán, ký kết hợp đồng, tăng cường sử dụng ngoại ngữ trong các tình huống nghề nghiệp và các kỹ năng cần thiết khác để có làm việc hiệu quả trong môi trường quốc tế đa văn hoá. Ngoài ra, sinh viên còn có cơ hội chuyển đổi trực tiếp sang Chương trình đào tạo Cử nhân ngành Kinh doanh quốc tế liên kết giữa Học viện Ngoại giao và Đại học Monash (Úc).

 • Lộ trình học tập tối ưu với nhiều hoạt động hướng nghiệp, trải nghiệm

Chương trình được thiết kế theo một lộ trình cho phép sinh viên tích lũy kiến thức theo từng giai đoạn: hình thành kiến thức nền tảng, tích lũy kiến thức chuyên ngành và rèn luyện kỹ năng, bổ sung và nâng cao kiến thức chuyên sâu, thực tập và trải nghiệm thực tế. 

Lộ trình học tập được tối ưu hoá với nhiều hoạt động hướng nghiệp thiết thực về kinh nghiệm ứng tuyển, kỹ năng làm việc và giao tiếp liên văn hóa trong các doanh nghiệp thương mại quốc tế, kỹ năng xây dựng dự án kinh doanh, kỹ năng khởi nghiệp; với các cuộc toạ đàm cùng các diễn giả là các nhà lãnh đạo doanh nghiệp có kiến thức sâu rộng, kinh nghiệm thực tế phong phú đến từ các công ty và tâp đoàn đa quốc gia, các tổ chức quốc tế, cơ quan thương vụ Việt Nam ở nước ngoài, cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam. Ngoài ra, sinh viên còn có cơ hội xây dựng đề án kinh doanh, tham gia vào các cuộc thi trong và ngoài nước như Economist up, FOIE Tournament, Sáng kiến Trẻ về Quản trị và Phát triển khu vực Mekong-Lan Thương, Giải quyết tình huống kinh doanh HSBC; học tập trao đổi tại các trường đối tác nước ngoài; tham quan và thực tập trải nghiệm tại các doanh nghiệp và công ty đa quốc gia như Ngân hàng Shinhan (Hàn Quốc), Tập đoàn AEON (Nhật Bản), Tập đoàn Fast Retailing (Nhật Bản), Central Group (Thái Lan), Vietnam Airline, …

 • Đội ngũ giảng viên nhiệt tình và giàu kinh nghiệm thực tiễn

Giảng viên tham gia giảng dạy trong chương trình được đào tạo bài bản và chuyên sâu về Kinh doanh quốc tế tại các trường đại học hàng đầu ở Mỹ, Anh, Đức, Nhật Bản, Trung Quốc, Úc, …, luôn chú trọng nắm bắt các vấn đề và xu thế mới trong đời sống kinh doanh quốc tế. Nhiều giảng viên có kinh nghiệm làm việc tại các công ty, tập đoàn lớn trong và ngoài nước, có khả năng cung cấp kiến thức thực tiễn cho sinh viên, luôn sẵn sàng lắng nghe, đồng hành cùng sinh viên trong các hoạt động trải nghiệm, kiến tập, thực tập cũng như trong cả quá trình học tập tại Học viện Ngoại giao.

Cuộc thi Flyin Kite

CÁC HỌC PHẦN TIÊU BIỂU

Khối kiến thức chuyên ngành
 • Chiến lược kinh doanh toàn cầu
 • Quản trị tài chính doanh nghiệp
 • Thực hành lập dự án kinh doanh
 • Ðàm phán và ký kết hợp đồng trong kinh doanh quốc tế
 • Văn hóa doanh nghiệp và đạo đức kinh doanh
 • Nghiệp vụ ngoại thương
 • Quản trị nguồn nhân lực quốc tế
Định hướng chuyên sâu

Chuyên sâu Marketing quốc tế

 • Marketing dịch vụ quốc tế
 • Hành vi người tiêu dùng
 • Quản trị thương hiệu

Chuyên sâu Logistics và quản lý chuỗi cung ứng

 • Quản lý chuỗi cung ứng toàn cầu
 • Quản trị logistics
 • Quản lý thu mua toàn cầu

Các học phần kỹ năng:

 • Kỹ năng phát triển bản thân và nghề nghiệp
 • Kỹ năng quản lý và lãnh đạo
Sinh viên ngành Kinh doanh quốc tế thực hành kỹ năng thuyết trình

CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể đảm nhận các vị trí việc làm như sau:

- Chuyên viên làm việc tại các bộ phận liên quan đến xuất nhập khẩu, quản lý chuỗi cung ứng, logistics, marketing quốc tế trong các doanh nghiệp trong và ngoài nước, các tập đoàn đa quốc gia;

- Chuyên viên tư vấn về quản trị doanh nghiệp, phân tích môi trường kinh doanh, chiến lược kinh doanh,… tại các tổ chức tư vấn trong và ngoài nước.

- Tự lập nghiệp bằng việc khởi sự kinh doanh, tạo lập doanh nghiệp có liên quan đến lĩnh vực kinh doanh quốc tế.

- Cán bộ, chuyên viên làm việc tại các cơ quan nhà nước, các tổ chức trong và ngoài nước liên quan đến các hoạt động thúc đẩy, xúc tiến thương mại và đầu tư quốc tế;

- Cán bộ nghiên cứu, giảng viên về kinh doanh quốc tế và quản trị kinh doanh quốc tế tại các viện, trung tâm nghiên cứu và các cơ sở đào tạo.

CƠ HỘI HỌC TẬP Ở BẬC CAO HƠN

Được trang bị kiến thức chuyên môn vững vàng và ngoại ngữ thành thạo, sinh viên sau khi tốt nghiệp có khả năng tiếp tục học tập ở các bậc học cao hơn (Thạc sĩ, Tiến sĩ) ngành Kinh doanh quốc tế, Kinh tế Quốc tế, Marketing, Logistics, Quản lý chuỗi cung ứng, Thương mại Quốc tế, Quản trị Kinh doanh,... tại các cơ sở đào tạo trong và ngoài nước.

Đặc biệt, sinh viên ngành Kinh doanh quốc tế của Học viện Ngoại giao có cơ hội được chấp nhận nhập học Thạc sĩ ngành Kinh doanh quốc tế tại Đại học Bristol, Vương quốc Anh ngay sau khi tốt nghiệp. Đại  học Bristol là đối tác của Khoa Kinh tế quốc tế, thuộc Top 55 trường đại học xuất sắc nhất trên thế giới theo QS World University Rankings 2024.

Xem chương trình đào tạo chi tiết TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục