Chương trình đào tạo cử nhân ngành Luật Thương mại quốc tế

22:04 10/04/2024

Chương trình học được xây dựng nhằm cung cấp các kiến thức chuyên sâu và các kỹ năng cần thiết trong lĩnh vực luật thương mại và kinh doanh quốc tế. Kiến thức và các kỹ năng được cung cấp trong chương trình đào tạo luôn đảm bảo tính cập nhật, phản ánh rõ nét các thực tiễn về mối quan hệ thương mại giữa các quốc gia và hoạt động thương mại, kinh doanh quốc tế.

Sinh viên ngành Luật Thương mại quốc tế nhận Giải nhất cuộc thi Tranh biện
Sinh viên ngành Luật Thương mại quốc tế nhận Giải nhất cuộc thi Tranh biện

ĐẶC ĐIỂM NỔI BẬT

  • Các môn học mang tính thực tiễn cao

Chương trình đào tạo được thiết kế theo hướng kết hợp kiến thức luật quốc tế, luật thương mại quốc tế, và pháp luật Việt Nam với nhiều môn học mang tính thực tiễn cao. Các giờ học trên lớp được lồng ghép với nhiều hoạt động thực hành, tương tác nhằm giúp sinh viên có thêm trải nghiệm, tăng cường kỹ năng thực tế để có thể làm việc hiệu quả trong lĩnh vực luật thương mại và kinh doanh quốc tế. Cách tiếp cận liên ngành và so sánh giúp sinh viên có kiến thức về nhiều hệ thống pháp luật khác nhau trên thế giới, có khả năng thích ứng cao và nền tảng tri thức vững để xử lý các vấn đề pháp lý phức tạp, liên quan đến nhiều hơn một hệ thống pháp luật, phát sinh trong thực tiễn quan hệ thương mại xuyên biên giới.

  • Đội ngũ giảng dạy dày dặn kinh nghiệm

Đội ngũ giảng viên tham gia giảng dạy trong chương trình đào tạo cử nhân ngành Luật Thương mại quốc tế là các giảng viên có chuyên môn cao được đào tạo tại các cơ sở giáo dục danh tiếng trong và ngoài nước như Đại học Fletcher, World Trade Institute (Thụy Sỹ), Đại học Laval (Canada), Đại học Bristol (Anh)...; các nhà ngoại giao, thành viên của Ủy ban Luật pháp quốc tế của Liên Hiệp Quốc, lãnh đạo của Hội luật quốc tế châu Á; các chuyên gia và luật sư có năng lực chuyên môn và kinh nghiệm thực tiễn phong phú hiện đang công tác tại các công ty luật nổi tiếng, các doanh nghiệp tư nhân và các phòng, ban chuyên trách về các vấn đề thương mại thuộc các bộ, ngành và cơ quan quản lý nhà nước.

  • Phát triển kỹ năng chuyên sâu

Cử nhân ngành Luật Thương mại quốc tế được trang bị nhiều kỹ năng mang tính cập nhật, phản ánh rõ nét các thực tiễn về mối quan hệ thương mại giữa các quốc gia, Các kỹ năng được rèn luyện không chỉ gắn với chuyên ngành mà còn có tính liên ngành như kỹ năng tranh tụng và thực hành diễn án luật, kỹ năng soạn thảo văn bản, kỹ năng lập luận và viết pháp lý, đàm phán và ký kết hợp đồng thương mại quốc tế,…

Các kỹ năng nghề nghiệp càng được tăng cường và rèn luyện với nhiều hoạt động ngoại khóa phong phú như các buổi tọa đàm, hội thảo với sự tham gia của nhiều chuyên gia, luật sư giàu kinh nghiệm thực tiễn; các phiên tòa giả định/diễn án luật quốc tế đa dạng như FDI International Arbitration Moot, Willem C. Vis International Commercial Arbitration Moot,…; các hoạt động tham quan, trải nghiệm tại các doanh nghiệp, văn phòng luật sư, tòa án…

CÁC HỌC PHẦN TIÊU BIỂU

Về kiến thức cơ sở khối ngành luật, học phần Lý luận về pháp luật và hệ thống pháp luật Việt Nam là một học phần được Khoa Luật quốc tế thiết kế riêng và mang tính đặc thù so với các cơ sở đào tạo luật khác ở Việt Nam giúp sinh viên có kiến thức nền tảng vững chắc về lý luận pháp luật, có kiến thức cơ bản và tổng thể về hệ thống pháp luật Việt Nam, làm cơ sở để dễ dàng tiếp cận các học phần chuyên sâu về sau.

Về kiến thức cơ sở ngành, hai học phần Tư pháp quốc tế với khối lượng kiến thức lớn so với học phần tương tự ở các cơ sở đào tạo luật khác nhằm bảo đảm sinh viên có kiến thức lý thuyết vững chắc về tư pháp quốc tế, có kiến thức và kỹ năng để làm việc với các vấn đề pháp lý phức tạp liên quan đến nhiều hệ thống pháp luật của các quốc gia. Hai học phần Luật dân sự được thiết kế để bảo đảm sinh viên có kiến thức toàn diện và sâu sắc về ngành luật quan trọng này và có thể học các học phần chuyên sâu về pháp luật Việt Nam cũng như tiếp tục tự học, tự nghiên cứu.

Các học phần tiêu biểu khác của khối kiến thức cơ sở ngành và chuyên ngành bao gồm: Luật kinh doanh quốc tế, Luật WTO, Giải quyết tranh chấp thương mại quốc tế, Giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế, Luật doanh nghiệp so sánh, Luật đầu tư Việt Nam và quốc tế, Pháp luật về thương mại hàng hóa quốc tế, Pháp luật về thương mại dịch vụ quốc tế, Trọng tài thương mại quốc tế, Tập quán thương mại quốc tế, và Các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới.

Về các học phần kỹ năng, sinh viên có thể lựa chọn các kỹ năng nghề luật rất đặc thù như Kỹ năng diễn án luật, Kỹ năng lập luận và viết pháp lý, Kỹ năng tư vấn và hành nghề luật, và Kỹ năng đàm phán, ký kết hợp đồng thương mại quốc tế. Các học phần này được giảng dạy bởi các chuyên gia, người làm thực tiễn có kinh nghiệm, bảo đảm sinh viên có thể có kiến thức thực tiễn nhất và rèn luyện các kỹ năng gần với các yêu cầu của nghề luật trên thực tế.

CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể đảm nhận các vị trí việc làm đa dạng liên quan đến luật thương mại quốc tế và luật nói chung:

- Công chức, viên chức làm công tác pháp luật tại các cơ quan, đơn vị nhà nước có chức năng nhiệm vụ liên quan đến thương mại, đầu tư, kinh doanh quốc tế hoặc hợp tác quốc tế tại các ban, bộ, ngành và các cơ quan nhà nước, đặc biệt tại các đơn vị trực thuộc Bộ Công thương, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao;

- Chuyên viên pháp chế tại các bộ phận pháp chế trong các loại hình doanh nghiệp, đặc biệt các công ty có quan hệ thương mại, dịch vụ quốc tế;

- Làm việc tại các công ty luật Việt Nam và quốc tế, tư vấn pháp luật độc lập cho các doanh nghiệp Việt Nam và nước ngoài;

- Giảng viên, nghiên cứu viên tại các trường đại học, các viện nghiên cứu trong và ngoài nước;

- Chuyên viên phụ trách các công việc liên quan đến các lĩnh vực của luật thương mại và kinh doanh quốc tế hoặc luật pháp nói chung tại các tổ chức liên chính phủ, các tổ chức quốc tế phi chính phủ;

- Phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên phụ trách các vấn đề liên quan đến pháp luật tại các cơ quan thông tấn báo chí.

CƠ HỘI HỌC TẬP Ở BẬC CAO HƠN

Trên nền tảng kiến thức chuyên môn về luật quốc tế và ngoại ngữ tốt, sinh viên tốt nghiệp có khả năng học lên bậc sau Đại học (bậc Thạc sĩ, Tiến sĩ) thuộc các chuyên ngành Luật thương mại quốc tế, Luật kinh doanh quốc tế, Luật sở hữu trí tuệ quốc tế,... tại các trường đại học, học viện, các cơ sở đào tạo trong và ngoài nước.

Sau khi tốt nghiệp và có mong muốn hành nghề luật, sinh viên có thể tiếp tục học các chứng chỉ hành nghề luật (như trọng tài viên, hòa giải viên, quản tài viên, luật sư, công chứng viên, thừa phát lại,…).

Xem chương trình đào tạo chi tiết TẠI ĐÂY.

Cùng chuyên mục