Chương trình “Đêm hội Hán ngữ 2011”

04:39 10/10/2011

Hòa trong không khí tưng bừng, náo nức của những ngày đầu năm học mới, tối 24/9 vừa qua, Khoa tiếng Trung Quốc và CLB tiếng Trung đã tổ chức vòng chung kết cuộc thi “Đêm hội Hán ngữ 2011” với chủ đề “Muốn nhìn ra vạn dặm, leo lên một tầng lầu”. Đây là hoạt động thường niên của Khoa tiếng Trung Quốc nhằm tạo một sân chơi mới mẻ và bổ ích giúp các bạn sinh viên có cơ hội giao lưu và học hỏi tiếng Hán.

Đến tham dự chương trình với tư cách khách mời có cô Đỗ Tư Hiền, Phó Phòng CTCT và QLSV kiêm Bí thư Đoàn Học viện; cô Hoàng Mai Hương, Phó Phòng Đào tạo; cùng đại diện Đoàn Thanh niên Bộ Ngoại giao. Cô Chu Quỳnh Chi, Trưởng Khoa tiếng Trung và đông đảo các thầy cô, các bạn sinh viên Khoa tiếng Trung Quốc cũng như các khoa khác trong Học viện đến cổ vũ đã làm cho không khí của đêm chung kết cuộc thi thêm hào hứng và sôi nổi. Ban giám khảo của cuộc thi năm nay bao gồm thầy Đào Phong Lưu, cô Đỗ Tư Hiền và cô Hoàng Mai Hương. Tham gia đêm chung kết là 3 đội: Đội Hồ Điệp, Đội Hoa Mộc Lan và Đội Hoa Mai.

Chương trình bắt đầu với bài đồng dao Chú lừa con xây nhà tươi vui của các tân sinh viên K38 đã khởi động cho một cuộc thi hứa hẹn đầy hào hứng và sôi nổi.

chuong-trinh-dem-hoi-han-ngu-2011-pic01

Các tân sinh viên biểu diễn văn nghệ chào mừng

Sau khi nghe giới thiệu khái quát về nội dung chương trình, các đội lần lượt bước ra sân khấu thực hiện phần thi đầu tiên: “Kỳ phùng địch thủ”. Đây là phần thi biểu diễn tài năng với số điểm được chấm dựa trên sự sáng tạo và ấn tượng trong từng tiết mục của mỗi đội. Ở phần thi này, 3 đội dự thi đã mang đến cho toàn hội trường những cảm xúc khác nhau khi đưa khán giả từ những điệu múa nhẹ nhàng, uyển chuyển với bài múa của đội Hồ Điệp đến hoạt cảnh hài của đội Hoa Mộc Lan được xây dựng dựa trên câu chuyện về cô gái mang tên Hoa Mộc Lan thay cha đi lính đã mang đến những tiếng cười sảng khoái cho khán giả. Cuối cùng là tiết mục mô phỏng lại hành trình đi thỉnh kinh của thầy trò Đường Tăng của đội Hoa Mai, tuy không có nhiều tình tiết gây cười nhưng tiết mục đã mang lại một thông điệp rằng: tuy có gặp nhiều khó khăn, gian nan vất vả nhưng nếu có quyết tâm thì mọi việc sẽ thành công.

Ở phần thi “Biển học vô bờ”, các đội trả lời nhanh các câu hỏi liên quan tới đất nước Trung Quốc. Phần thi có 5 chủ đề: sơn, thủy, nhân, văn và vật. Tương ứng với mỗi chủ đề là 5 câu hỏi: trắc nghiệm, chỗ trống, hình ảnh, xâu chuỗi và liệt kê. Nội dung các câu hỏi không quá khó nhưng đòi hỏi các đội phải có được phản xạ nhanh và khả năng tiếng Trung tốt.

Phần thi thứ 3 với tên gọi “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn” các đội phải trả lời 9 câu hỏi tương ứng với 9 địa danh trên thế giới có liên quan đến kiến thức ngoại giao để tìm ra từ chìa khóa vàng cuối cùng.

chuong-trinh-dem-hoi-han-ngu-2011-pic02

Ba đội đang tranh tài qua các phần thi

Chương trình có sự hỗ trợ trình chiếu powerpoint bằng tiếng Việt đã giúp cho khán giả không biết tiếng Trung cũng có thể theo dõi và tham gia cuộc thi cùng 3 đội. Ngoài ra, khán giả còn được xem những hoạt động nổi bật của Khoa tiếng Trung Quốc từ năm 2008 đến nay để mọi người hiểu hơn được những hoạt động ngoại khóa của Khoa.

chuong-trinh-dem-hoi-han-ngu-2011-pic03

Toàn cảnh sân khấu nơi diễn ra cuộc thi

Trong khi chờ đợi Ban thư ký tổng hợp điểm từ các giám khảo, khán giả được thưởng thức các tiết mục văn nghệ đặc sắc do sinh viên trong Khoa dàn dựng và thể hiện cũng như cùng xem clip hậu trường của các đội. Đặc biệt, trong đêm chung kết này, bạn Trần Đình Tuấn, sinh viên tiêu biểu của CLB tiếng Trung được Bộ Ngoại giao cử đi học tại Hungary đã có những chia sẻ của mình sau 1 năm gắn bó và học tập tại khoa tiếng Trung Quốc trước khi lên đường.
Kết quả chung cuộc, với phần thi xuất sắc của mình, đội Hoa Mai đã giành được giải nhất với tổng số điểm vượt trội 166,8 điểm. Đội Hoa Mộc Lan giành giải nhì và Đội Hồ Điệp giành giải ba với số điểm lần lượt là 78,1 và 68 điểm. Ngoài 3 giải chính của đêm chung kết, Ban tổ chức còn trao giải khuyến khích cho 4 đội tham gia vòng Sơ khảo diễn ra vào ngày 17/9.

chuong-trinh-dem-hoi-han-ngu-2011-pic04

Đội giải nhất Hoa Mai

Dù còn có một số trục trặc về kỹ thuật trong quá trình diễn ra cuộc thi nhưng nhìn chung cuộc thi đã diễn ra thành công, với dư âm của những tiếng cười giòn giã. Đó cũng chính là động lực mạnh mẽ để Khoa tiếp tục với những hoạt động ngoại khóa của mình trong thời gian sắp tới.