Chương trình đối thoại “Chính sách Ngoại giao Nữ quyền”

21:52 05/10/2021

Ngày 7 tháng 10 năm 2021, Học viện Ngoại giao sẽ phối hợp với UN Women và Đại sứ quán các nước Pháp, Mexico, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Canada tại Việt Nam tổ chức chương trình đối thoại “Chính sách Ngoại giao Nữ quyền” (Nâng cao vai trò của phụ nữ trong hoạch định chính sách đối ngoại)

Việc công nhận tầm quan trọng của bình đẳng giới đã trở nên phổ biến trong hoạt động của các tổ chức trong nước, quốc tế và xuyên quốc gia. Trong thập kỷ qua, nhiều quốc gia đã thu hút nhiều phụ nữ hơn vào quá trình hoạch định chính sách đối ngoại, chú trọng nhiều hơn đến bình đẳng giới và vai trò lãnh đạo của phụ nữ trong các hoạt động đối ngoại. Trong đó Việt Nam cũng đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong công tác bình đẳng giới và nâng cao vị thế cho phụ nữ và thể hiện những cam kết mạnh mẽ nhằm nâng cao vai trò của phụ nữ Việt Nam trong mọi lĩnh vực, bao gồm cả lĩnh vực chính trị. Minh chứng mới nhất là việc thông qua và thực hiện Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021-2030 và thành tích bầu cử Quốc hội (QH) khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. vào tháng 6 năm 2021, khi mà tỷ lệ nữ đại biểu đạt trên 30% - tỷ lệ nữ đại biểu cao nhất trong Quốc hội kể từ Nhiệm kỳ thứ 5 (1976-1981).

Trong bối cảnh bình đẳng giới và vai trò của phụ nữ đã trở thành mối quan tâm ngày càng lớn của các tổ chức quốc gia và quốc tế, buổi đối thoại “Chính sách Ngoại giao Nữ quyền” nhằm cung cấp một không gian để suy ngẫm, trao đổi và truyền cảm hứng cho các sinh viên ngoại giao trẻ Việt Nam và những người ủng hộ nữ quyền, năm Đại sứ quán mà nước sở tại đã áp dụng Chính sách Đối ngoại Nữ quyền, cùng với UN Women và Học viện Ngoại giao Việt Nam (DAV) đang chung tay để tạo không gian cho đối thoại chính sách.

Mục tiêu chính của sự kiện:

  • Giới thiệu khái niệm Chính sách Ngoại giao Nữ quyền (FFP) và ý nghĩa của nó đối với chính trị quốc tế, và việc thực hiện các cam kết quốc tế như SDGs
  • Chia sẻ thực tiễn ở 5 quốc gia Thụy Điển, Pháp, Mexico và Tây Ban Nha và Canada - cơ sở lý luận cho quyết định theo đuổi FFP, những thay đổi trong chính sách đối ngoại và bài học kinh nghiệm cho đến nay. Thể hiện rõ sự khác biệt (về nguồn gốc, giai đoạn phát triển, hệ thống, văn hóa và truyền thống) và những điểm tương đồng (cam kết thực hiện cùng một ý tưởng và sáng kiến)
  • Trao đổi quan điểm và phản ánh của các Đại sứ hoặc Phó Trưởng Phái đoàn của 5 nước Thụy Điển, Pháp, Mexico , Canada và Tây Ban Nha về việc thực thi chính sách đối ngoại nữ quyền trong khả năng và vùng lãnh thổ của mình
  • Mang đến cơ hội học tập có ý nghĩa cho các nhà ngoại giao trẻ và tương lai của Việt Nam.

Thông tin về buổi đối thoại:

Diễn giả:

- Ông Phạm Quang Hiệu, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam

- Bà Deborah Paul, Đại sứ Canada tại Việt Nam 

- Ông Nicolas Warnery, Đại sứ Pháp tại Việt Nam 

- Bà Pilar Méndez Jiménez, Đại sứ Tây Ban Nha tại Việt Nam 

- Bà Sara Valdes, Đại sứ Mexico tại Việt Nam 

- Bà Ann Mawe, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam

Điều phối:

-Tiến sĩ Phạm Lan Dung, Quyền Giám đốc Học viện Ngoại giao

-Bà Elisa Fernandez, Trưởng Đại diện UN Women tại Việt Nam 

Thời gian: 13:00 - 16:30 thứ Năm, ngày 07/10/2021.

Địa điểm: Trực tiếp tại Tầng 2 - Toà nhà M - Học viện Ngoại giao - 69 Phố Chùa Láng - Đống Đa - Hà Nội; & Trực tuyến trên nền tảng MS Teams.

Link đăng ký tham dự trực tuyến (dành cho sinh viên Học viện Ngoại giao): https://forms.office.com/r/xBnDTWLKAY

* Phóng viên báo chí thuộc các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương sẽ tham dự và đưa tin về Chương trình Đối thoại. 

Đồng Anh

Cùng chuyên mục