Chương trình giao lưu giữa Học viện Ngoại giao và Đại học Ngoại ngữ Busan (Hàn Quốc) nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc

21:00 28/10/2022

Ngày 28/10 vừa qua, chương trình giao lưu giữa Học viện Ngoại giao (DAV) và Đại học Ngoại ngữ Busan Hàn Quốc (BUFS) đã được tổ chức tại Học viện Ngoại giao bởi Vụ Ngoại giao Văn hóa và UNESCO, Bộ Ngoại giao Việt Nam và Ban Đào tạo Học viện Ngoại giao. Nội dung chính của chương trình là tọa đàm “30 năm nhìn lại quan hệ Việt - Hàn: Những câu chuyện chưa kể”, là cơ hội để sinh viên có thể lắng nghe những câu chuyện về mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hàn Quốc cùng với sự tham gia của các vị diễn giả đến từ hai nước.

Chương trình giao lưu giữa Học viện Ngoại giao và Đại học Ngoại ngữ Busan là sự kiện được Vụ Ngoại giao Văn hóa và UNESCO, Bộ Ngoại giao Việt Nam khởi xướng phối hợp với Ban Đào tạo, Đoàn Thanh niên cùng DKC - CLB Ngôn ngữ và Văn hoá Hàn Quốc Học viện Ngoại giao, nằm trong khuôn khổ chương trình “Ngày Việt Nam tại Hàn Quốc” nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc.

Tham dự chương trình, về phía Học viện Ngoại giao có Đại sứ Nguyễn Phú Bình, Nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Nguyên Đại sứ Việt Nam đầu tiên tại Hàn Quốc; ông Trần Quốc Khánh, Phó Vụ trưởng Vụ Ngoại giao Văn hóa và UNESCO, Bộ Ngoại giao Việt Nam; cô Nguyễn Thị Thìn, Trưởng Ban Đào tạo Học viện Ngoại giao và các thầy cô đang công tác tại Học viện. Về phía Đại học Ngoại ngữ Busan có sự tham gia trực tuyến của GS.TS. Nguyễn Vũ Tùng, Đại sứ nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tại Hàn Quốc, Nguyên Giám đốc Học viện Ngoại giao; ông Kim Dong Bae, Vụ phó Vụ ASEAN, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc; ông Lee In-hyeok, Viện trưởng Viện Văn hoá ASEAN, KF; GS.TS. Jeong Yun-cheol, Hiệu phó phụ trách Giáo vụ trường Đại học Ngoại ngữ Busan;  GS.TS. Bae Yang-soo, Trưởng khoa Tiếng Việt Đại học Ngoại ngữ Busan và các thầy cô đang công tác giảng dạy tại Đại học Ngoại ngữ Busan. Bên cạnh đó, chương trình còn có sự góp mặt của các thầy cô đến từ Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM và dự án ngôn ngữ đặc biệt.

Phát biểu tại chương trình, đồng chí Trần Quốc Khánh, Phó Vụ trưởng Vụ Ngoại giao Văn hóa và UNESCO, Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hàn Quốc đã và đang phát triển vô cùng tốt đẹp, nhấn mạnh sức ảnh hưởng mạnh mẽ của nền văn hoá của Hàn Quốc tại Việt Nam. Ngoài ý nghĩa văn hoá, ông cũng nhận định các bạn sinh viên, những người trẻ, chính là tương lai của mối quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc duy trì, phát triển mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Tại sự kiện, cô Nguyễn Thị Thìn, Trưởng Ban Đào tạo Học viện Ngoại giao đã thay mặt trường Đại học Ngoại ngữ Busan nhận sách do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài trao tặng. 02 bộ sách “Tiếng Việt Vui” (dành cho trẻ em) và bộ “Quê Việt” (dành cho người lớn) là sách được Bộ Giáo dục và Đào tạo xây dựng và biên soạn, nhằm thử nghiệm dạy và học tiếng Việt dành cho người Việt Nam ở nước ngoài theo Đề án hỗ trợ việc dạy và học tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài được Thủ tướng phê duyệt theo quyết định số 281/2004/QĐ-TTg. Mỗi bộ sách gồm 6 cuốn học và 6 cuốn bài tập cấp độ A, B, C.

Buổi tọa đàm “30 năm nhìn lại quan hệ Việt - Hàn: Những câu chuyện chưa kể”  là dịp để nhìn lại lịch sử vẻ vang 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hàn Quốc, qua đó tăng cường củng cố, bồi đắp sâu sắc hơn mối quan hệ song phương giữa hai nước. Tại buổi trò chuyện, Nguyên Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Phú Bình, người được báo chí ưu ái gọi là “Ông đại sứ nói giọng Seoul”, với kinh nghiệm nhiều năm công tác và giữ những chức vụ quan trọng trong ngành ngoại giao đã bồi hồi nhớ lại những kỉ niệm đáng nhớ, những sự kiện khó quên giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Phía Đại học Ngoại ngữ Busan, GS.TS. Bae Yang-soo cũng đã chia sẻ những cảm xúc chân thành, bày tỏ lòng yêu mến sâu sắc về đất nước, văn hoá, con người Việt Nam dưới danh nghĩa là du học sinh Hàn Quốc đầu tiên tại Việt Nam. Bên cạnh đó, Đại sứ Nguyễn Vũ Tùng cũng đã có những nhận định về mối quan hệ của Việt Nam và Hàn Quốc trong thời gian tới, về xu hướng hợp tác giáo dục giữa hai nước và khẳng định mối quan hệ ngoại giao chiến lược giữa Việt Nam và Hàn Quốc sẽ ngày càng phát triển và gắn bó chặt chẽ.

Buổi tọa đàm đã giúp cho các bạn sinh viên mở mang thêm nhiều kiến thức, hiểu rõ hơn về lịch sử ngoại giao giữa hai nước. Không chỉ được lắng nghe những câu chuyện đến từ các diễn giả, người tham gia còn được thưởng thức các tiết mục văn nghệ đặc sắc đến từ các bạn sinh viên của hai trường. Các tiết mục đều được đầu tư vô cùng chỉn chu, thể hiện được những nét đẹp của nền văn hoá, nghệ thuật đặc trưng và con người Việt Nam và Hàn Quốc.

Chương trình giao lưu giữa Học viện Ngoại giao và Đại học Ngoại ngữ Busan là chương trình ý nghĩa nằm trong chuỗi sự kiện Kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc, khẳng định mong muốn hai nước sẽ tiếp tục duy trì, phát triển mối quan hệ hợp tác song phương trong tương lai.

Một số hình ảnh khác:

Nguyễn Nhật Lam Nhi, DKC - CLB Ngôn ngữ và Văn hoá Hàn Quốc

Cùng chuyên mục