Chương trình hoạt động thú vị tại Hạ Long của sinh viên Truyền thông

12:00 02/06/2022

Sinh viên Truyền thông CLC của Học viện Ngoại giao đã có chuyến học tập thực tế tại Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) và tổ chức nhiều hoạt động thú vị.

Chuyến đi 2 ngày nằm trong khuôn khổ môn học “Truyền thông hội tụ và Đa phương tiện” do Th.S Nguyễn Đồng Anh - Phó khoa Truyền thông và Văn hóa Đối ngoại phụ trách. Đây là cơ hội dành cho sinh viên để thực hiện dự án truyền thông đa phương tiện, tăng trải nghiệm và tích lũy thêm kinh nghiệm khi cọ xát với thực tiễn.

Điểm dừng chân đầu tiên của sinh viên Truyền thông CLC là Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. Tại đây, các bạn được tìm hiểu cách làm việc của 1 trong những trung tâm truyền thông tích hợp hội tụ đầu tiên trong cả nước, cách tổ chức vận hành và cách sản xuất ra các sản phẩm đa phương tiện, từ báo chí, phát thanh cho đến truyền hình.

Các bạn sinh viên tham quan trường quay tại Trung tâm truyền thông tỉnh Quảng Ninh

Bạn Việt Hà chia sẻ: “Chúng mình được tham quan các trường quay và tổng khống chế truyền hình. Nhìn anh chị làm việc, mình càng thấy thích thú với công việc sản xuất ra các sản phẩm truyền thông”.

Chúng em được tìm hiểu cách để sản xuất ra 1 bản tin và chuyển nó thành nhiều dạng khác nhau là báo in, tạp chí, phát thanh, truyền hình. Cùng 1 nội dung nhưng sẽ có khác biệt giữa các thể loại và mình phải biên tập lại cho phù hợp. Em thấy đây rất đúng với môn đang được học tại trường” - Bạn Mạnh Hùng nói.

Sinh viên lắng nghe những chia sẻ thực tiễn từ Phó Giám đốc trung tâm

Sau khi tham quan tại trung tâm truyền thông, sinh viên được chia thành các nhóm nhỏ để thực hiện đề tài đã được bàn bạc từ trước, ví dụ như tiềm năng du lịch tại Quảng Ninh, cuộc sống của người dân làng chài, chợ đêm hay câu chuyện từ rừng ngập mặn.

Tuy vậy, trong quá trình thực hiện, các nhóm cũng gặp được nhiều khó khăn.

“Chúng em cũng khá bất ngờ khi đến địa điểm làm bài vì nó không giống như mong đợi. May mắn rằng, chúng em đã có kế hoạch dự phòng và xoay sang khai thác đề tài theo hướng khác” - Bạn Thanh Bình chia sẻ.

Ekip của nhóm bạn Thanh Bình đang thực hiện bài Đa phương tiện

“Địa điểm chúng em chọn là nơi Sea Games 31 và cũng phải chuyển sang khai thác theo hướng khác vì chúng em nhận thấy thực tế thú vị hơn nhiều so với kế hoạch vạch ra ban đầu” - Bạn Khánh Linh nói.

Ekip của nhóm bạn Mai Anh thực hiện dự án tại Cung Cá Heo

Sau khi làm việc miệt mài, các bạn sinh viên đã có các hoạt động team building trên bãi biển rất thú vị, tổ chức các trò chơi nhằm tăng tính đoàn kết. Ngoài ra, sinh viên Truyền thông CLC đã cùng đến tham quan Bảo tàng Quảng Ninh - Biểu tượng của du lịch Hạ Long.

Các bạn sinh viên đều đánh giá đây là chuyến đi thú vị và học hỏi được nhiều kinh nghiệm hơn khi tác nghiệp thực tiễn. Thầy Đồng Anh nhận định: “Việc tìm hiểu ở nhà trước và cọ xát thực tế nó hoàn toàn khác nhau. Chuyến đi nhằm giúp các bạn hiểu thêm về việc sản xuất tin bài và tăng trải nghiệm, giúp đỡ các bạn sau khi ra trường có thể bắt tay vào làm việc ngay”.

Sau khi kết thúc chuyến đi và hoàn thành sản phẩm, những bài viết xuất sắc của sinh viên sẽ được đăng tải trên các trang báo điện tử uy tín như VietNamPlus, VietNamNet…

Doãn Hùng

Cùng chuyên mục