Chuyến thăm của đoàn Học viện Ngoại giao Lào (IFA)

15:00 25/04/2023

Ngày 20-21/4/2023, Học viện Ngoại giao Việt Nam (DAV) vui mừng đón đoàn Học viện Ngoại giao Lào (IFA) do Đại sứ Mai Sayavongs, Giám đốc Học viện Ngoại giao Lào dẫn đầu. Về phía Việt Nam, có sự tham dự của đại diện Lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Lãnh đạo Học viện Ngoại giao, đại diện Lãnh đạo Viện Nghiên cứu Chiến lược, Viện Biển Đông, Ban Đào tạo, Trung tâm Đào tạo, Bồi dưỡng cán bộ đối ngoại (FOSET), và một số đơn vị của Bộ Ngoại giao

Đại sứ Mai Sayavongs, Giám đốc Học viện Ngoại giao Lào,
và TS. Nguyễn Hùng Sơn, Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao Việt Nam

Vào ngày 20/4/2023, chuỗi hoạt động của đoàn IFA Lào được bắt đầu bằng Đối thoại giữa hai Học viện Ngoại giao. Mở đầu Đối thoại, TS. Nguyễn Hùng Sơn, Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao nhiệt liệt chào mừng đoàn IFA đến thăm, nhấn mạnh quan hệ song phương Việt – Lào cũng như quan hệ giữa hai Học viên luôn phát triển tốt đẹp, đạt được nhiều thành tựu, vì vậy, cần đẩy mạnh quan hệ Việt – Lào và quan hệ giữa hai Học viện trong thời gian tới. Đại sứ Mai Sayavongs bày tỏ vui mừng khi đến thăm Học viện Ngoại giao. Đại sứ nhấn mạnh bối cảnh thế giới và khu vực ngày càng diễn biến phức tạp, khó lường, do đó mong muốn tìm hiểu sâu hơn về cục diện thế giới và khu vực, đồng thời đưa ra các biện pháp thúc đẩy hợp tác Việt – Lào.

Đại sứ Mai Sayavongs phát biểu khai mạc

Về diễn biến cục diện quốc tế, khu vực và tác động đối với Việt Nam và Lào, TS. Vũ Lê Thái Hoàng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược, DAV, nhận định bối cảnh khu vực và thế giới đang có những biến đổi phức tạp, khó lường, khó đoán định. Theo ông Bounphieng Pheuaphetlangsy, Phó Phòng Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, IFA Lào, vai trò trung tâm và sự thống nhất của ASEAN đang bị thách thức do cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn. Bối cảnh như vậy vừa tạo ra cơ hội cũng như thách thức đối với các quốc gia trong khu vực, trong đó có Việt Nam và Lào.

Về tình hình và cơ hội hợp tác tại tiểu vùng sông Mê Công, bà Vithaya Xayavong, Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao Lào, nhận định đây là một trong những khu vực phát triển năng động nhất, nhận được nhiều sự chú ý từ các nước lớn và có nhiều cơ chế hợp tác. Tuy vậy, PGS. TS. Nguyễn Nam Dương, Phó Viện trưởng Viện Biển Đông, cho rằng việc có nhiều cơ chế hợp tác chồng chéo là một thách thức đòi hỏi các nước tiểu vùng xác định rõ những ưu tiên và cách tiếp cận của từng cơ chế.

Về khuyến nghị thúc đẩy quan hệ song phương Việt Nam – Lào, các chuyên gia nhận định quan hệ hai nước trong những năm qua tuy đạt được nhiều kết quả tích cực nhưng vẫn còn nhiều dư địa phát triển. Để thúc đẩy quan hệ Việt – Lào trong thời gian tới, hai bên nên thúc đẩy trao đổi đoàn cấp cao, giao lưu nhân dân để củng cố lòng tin và tăng cường hợp tác. Đại sứ Mai Sayavongs nhận định hai bên cần tăng cường các chương trình trao đổi hấp dẫn giới trẻ tìm hiểu lịch sử Việt Nam và Lào cũng như quan hệ Việt – Lào; đồng thời tổ chức các khóa học nhằm nâng cao năng lực cán bộ 2 nước.

Toàn cảnh Đối thoại
TS. Nguyễn Hùng Sơn trao quà đối ngoại cho Đại sứ Mai Sayavongs

Tiếp đó, ngày 21/4/2023, Học viện Ngoại giao Việt Nam đã tổ chức Tọa đàm về năm Chủ tịch ASEAN 2024 của Lào. Các đại biểu nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của Năm ASEAN 2024 diễn ra khi ASEAN chuẩn bị thông qua Tầm nhìn cộng đồng ASEAN sau năm 2025 trong bối cảnh nhiều thách thức đang nổi lên. Học viện Ngoại giao Việt Nam sẵn sàng thúc đẩy trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm nhằm giúp Lào hoàn thành tốt nhiệm vụ của nước Chủ tịch.

Các đại biểu tham dự Đối thoại

Cũng trong sáng 21/4/2023, Đoàn IFA Lào đã tới chào xã giao Lãnh đạo Bộ Ngoại giao tại trụ sở Bộ Ngoại giao. Tại buổi tiếp xã giao, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng đánh giá cao kết quả hợp tác tích cực đề nghị hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác một số lĩnh vực trọng tâm, nhằm triển khai kết quả của các chuyến thăm cấp cao và Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai Bộ Ngoại giao. Trợ lý Bộ trưởng Nguyễn Minh Hằng nhấn mạnh việc trao đổi giữa các cơ quan nghiên cứu chiến lược và công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ ngoại giao của hai nước.

Chuyến thăm của Đoàn IFA Lào đã diễn ra trong không khí thẳng thắn, chân thành trong bối cảnh hai nước vừa kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Lào và 45 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Lào. Các đại biểu nhất trí tăng cường các hoạt động hợp tác trong tương lai, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị vĩ đại Việt Nam – Lào trong thời gian tới./.

Thanh Tâm - Minh Ngọc

Cùng chuyên mục