Cuộc họp thứ tư nhóm những người uy tín (EPG) Việt Nam - Hàn Quốc

13:09 04/12/2022

Trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt – Hàn, sáng ngày 1/12/2022 tại Hà Nội, Học viện Ngoại giao Việt Nam đã tổ chức Cuộc họp thứ tư Nhóm Những người Uy tín (EPG) Việt Nam - Hàn Quốc theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Các đại biểu tham dự cuộc họp tại đầu cầu Hà Nội

Nhóm Những người uy tín (EPG) Việt Nam – Hàn Quốc là cơ chế trao đổi không chính thức giữa các cựu Đại sứ, các chuyên gia đầu ngành hai nước nhằm xây dựng Báo cáo về phương hướng phát triển quan hệ Việt – Hàn trong 30 năm tới.

Đại sứ Nguyễn Phú Bình, Nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, trưởng nhóm EPG Việt Nam

Tham dự cuộc họp, về phía Việt Nam có Đại sứ Nguyễn Phú Bình, Nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, trưởng nhóm EPG Việt Nam cùng các cựu Đại sứ, chuyên gia uy tín thuộc Nhóm EPG Việt Nam, đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ Ngoại giao và Học viện Ngoại giao. Phía Hàn Quốc có sự tham dự của Đại sứ Lee Hyuk – Trưởng nhóm EPG Hàn Quốc và các thành viên GS. Choe Wongi, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu ASEAN - Ấn Độ, đại diện Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, Học viện Ngoại giao Hàn Quốc, Viện Chính sách Kinh tế quốc tế Hàn Quốc (KIEP).

Đại sứ Lee Hyuk – Trưởng nhóm EPG Hàn Quốc phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc cuộc họp, Đại sứ Lee Hyuk chúc mừng các hoạt động của Nhóm EPG hai nước đã diễn ra thành công tốt đẹp. Đại sứ bày tỏ sự vui mừng khi Nhóm đã hoàn thành Báo cáo đúng vào tháng kỷ niệm 30 năm ngày thành lập quan hệ song phương và trước chuyến thăm của Chủ tịch nước Việt Nam tới Hàn Quốc.

TS. Kwak Sung-il, Viện Chính sách Kinh tế quốc tế Hàn Quốc (KIEP) trình bày Báo cáo EPG Hàn Quốc

Tại Phiên 1 của cuộc họp, TS. Kwak Sung-il, Viện Chính sách Kinh tế quốc tế Hàn Quốc (KIEP) đã trình bày tóm tắt Báo cáo của EPG Hàn Quốc, gồm các nội dung về tình hình phát triển giao lưu, hợp tác sau thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc và một số kiến nghị phát triển quan hệ song phương trên các lĩnh vực như chính trị - ngoại giao, kinh tế, văn hóa – xã hội. TS. Kwak cũng đề cập tới các nguyên tắc hợp tác giữa hai nước như tính minh bạch, hài hòa trong hợp tác và tuân thủ luật pháp quốc tế.

Đại sứ Phạm Tiến Vân, thành viên nhóm EPG Việt Nam trình bày Báo cáo EPG Việt Nam

Tại Phiên 2 của cuộc họp, Đại sứ Phạm Tiến Vân, thay mặt nhóm EPG Việt Nam đã trình bày vắn tắt Báo cáo của Nhóm, trong đó điểm lại những thành tựu nổi bật của quan hệ Việt – Hàn trong 30 năm qua và tầm nhìn quan hệ hai nước từ nay đến năm 2030. Báo cáo đã nêu lên một số khuyến nghị đưa quan hệ song phương đi vào chiều sâu trên các lĩnh vực hợp tác như chính trị - an ninh, kinh tế, khoa học – công nghệ, văn hóa – xã hội. Đại sứ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng lòng tin chiến lược và phát huy những thành tựu đã có để nâng tầm quan hệ hai nước, trở thành hình mẫu cho quan hệ giữa quốc gia phát triển với quốc gia đang phát triển.

PGS. TS. Trần Đình Thiên, Chủ tịch Hội đồng Khoa học Viện Kinh tế Việt Nam

Tại Phiên Thảo luận, các đại biểu tiếp tục nêu các đề xuất nhằm hoàn thiện bản báo cáo EPG của hai bên và thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc trong giai đoạn mới. PGS. TS. Trần Đình Thiên, Chủ tịch Hội đồng Khoa học Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng hai nước cần có những trao đổi thường xuyên hơn về sự thay đổi nhanh chóng, khó lường của bối cảnh quốc tế nhằm tăng cường sự hiểu biết, tầm nhìn và năng lực phân tích chiến lược cho cả hai bên.

Ông Kim Dong Bae, Phó Vụ trưởng Vụ ASEAN và Đông Nam Á, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc

Ông Kim Dong Bae, Phó Vụ trưởng Vụ ASEAN và Đông Nam Á, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, đề cập đến kết quả tham dự của Tổng thống Yoon Suk-yeol tại các Hội nghị cấp cao của ASEAN tháng 11/2022. Qua đó, Hàn Quốc mong muốn có quan hệ hợp tác chặt chẽ hơn nữa với các nước thành viên ASEAN, trong đó Việt Nam là một đối tác mà Hàn Quốc coi trọng.

TS. Vũ Lê Thái Hoàng, Q. Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược, Học viện Ngoại giao

TS. Vũ Lê Thái Hoàng, Q. Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược, Học viện Ngoại giao, chúc mừng nhóm EPG hai nước đã công bố báo cáo trong thời điểm rất có ý nghĩa. TS. Vũ Lê Thái Hoàng đề xuất tăng cường hỗ trợ cho cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc và cộng đồng người Hàn Quốc sinh sống tại Việt Nam, giúp họ hội nhập tốt hơn ở nước sở tại và giao lưu hài hòa với cộng đồng bản địa.

Các đại biểu tại đầu cầu Hà Nội chụp ảnh lưu niệm sau cuộc họp

Phát biểu bế mạc cuộc họp, về phía Việt Nam, Đại sứ Nguyễn Phú Bình xúc động hồi tưởng những ngày đầu thành lập quan hệ hai nước. Đại sứ đánh giá cao nỗ lực của các thành viên nhóm EPG, cảm ơn các cơ quan hai nước đã luôn tích cực hỗ trợ và mong muốn tiếp tục đóng góp cho hoạt động của cơ chế này. Phía Hàn Quốc đã luôn tích cực hỗ trợ và duy trì các hoạt động. Đáp lại, Đại diện Học viện Ngoại giao Hàn Quốc bày tỏ sự trân trọng các nỗ lực của cả hai bên, khẳng định Việt Nam luôn là đối tác rất quan trọng với Hàn Quốc, mong muốn báo cáo của Nhóm EPG sẽ góp phần định hướng hợp tác thiết thực của hai quốc gia trong tương lai./.  

Linh Quyên

Cùng chuyên mục