Cuộc thi “Blog Marathon” - sân chơi mới dành cho sinh viên Học viện Ngoại giao

02:10 19/11/2014

Chiều 15/11/2014, tại Học viện Ngoại giao, cuộc thi viết “Blog Marathon” đã chính thức diễn ra với sự tham gia đông đảo của 132 bạn sinh viên chủ yếu đến từ các lớp cử nhân chất lượng cao. Đây là chương trình do Học viện Ngoại giao - Khoa tiếng Anh phối hợp tổ chức cùng Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam nhằm mục đích kết nối công dân trẻ của ASEAN, giúp họ nhận biết các thách thức trong cộng đồng ASEAN cũng như tạo sân chơi cho các bạn trẻ có cơ hội sáng tạo và đóng góp ý kiến để cải thiện cuộc sống của bản thân và cộng đồng.

Thầy Hoàng Văn Hanh, Trưởng khoa Tiếng Anh – Học viện Ngoại giao (trái) trao phần thưởng
cho đại diện nhóm đạt giải nhất

Phát biểu khai mạc cuộc thi, PGS.TS Nguyễn Thái Yên Hương, Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao cho biết đây là lần đầu tiên một cuộc thi Viết Blog được tổ chức dành cho sinh viên Ngoại giao vốn luôn được đánh giá cao vì khả năng tiếng Anh. Cô Yên Hương cũng nhấn mạnh rằng sau cuộc thi này, cho dù là nhóm giành được giải thưởng hay không, các bạn sinh viên cũng học hỏi được nhiều điều thú vị từ các nhóm khác, phát triển các kỹ năng và xây dựng một tinh thần làm việc nhóm.

Cũng tại buổi khai mạc “Blog Marathon”, ông Bùi Tuấn Linh, Giám đốc Quản trị thay đổi Tập đoàn VNP đồng thời là đại biểu tham dự Hội nghị Cơ hội kinh tế cho giới trẻ 2014 tại Hoa Kỳ, đã chia sẻ với các bạn sinh viên Ngoại giao về chủ đề “Các vấn đề thách thức và tương lai hội nhập của ASEAN, giới trẻ Việt Nam đã chuẩn bị cho những thách thức và tương lai như thế nào?”. Theo đó, ông Linh cho rằng trong giai đoạn hội nhập hiện nay, việc giới trẻ làm việc ở một quốc gia khác trong khu vực không còn là điều quá xa vời. Tuy nhiên, một môi trường làm việc quốc tế như vậy cũng mang tính cạnh tranh rất cao, đòi hỏi nỗ lực và sự cố gắng của các bạn trẻ. Ông Linh nhấn mạnh, điều quan trọng là các bạn trẻ phải tìm kiếm “sự khác biệt”, tìm kiếm những thông tin mới, thiết lập những dự án mới…

Tiếp nối sau đó, trò chuyện với các bạn sinh viên Ngoại giao về chủ đề “Các vấn đề môi trường ở Việt Nam và ASEAN”, bà Nguyễn Ngọc Lý - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng nhấn mạnh những quan ngại về môi trường ở khu vực hiện nay như ô nhiễm nguồn nước, chất lượng không khí... đang tác động sâu sắc đến nhiều khía cạnh của cuộc sống, xã hội. Trong bối cảnh đó, bà Lý đề cập đến trách nhiệm của giới trẻ trong việc bảo vệ môi trường sống cá nhân và cộng đồng thông qua các hoạt động thiết thực như cùng bạn bè trong khu vực chung tay nâng cao nhận thức của mọi người.

Cuộc thi “Blog Marathon” là một hoạt động nằm trong chương trình “Sáng kiến Thủ lĩnh Trẻ Đông Nam Á” (YSEALI) được Tổng thống Barack Obama công bố vào năm 2013, nhằm hướng tới các thủ lĩnh trẻ trong độ tuổi 18-35 đến từ các nước ASEAN. Những thủ lĩnh này sẽ đóng góp những ý tưởng mới để giải quyết những thách thức lớn nhất của thế hệ mà họ nhận thấy trong ASEAN.

Trong một tuần diễn ra “Blog Marathon”, nhằm trang bị những kiến thức và kĩ năng cần thiết, ngày 10/11, các bạn sinh viên tham gia cuộc thi đã tham dự ba lớp học về làm video, chụp ảnh, viết blog do những diễn giả có kinh nghiệm được Đại sứ quán Hoa Kỳ mời làm tập huấn viên.

Về kết quả chung cuộc, tối ngày 15/11, Ban Tổ chức “Blog Marathon” đã quyết định trao 01 giải Nhất, 01 giải Nhì và 01 giải Ba. Ngoài ra, có bảy nhóm cùng giành giải Khuyến khích, một nhóm giành giải bình chọn cao nhất qua Facebook, và một nhóm đạt giải ấn tượng nhất. Đặc biệt, một số thành viên thuộc những nhóm đạt giải cao nhất cũng sẽ được tham dự trại huấn luyện “Youth in Action” tại Quảng Ninh vào tháng 1/2015.

Các thành viên nhóm đạt giải nhất

Có thể thấy, cuộc thi “Blog Marathon”, tuy là lần đầu tiên được tổ chức tại Học viện Ngoại giao song đã nhận được sự tham gia nhiệt tình, sôi nổi của các bạn sinh viên; qua đó phản ánh ý thức tích cực của giới trẻ đối với các vấn đề của cộng đồng và quốc tế hiện nay. Chỉ trong một thời gian ngắn song các nhóm đã nỗ lực hết mình, hoàn thành khá tốt các yêu cầu của cuộc thi. “Tôi nghĩ đây thực sự là một thành công” - thầy Hoàng Văn Hanh, Trưởng khoa tiếng Anh - Học viện Ngoại giao, nhận xét.