Cuộc thi Economist Up 2024 - Hành trình Hội nhập hướng tới “Nâng tầm nông sản Việt”

09:00 27/05/2024

Ngày 25/5/2024, Vòng Chung kết Cuộc thi Economist Up 2024 - Hành trình Hội nhập đã diễn ra tại Học viện Ngoại giao, tìm ra ngôi vị quán quân xuất sắc nhất. Đây là cuộc thi học thuật được tổ chức thường niên bởi Khoa Kinh tế Quốc tế - Học viện Ngoại giao, nhằm tạo ra một sân chơi học thuật lý thú, hỗ trợ các sinh viên thuộc khối ngành Kinh tế tại các trường Đại học trên địa bàn Hà Nội có cơ hội tích lũy kiến thức, nắm vững quy luật vận hành của các lý thuyết Kinh tế Quốc tế, Kinh doanh Quốc tế, Thương mại Quốc tế và áp dụng kiến thức đó vào quá trình thực chiến với các đề án kinh doanh.

Top 4 đội thi xuất sắc lọt vào Vòng chung kết (từ trái qua phải: Happybana, BRAINY BEES, Baby Shark và Chillin’)  

Với chủ đề “Nâng tầm nông sản Việt”, cuộc thi mong muốn mang đến một sân chơi bổ ích và thú vị cho sinh viên, giúp các em nâng cao kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực xuất nhập khẩu thông qua thực hiện đề án xuất khẩu một mặt hàng nông sản, từ đó thúc đẩy việc đưa nông sản Việt gần hơn với thị trường quốc tế. Sau 6 tháng diễn ra với 04 vòng thi: Vòng đánh giá chuyên môn, Sơ khảo, Chung Khảo, Bán kết và vào ngày 25/5 vừa qua, Vòng Chung kết của Cuộc thi đã chính thức được tổ chức, đánh dấu một hành trình đầy cảm xúc của các bạn trẻ đam mê kinh tế.

TS. Nguyễn Thị Minh Phương - Phó Trưởng Khoa Kinh tế Quốc tế, Học viện Ngoại giao - Trưởng Ban Tổ chức phát biểu tại Vòng Chung kết cuộc thi

Phát biểu khai mạc Vòng Chung kết Economist Up 2024, TS. Nguyễn Thị Minh Phương - Phó Trưởng Khoa Kinh tế Quốc tế, Học viện Ngoại giao - Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi đã bày tỏ niềm tự hào về những nỗ lực và sự thể hiện của các bạn thí sinh trong thời gian vừa qua. Cô đã gửi lời cảm ơn tới các nhà đơn vị tài trợ cho cuộc thi, các chuyên gia, diễn giả đồng hành cùng cuộc thi, đem đến các kiến thức thực tiễn quan trọng và góp ý chi tiết cho các thí sinh để hoàn thiện đề án một cách tốt nhất, đồng thời, cũng gửi lời cảm ơn đến các em sinh viên đã dành tình cảm và tâm huyết đối với cuộc thi trong suốt quãng thời gian qua.

Đại diện BTC Cuộc thi trao những bó hoa đến cho các vị Ban Giám khảo

Vòng Chung kết Cuộc thi Economist Up 2024 - Hành trình Hội nhập đã vinh dự có sự góp mặt của Hội đồng Ban giám khảo vô cùng uy tín, bao gồm: Bà Đoàn Phương Lan - Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế, Bộ Ngoại giao; Ông An Thế Dũng - Nguyên Vụ trưởng, Chánh Văn phòng UBQG về HTKTQT, Tham tán Thương mại tại Anh và Hoa Kỳ; TS. Lê Hoàng Oanh - Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương; PGS.TS Nguyễn Văn Lịch – Nguyên Tham tán Công sứ Việt Nam tại Ý, Nguyên Trưởng khoa Kinh tế Quốc tế, Học viện Ngoại giao; PGS.TS. Đoàn Ngọc Thắng - Trưởng Khoa Kinh doanh quốc tế, Học viện Ngân hàng; Ông Đàm Mạnh Tuấn - Giám đốc khu vực Miền Bắc AEON Việt Nam; TS. Bùi Phương Việt Anh - Chủ tịch, Tổng Giám đốc EAS Việt Nam; Bà Bùi Kim Thuý - Giám đốc Công ty Truyền thông và Tư vấn Song Kim; Ông Anh Tú Nguyễn - Associate Executive Director tại Vinalink Media - Đơn vị Bảo trợ Chuyên môn của Cuộc thi, Founder của Marwuy Crew.

Phần thi Debate giữa Top 2 - Đội thi Happybana và Baby Shark

Các cuộc thi đã trải qua các vòng Pitching vô cùng căng thẳng để chọn ra top 2 Đội thi xuất sắc nhất và Vòng Debate tranh ngôi vị cao nhất. Giải Nhất đã được trao cho Đội thi Baby Shark với đề án “Chanh leo Tỉnh Gia Lai xuất khẩu sang thị trường Úc”. Đội thi cán đích với vị trí thứ hai, đồng thời nhận được giải “Đội thi được yêu thích nhất” là Happybana với đề án “Chuối Cavendish Tỉnh Đồng Nai  xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản”. Giải ba thuộc về đội thi Chillin’. Ban tổ chức cũng đồng thời trao giải phụ “Đội thi có đề án triển vọng” cho đội BRAINY BEES với đề án “Xoài tượng da xanh Tỉnh An Giang xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc”

Ngôi vị Quán quân thuộc về Đội thi Baby Shark
Đội Happybana với Giải nhì chung cuộc và giải “Đội thi được yêu thích nhất” 
Giải ba cho đề án "Xuất khẩu long nhãn ôm sen tỉnh Hưng Yên sang Nhật Bản" của đội Chillin'
BRAINY BEES là "Đội thi có đề án triển vọng"

Ấn tượng với phần thể hiện xuất sắc của các đội thi tại Vòng Chung kết, Bà Đoàn Phương Lan - Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế, Bộ Ngoại giao, Thành viên Hội đồng Ban Giám khảo, đã trực tiếp trao cho 5 thí sinh của đội thi Baby Shark, đội thi giành Giải Nhất, cơ hội thực tập trực tiếp tại Vụ Tổng hợp Kinh tế, Bộ Ngoại giao nhằm ứng dụng những kiến thức, kỹ năng mà các bạn đã tích lũy được thông qua Cuộc thi vào hoạt động của Vụ, từ đó góp phần đóng góp sức trẻ Ngoại giao vào công tác ngoại giao kinh tế của Bộ Ngoại giao. 

Trải qua một hành trình kéo dài 5 tháng, Economist Up 2024 - Hành trình Hội nhập đã tạo cơ hội để các bạn sinh viên tham gia vào quá trình hội nhập kinh tế, tận dụng cơ hội từ các Liên kết kinh tế và Hiệp định tự do để gắn kết Việt Nam với thế giới, thế giới với Việt Nam, đồng thời mở ra một sân chơi giao lưu lành mạnh, chủ động học hỏi cũng như nâng cao trải nghiệm thực tế dành cho sinh viên.

Ban giám khảo và các đội thi tại đêm Chung kết Cuộc thi

Khánh Huyền - BTC Economist Up 2024

Ảnh: BTT Economist Up 2024

Cùng chuyên mục