Cuộc thi hùng biện Tiếng Anh English Eloquence Contest 2013

08:41 19/12/2013

Ngày 14/12 vừa qua, sau bốn vòng thi đầy thử thách và căng thẳng của cuộc thi hùng biện Tiếng Anh English Eloquence Contest 2013 do Học viện Ngoại giao kết hợp cùng Đại sứ Quán Anh tại Việt Nam tổ chức, ba thành viên đến từ đội chơi THE TRIO (Ngoại giao, Ngoại thương) đã giành chiến thắng thuyết phục, và nhận được 3 suất thực tập tại các doanh nghiệp uy tín của Anh Quốc tại Hà Nội như KPMG, Standard Chartered Bank và Trung tâm tiếng Anh Apollo.

Ban Tổ chức cuộc thi English Eloquence Contest 2013

Phần thi “Chào hỏi và tài năng” của bốn đội chơi đã đưa người xem đi hết từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Các thí sinh khiến Ban giám khảo ngỡ ngàng không chỉ bởi khả năng Tiếng Anh chuyên nghiệp của mình mà còn bởi những tiết mục trình diễn vô cùng ấn tượng như nhạc kịch, hát, nhảy hiện đại...

Cuộc thi dần trở nên hấp dẫn qua các vòng thi với độ khó tăng dần. Vòng thi hùng biện có thể đánh giá là phần thi hồi hộp nhất bởi để vào đến vòng chung kết, các đội thi không những tài năng, có kiến thức sâu rộng mà đồng thời còn có cả bản lĩnh vững vàng trên sân khấu. Mỗi đội thi có tối đa bảy phút để hùng biện về chủ đề mình đã bốc thăm. Chủ đề của các đội rất khác nhau và đều là những chủ đề hết sức thú vị. Bắt đầu với chủ đề: "Toàn cầu hóa”, ATM đã xuất sắc mở đầu cho vòng hùng biện của chương trình. Tiếp theo đó, The Trio càng làm cuộc đua thêm gay cấn hơn khi gây ấn tượng mạnh với ban giám khảo và khán giả bởi phần hùng biện về chủ quyền Biển Đông. Đội The Oak Tree tự tin trước câu hỏi “Vấn đề thương mại Việt Nam – Hòa Kỳ”. Và DA FOG với phần trả lời về “Quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương và thách thức của Việt Nam” đã kết thúc phần thi tài hùng biện đầy thử thách.

Sau mỗi phần thi hùng biện, các đội chơi lại tiếp tục phần thi trả lời câu hỏi nhanh từ ban giám khảo. Những câu hỏi kiến thức này đã giúp các thí sinh có cơ hội bộc lộ vốn kiến thức “khủng” của mình một cách toàn diện. Một điều thú vị trong cuộc thi đó là kết thúc vòng hùng biện, hai đội thi có điểm số bằng nhau là ATM và The Oak Tree đã phải tham gia vào vòng thi phụ bằng việc trả lời câu hỏi.

Sau khi tổng hợp điểm số của tất cả các vòng thi, Đội thi THE TRIO đã xuất sắc giành được vị trí quán quân cuộc thi. Theo sau là các đội thi OAK TREE (giải nhì), ATM và DA FOG (giải ba). Ngọc Thuận, thành viên đội DA FOG hào hứng chia sẻ: “Mình nghĩ cuộc thi đã tạo cơ hội tốt cho các bạn sinh viên Học viện Ngoại giao nói riêng cũng như sinh viên toàn Hà Nội nói chung có cơ hội thể hiện bản thân mình, không chỉ trong khả năng ngoại ngữ mà còn trong những lĩnh vực khác. Chương trình thực sự là nơi lý tưởng để sinh viên giao lưu, tìm hiểu về văn hóa Vương Quốc Anh cũng như mối quan hệ giữa hai nước.”

Bà Lesley Craig, Phó Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam
trao giấy chứng nhận và học bổng cho THE TRIO - đội giành giải nhất

English Eloquence Contest 2013” đã kết thúc thành công tốt đẹp trong lòng các bạn sinh viên yêu thích Tiếng Anh trên địa bàn Hà Nội. Cuộc thi năm nay nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Anh Quốc, được tổ chức tại Hà Nội, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh. Thầy Đặng Trung Dũng – Trưởng ban tổ chức cuộc thi chia sẻ: “Thông qua chương trình, Đại sứ quán Anh và Học viện Ngoại giao muốn tạo cơ hội giao lưu học hỏi giữa sinh viên Học viện và sinh viên các trường khác, tăng cường sự tự tin khi giao tiếp và hùng biện bằng tiếng Anh. Ngoài ra, cuộc thi giúp sinh viên nâng cao hiểu biết về mối quan hệ ngoại giao Việt Nam - Vương quốc Anh nhân dịp hai nước kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Ban tổ chức mong muốn sau cuộc thi này, các bạn sinh viên có thể có những hiểu biết sâu về quá trình hội nhập của Việt Nam hiện nay, nhất là khi chúng ta đang hội nhập sâu rộng với khu vực và trên thế giới.”

Bài: Anh Thư - Ảnh: Thái Fox