Đại sứ EU, Đại sứ Bỉ nói chuyện với sinh viên Học viện Ngoại giao

13:00 08/10/2010

Sáng 30/09/2010, Học viện Ngoại giao tổ chức tọa đàm với chủ đề: “ASEM: Hội nghị Á - Âu nhằm giải quyết những thách thức toàn cầu”. TS. Ngô Duy Ngọ, Phó Giám đốc Học viện chủ trì buổi tọa đàm. Tham dự buổi tọa đàm có các ngài: Sean Doyle, Đại sứ phái đoàn EU, ngài Hubert Cooreman, Đại sứ Bỉ và đông đảo các giảng viên, sinh viên khoa Chính trị Quốc tế và Ngoại giao Việt Nam.

Mở đầu tọa đàm, ngài Đại sứ EU Sean Doyle đã giới thiệu khái quát về ASEM. Đây là diễn đàn hợp tác giữa các quốc gia khu vực Á - Âu được thành lập từ năm 1996. Hiện tại thành viên của ASEM bao gồm Ủy ban Châu Âu, 27 nước thành viên của Liên minh Châu Âu (EU) và 14 thành viên của nhóm ASEAN +3. Ngài Đại sứ đã nhấn mạnh ASEM thể hiện cho một sự liên kết mạnh mẽ giữa các nước và các khối nước ở hai châu lục Á - Âu, tạo ra những động lực mới thúc đẩy trao đổi thương mại và đầu tư, làm nền tảng cho những sự trao đổi, hợp tác trên nhiều lĩnh vực khác giữa hai bên, tạo nên sức mạnh và tầm vóc mới cho các quốc gia và tổ chức hữu quan nhằm phát huy hơn nữa vai trò của mình trong việc xây dựng nền hoà bình, ổn định liên khu vực và thế giới.

Nội dung trọng tâm của buổi tọa đàm nhằm bàn về Diễn đàn ASEM lần thứ 8 sẽ được tổ chức vào ngày 4-5/10 tại Brussels, Bỉ, tập trung thảo luận 3 vấn đề chính: cải cách hệ thống tài chính quốc tế; các điểm nóng toàn cầu và khu vực; phương pháp giải quyết những thách thức để có được sự phát triển bền vững. Ngài Đại sứ đã nêu rõ về mục tiêu hội nghị cũng như những chủ đề chính trong chương trình nghị sự, theo đó ASEM 8 sẽ tập trung bàn về 8 điểm quan trọng: 1 - Điều hành nền kinh tế và ổn định chính trị quốc gia; 2 - Quản trị tốt nền kinh tế toàn cầu, đặc biệt là tái cấu trúc nền tài chính quốc tế; 3 - Sự mất cân bằng bằng toàn cầu trong lĩnh vực thương mại, thu nhập cũng như sự phát triển không đồng đều giữa các quốc gia; 4 - Hợp tác Á - Âu về an ninh năng lượng, lương thực, phát triển xã hội và bảo vệ môi trường; 5 -  Phát triển bên cạnh việc ứng phó với sự biến đổi khí hậu toàn cầu; 6 - Phản ứng đối với các mối đe dọa đến an ninh con người; 7 - Những vấn đề toàn cầu như khủng bố, an ninh biển và tội phạm có tổ chức; 8 - Cam kết chống lại bảo hộ thương mại.

Bên cạnh những trao đổi về các nội dung chính cũng như phương thức tiến hành hội nghị ASEM 8, các vị Đại sứ cũng chỉ ra tại sao ASEM lại có vai trò quan trọng đối với mối quan hệ Á - Âu cũng như mối quan hệ giữa EU với Việt Nam, đặc biệt khi năm 2010 Việt Nam đóng vai trò là Chủ tịch ASEAN.

Sau bài trình bày của hai vị Đại sứ, các sinh viên Học viện đã đặt ra nhiều câu hỏi xung quanh chủ đề này. Chủ đề được các sinh viên quan tâm là những vấn đề liên quan đến nội dung cơ bản của hội nghị ASEM cũng như mối quan hệ giữa EU và Việt Nam trong tất cả các lĩnh vực. Một số sinh viên cũng đưa ra cái nhìn thẳng thắn về quan hệ giữa EU và Việt Nam chưa xứng tầm với tiềm lực hiện có của hai bên, mong muốn hai bên sẽ hợp tác tích cực và toàn diện hơn nữa. Các vị Đại sứ đã trả lời cởi mở, thẳng thắn với các sinh viên Học viện cũng như bày tỏ thiện chí tăng cường mối quan hệ cũng như đầu tư giáo dục tại Việt Nam. Không khí buổi nói chuyện diễn ra sôi nổi đã giúp cho sinh viên hiểu hơn về những vấn đề liên quan tới hội nghị ASEM sắp tới cũng như quan hệ Á - Âu trong môi trường quốc tế đầy thách thức hiện nay.

Kết thúc buổi nói chuyện với giảng viên, sinh viên Học viện Ngoại giao, các vị Đại sứ đã bày tỏ niềm tin tưởng vào mối quan hệ Á - Âu cũng như niềm vui khi được tiếp xúc, nói chuyện tại Học viện Ngoại giao.

Kết thúc buổi tọa đàm, TS. Ngô Duy Ngọ, Phó Giám đốc Học viện đã bày tỏ niềm vinh dự và cảm ơn Ngài Đại sứ phái đoàn EU và Ngài Đại sứ Bỉ đã đến gặp gỡ và có buổi nói chuyện đầy ý nghĩa với sinh viên Học viện Ngoại giao. Đây chính là cơ hội để những sinh viên Khoa Chính trị Quốc tế và Ngoại giao Việt Nam tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với các nhà ngoại giao EU nhằm tăng cường hiểu biết, mở rộng vốn kiến thức của mình. Buổi tọa đàm đã kết thúc với nhiều ấn tượng tốt đẹp đối với tất cả những người tham gia. Hy vọng mối quan hệ Á - Âu nói chung, Việt Nam - EU nói riêng sẽ ngày càng phát triển toàn diện.