Đại sứ Philippines: Quan hệ Việt Nam – Philippines là nhân tố quan trọng duy trì hoà bình, ổn định khu vực

04:28 26/07/2011

Nhận lời mời của Viện Chiến luợc, ngày 19/7/2011, Đại sứ Philippines tại Hà Nội Jerril G. Santos đã tham dự buổi tọa đàm với cán bộ nghiên cứu Viện Chiến lược nhân kỷ niệm 35 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao 12/7/1976 – 12/7/2011. Nội dung buổi tọa đàm xoay quanh các vấn đề như chính sách đối ngoại của Philippines hiện nay, tình hình thế giới và khu vực cũng như vấn đề quan hệ song phương Việt Nam – Philippines.

dai-su-philippines-quan-he-viet-nam-philippines-la-nhan-to-quan-trong-duy-tri-hoa-binh-on-dinh-khu-pic01Ảnh 1: Đại sứ Philippines tọa đàm với cán bộ Viện Nghiên cứu chiến lược

Về tình hình khu vực, Đại sứ Philippines nhận định rằng khu vực Châu Á – Thái Bình Dương đang dẫn đầu quá trình phục hồi kinh tế toàn cầu, trong đó Trung Quốc đang dẫn dắt tăng trưởng kinh tế khu vực, tăng trưởng của Trung Quốc đã khuyến khích tăng trưởng của ASEAN. Đối với Philippines, tốc độ tăng GDP ở mức 7,3% năm 2010. Tuy nhiên, các nền kinh tế khu vực đang phải đối mặt với những thách thức như tình trạng lạm phát và bất bình đẳng gia tăng, và điều này có thể tác động tiêu cực đến triển vọng phát triển kinh tế của khu vực.Philippines coi trọng quan hệ song phương với các nước thành viên ASEAN và Hiệp hội ASEAN, tiếp tục thực hiện cam kết xây dựng Cộng đồng ASEAN. ASEAN được coi là ưu tiên hàng đầu, hòn đá tảng trong chính sách ngoại giao của Philippines. Theo phía Philippines, ASEAN cần phải có động lực để thay đổi chính bản thân mình mới có thể đối phó được với những thách thức hiện nay.Năm 2011 Việt Nam và Philippines kỷ niệm 35 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Đại sứ Philippines cho rằng Việt Nam và Philippines có quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp giữa hai nhà nước, hai dân tộc từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao tới nay. Lãnh đạo cấp cao hai nước thường xuyên có các chuyến thăm lẫn nhau. Đại sứ Philippines cho rằng quan hệ Việt Nam – Philippines là nhân tố quan trọng duy trì hoà bình, ổn định khu vực.Quan hệ kinh tế, thương mại, Việt Nam và Philippines đã có bước phát triển mạnh. Năm 2010, tổng kim ngạch thương mại hai nước đạt khoảng 2,4 tỷ USD, trong đó Việt Nam liên tục xuất siêu sang Philippines. Về đầu tư, hiện Philippines đầu tư 300 triệu đôla ở Việt Nam trong nhiều lĩnh vực từ nông nghiệp đến kỹ thuật trong 55 dự án. Trong lĩnh vực giao lưu văn hóa, phía Philippines khẳng định mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân Philippines với nhân dân Đông Nam Á nói chung và nhân dân Việt Nam nói riêng cũng luôn được tăng cường thời gian qua. Đại sứ Philippines nêu bật ví dụ về mối tương đồng văn hóa giữa người dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên Việt Nam với người bản địa Philippines thông qua các hoa văn dệt vải.

dai-su-philippines-quan-he-viet-nam-philippines-la-nhan-to-quan-trong-duy-tri-hoa-binh-on-dinh-khu-pic02Ảnh 2: Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Hoàng Anh Tuấn tặng quà Đại sứ Philippines

Trong suốt 35 năm qua, quan hệ Việt Nam – Philippines đã có những bước phát triển tốt đẹp nhằm hướng tới mục tiêu phát triển của mỗi nước và mang lại cuộc sống tốt đẹp cho người dân. Buổi tọa đàm diễn ra trong không khí thẳng thắn, cởi mở trên các vấn đề hai bên cùng quan tâm. Hai bên nhất trí cho rằng buổi tọa đàm không những là hoạt động thiết thực nhằm kỉ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao  mà còn góp phần nâng cao hiểu biết chung và tin tưởng giữa hai nước, đồng thời bày tỏ mong muốn tiếp tục có các hoạt động trao đổi tương tự thời gian tới.

Cùng chuyên mục