Đại sứ Thụy Sỹ Luzius Wasecha tại WTO nói chuyện với sinh viên lớp Chất lượng cao

10:19 21/12/2012

Đại sứ Luzius Wasecha, đại diện thường trực của Thụy Sỹ tại WTO và Hiệp hội Thương mại tự do châu Âu (EFTA) từ năm 2007 - 2012, đã có buổi nói chuyện với sinh viên khoa Luật quốc tế và lớp Chất lượng cao K39 tại Học viện Ngoại giao ngày 12/12/2012.

Mục tiêu của buổi nói chuyện nhằm cung cấp cho sinh viên, nhất là sinh viên năm thứ nhất, những kiến thức ngoại giao, những kỹ năng đàm phán quốc tế, giúp các sinh viên định hướng tốt hơn trong quá trình học tập cũng như khi lập nghiệp. Buổi nói chuyện cũng giúp các sinh viên xác định được những vấn đề quan trọng của hệ thống thương mại quốc tế để hiểu rõ hơn pháp luật quốc tế đồng thời đưa ra những giải pháp hữu hiệu nhằm cải thiện những vấn đề còn vướng mắc.

Ông Luzius Wasecha, Đại sứ thường trực của Thụy Sỹ tại WTO và cô Phạm Lan Dung, Trưởng khoa Luật quốc tế

Buổi nói chuyện gồm 3 phần: (i) Nghề nghiệp trong ngành ngoại giao và lý do trở thành nhà ngoại giao; (ii) Ngoại giao và các cuộc đàm phán quốc tế, giới thiệu về các nguyên tắc đàm phán trong bối cảnh toàn cầu, các kỹ năng đàm phán trong ngoại giao, đàm phán và xây dựng sự đồng thuận đa phương; (iii) Các cuộc đàm phán và ngoại giao thương mại. Qua đó, ông L.Wasecha nói về những kỹ năng và kỹ thuật đàm phán trong các cuộc đàm phán thương mại trên trường quốc tế. Ngoài ra, với tư cách là Đại sứ của Thụy Sỹ tại WTO, ông L.Wasecha cũng đề cập tới một số vấn đề chính của Vòng đàm phán Doha, hệ thống thương mại quốc tế. Bên cạnh đó, ông cũng đưa ra những tư vấn đối với sinh viên, đặc biệt là sinh viên Luật quốc tế về các cuộc thi gây tranh cãi của tòa án.

Các vấn đề trong buổi nói chuyện rất phù hợp với chương trình học tập của sinh viên. Đây cũng là cơ hội tốt cho sinh viên, đặc biệt là sinh viên năm thứ nhất, vừa nắm bắt được những kiến thức chuyên sâu về tình hình quốc tế, vừa tạo cơ hội cho sinh viên thực hành và nâng cao vốn ngoại ngữ của mình.

Cùng chuyên mục