[DAV Great game of Diplomacy 2019] Bế mạc hội nghị Vienna

Ngày 05/10/2019, tại Phòng Hội thảo C, Học viện Ngoại giao, buổi mô phỏng Hội nghị Vienna về khủng hoảng Balkan và Scandinavia đã diễn ra thành công với sự góp mặt của 7 đội chơi trong vai trò là lãnh đạo 7 cường quốc châu Âu. Hội nghị là một phần trong Dự án “Trò chơi trong lớp học: Một phương pháp cải tiến phương pháp giảng dạy và học tập Quan hệ Quốc tế” do Học viện Ngoại giao phối hợp với Konrad Adenauer Stiftung (KAS) tổ chức.

Hình 1: Toàn cảnh Hội nghị

Lấy bối cảnh châu Âu năm 1900 đang đứng trước những mối đe dọa lớn: Nội trị nhiều nước rối ren, bạo loạn lật đổ cùng tranh giành quyền lực, ảnh hưởng giữa các phe phái, các nước trong khu vực khiến cho tình hình tại khu vực Balkan và Scandinavia đang nóng lên từng ngày và diễn biến vô cùng phức tạp. Nhằm thảo luận các biện pháp khẩn cấp để quản lý khủng hoảng, duy trì hòa bình, ổn định tại khu vực, chính phủ Đế quốc Áo – Hung đã  đề nghị triệu tập khẩn cấp hội nghị tại thủ đô Vienna với sự tham gia của các nhà lãnh đạo châu Âu bấy giờ. Bên lề các phiên họp chính thức, hàng loạt cuộc gặp song phương và đa phương cũng đã diễn ra nhằm thảo luận các vấn đề khu vực cũng như tìm kiếm đồng minh giữa các nước.

Hình 2: Nữ hoàng Áo-Hung phát biểu khai mạc Hội nghị

Khai mạc hội nghị, Nữ hoàng Áo – Hung đã có bài phát biểu quan trọng trong đó nhấn mạnh những nguy cơ mà châu Âu đang đối mặt, hoan nghênh sự hiện diện của lãnh đạo các quốc gia cũng như thông qua chương trình nghị sự của hội nghị. Sau tuyên bố chính thức khai mạc hội nghị, các nhà lãnh đạo bước vào thảo luận phiên thứ nhất về vấn đề khủng hoảng tại bán đảo Scandinavia. Đối với tranh chấp biên giới giữa Thụy Điển và Na Uy cũng như tình hình hỗn loạn tại Hà Lan sau cái chết bất ngờ của nhà vua Hà Lan dẫn đến sự chia rẽ sâu sắc trong nội bộ nước này, các nước đều tỏ ra lo ngại và có nhiều ý kiến khác nhau do đây là khu vực có liên quan đến lợi ích chiến lược của nhiều nước như Nga, Anh, Pháp, Đức. Tuy nhiên các quốc gia đều nhất trí cho rằng“cần có cơ chế nhằm duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực, đề nghị các nước châu Âu bên cạnh quan tâm đến lợi ích quốc gia, cần hợp tác chặt chẽ trong việc giải quyết vấn đề tranh chấp”. Bên cạnh nhấn mạnh việc tôn trọng quyền tự quyết của các dân tộc, các nước cũng tuyên bố sẵn sàng có trách nhiệm trong việc ổn định tình hình.

Hình 3: Đoàn đại biểu Đế chế Ottoman

Hình 4: Đoàn đại biểu Vương quốc Anh.

Hình 5: Đoàn đại biểu Đức.

Phiên thứ hai của hội nghị thảo luận về tình hình tại bán đảo Balkan mở đầu bằng báo cáo của chính phủ Áo Hung về vấn nạn cướp biển trong đó đề cập đến những ảnh hưởng nghiêm trọng của vấn nạn này cũng như những nỗ lực của nước này trong suốt thời gian qua. Chính phủ Áo – Hung cũng“ kêu gọi tất cả các nước, đặc biệt là các bên liên quan tại khu vực đoàn kết chống lại vấn nạn cướp biển, đảm bảo an ninh, tự do hàng hải tại khu vực bằng các hành động thiết thực”. Lời đề nghị trên được nhiều nước đồng tình và hưởng ứng. Trong các phát biểu của mình, đại diện nước Ý, Nga và Ottoman đều cam kết sẽ hợp tác cùng các nước trong khu vực trong việc giải quyết vấn đề cướp biển. Với kinh nghiệm là cường quốc biển, Anh cũng chia sẻ và kiến nghị nhiều biện pháp cũng như thiện chí đồng hành cùng các quốc gia trong vấn đề này. Tuy nhiên, giữa Nga và Ottoman vẫn chưa đạt được sự đồng thuận trong việc ai sẽ chịu trách nhiệm trong việc đảm bảo an ninh của biển Đen khỏi nạn cướp biển đặc biệt khi cả hai nước đều cho rằng biển Đen có vị trí địa chiến lược và liên quan trực tiếp đến lợi ích của mình.

Hình 6: Đoàn đại biểu Ý.

Hình 7: Đoàn đại biểu Nga.

Hình 8: Đoàn đại biểu Pháp.

Hội nghị kết thúc tuy chưa ký kết được một thỏa thuận nào song các bên đã có sự nhận thức chung trong nhiều vấn đề cũng như thảo luận và đề xuất nhiều giải pháp trong việc quản lý khủng hoảng, duy trì hòa bình, ổn định tại khu vực. Bên cạnh đó, hội nghị cũng là cơ hội để lãnh đạo các quốc gia có cơ hội tiếp xúc và thăm dò thái độ, động thái lẫn nhau. Các cuộc gặp và trao đổi bên lề hội nghị đặc biệt là những kết quả của nó sẽ vẫn là những ẩn số, một thành tố quan trọng góp phần vào những bất ổn, cạnh tranh trên bàn cờ lớn châu Âu.

Một số hình ảnh trong Hội nghị:

Buổi mô phỏng Hội nghị Vienna về khủng hoảng Balkan và Scandinavia là sự kiện quan trọng trong khuôn khổ cuộc thi DAV Great Game of Diplomacy 2019 do quỹ Konrad Adenauer Stiftung phối hợp với Học viện Ngoại giao tổ chức. Cuộc thi hướng tới xây dựng một sân chơi bổ ích cho sinh viên học viện, mô phỏng các vấn đề trong quan hệ quốc tế như: chính sách đối ngoại – an ninh, lợi ích quốc gia, lãnh thổ, tài nguyên, quyền lực, thông tin, nhận diện mối đe dọa, cân bằng lực lượng, liên minh liên kết, lưỡng nan về an ninh, lòng tin giúp các bạn sinh viên có cơ hội ứng dụng kiến thức chuyên ngành và sử dụng kỹ năng ngoại giao, đàm phán trên thực tế với vai trò là những người lãnh đạo quốc gia.

Bài viết: Mạnh Quốc

Hình ảnh: Hương Linh

TIN TỨC CÙNG CHUYÊN MỤC

THÔNG TIN MỚI ĐƯA KHÁC