DAV Great Game of Diplomacy 2019: Nhìn lại và Suy ngẫm

Ngày 10/11/2019, tại Phòng Truyền thống Học viện Ngoại giao, Lễ Tổng kết Cuộc thi DAV Great Game of Diplomacy 2019 đã diễn ra thành công với sự góp mặt của đại diện Học viện Ngoại giao, Konrad Adenauer Stiftung (KAS), Ban Cố vấn cùng 7 đội chơi. Buổi tổng kết, bao gồm phần báo cáo và nhận xét, là một phần trong Dự án “Trò chơi trong Lớp học: Đổi mới phương pháp giảng dạy và học tập Quan hệ Quốc tế” do Học viện Ngoại giao phối hợp với KAS tổ chức.

Buổi lễ Tổng kết là cơ hội cho các đội nhìn nhận lại quá trình tham gia trò chơi, lắng nghe những nhận xét, phân tích từ Ban Cố vấn để rút ra bài học kinh nghiệm. Đây cũng là hoạt động khép lại hơn một tháng sôi nổi, gay cấn và đầy hồi hộp của Trò chơi Diplomacy. Lấy bối cảnh châu Âu những năm đầu thập niên 1900, trò chơi Diplomacy mô phỏng quá trình tranh giành quyền lực giữa bảy đế chế, gồm có Anh, Pháp, Ý, Phổ, Áo-Hung, Nga và Ottoman.

Buổi Tổng kết bắt đầu với phát biểu của đại diện KAS và Học viện Ngoại giao. Chị Vũ Thị Thu Phương, Giám đốc Dự án của KAS cho biết KAS coi trọng các hoạt động của sinh viên, mong muốn hỗ trợ cho các bạn trẻ tiếp cận các phương pháp đào tạo mới. Chị cũng chia sẻ ấn tượng với quy mô, diễn biến trò chơi Diplomacy năm nay.

Đại diện cho Học viện Ngoại giao, TS. Đỗ Thanh Hải đã nhấn mạnh Diplomacy là một trò chơi tương tác thú vị nhưng cũng là bài tập mô phỏng có tính thực tiễn cao để học và áp dụng kiến thức quan hệ quốc tế. Các sinh viên sẽ trải qua thử thách phải đánh giá môi trường chiến lược, cân nhắc nguồn lực quốc gia để ra các quyết định chiến lược.

Hình 1. Chia sẻ của đại diện KAS và Học viện Ngoại giao

Buổi lễ bắt đầu trong không khí thoải mái, thân mật với phần chia sẻ cảm nhận, trao đổi từ các đội chơi. Đa số các sinh viên đều cảm nhận được tác động của hệ thống vô chính phủ đến nhận thức về an ninh quốc gia. Các liên minh được thiết lập rồi tan rã, niềm tin hình thành rồi nhường chỗ cho sự nghi kỵ, những quyết định được đưa ra không đơn thuần dựa trên lợi ích, mà ảnh hưởng bởi các yếu tố cảm xúc, trực giác. Tuy nhiên, trên hết, các bạn sinh viên có cơ hội được trao đổi, học hỏi lẫn nhau.

Hình 2. Đại diện nước Đức chia sẻ trải nghiệm cá nhân trong trò chơi 

Phần debriefing – hoạt động chính của buổi lễ, được cấu trúc thành ba phiên thảo luận. Trong phần đầu, các đội đã trình bày về chiến lược, những quyết định khó khăn của mình trong vai trò lãnh đạo của các cường quốc châu Âu. Có thể kể đến sự bế tắc của Ý khi va chạm với Đề chế Áo Hung ở Trieste những năm 1901-1902, hay tình thế khó khăn của Đế chế Áo-Hung khi mâu thuẫn cả Ottoman và Nga, hay nước Đức phải đối đầu với cả Anh và Pháp, cảm giác của Anh khi liên tục bị bội phản, Nga, Thổ trong bối cảnh bị bao vây tam-tứ phía …

Hình 3. Đại diện Ý phân tích các nước đi quan trọng của quốc gia

Các cố vấn đã lắng nghe ý kiến của các nước liên quan trong những trường hợp trên và có nhiều phân tích, nhận xét về chiến lược, ứng xử của các đội chơi. Các cố vấn chỉ ra các đội chơi thiếu quan tâm đến đảm bảo cân bằng lực lượng trên tổng thể bàn cờ, các cường quốc bị cuốn theo các lợi ích trước mắt làm tổn hại uy tín quốc gia, đưa ra các quyết sách dựa trên tâm lý hoảng sợ, chán nản mà thiếu bình tĩnh, cân nhắc, phán đoán hành vi của đối phương, chưa linh hoạt trong tư duy và cách thức tập hợp lực lượng …

Hình 4. Ban Cố vấn đưa ra nhận xét, phân tích

Trong phiên thảo luận thứ 2, các đội trình bày về các hoạt động ngoại giao của mình nhằm triển khai chiến lược lớn, hỗ trợ cho các hoạt động quân sự và chính trị. Các bạn sinh viên chia sẻ về cách thức xây dựng các thỏa thuận liên minh, sử dụng quan hệ cá nhân phục vụ mục tiêu quốc gia, các thủ thuật trong giao tiếp, trao đổi nhằm thiết lập lòng tin hay đánh lừa đối thủ, các hoạt động thu thập thông tin, tình báo và phản gián …

Phiên thứ ba tập trung vào khía cạnh truyền thông với vai trò là một thành tố trong chiến lược quốc gia. Ban Cố vấn đã chọn ra 7 bài viết có lượt tương tác cao nhất của mỗi nước để làm đề cử. Bộ trưởng Bộ truyền thông các nước đã lần lượt giải thích về ý đồ và cách thức xây dựng và truyền bá thông điệp. Có thể thấy, mỗi bài viết thể hiện các thông điệp, sắc thái khác nhau, có bài tập trung phê phán, tố cáo sự phản bội, bài thì tuyên truyền về mối tình đẹp đẽ giữa lãnh đạo Áo-Ý để truyền đi thông điệp liên minh, bài thì ngụy tạo thông tin, nhằm xoa dịu đối thủ khi đã triển khai các nước đi không đúng thỏa thuận …

Sau những phiên thảo luận sôi nổi và sự bàn bạc công tâm của Ban Cố vấn, các giải cá nhân đã được quyết định. Giải Chiến lược gia Xuất sắc nhất (Best Strategist) thuộc về Thủ tướng Ý Lưu Việt Hà, giải Nhà ngoại giao Xuất sắc nhất (Best Diplomat) thuộc về Bộ trưởng Bộ Truyền thông Áo-Hung Đỗ Đức Lương và giải Phóng viên Xuất sắc nhất (Best Media Reporter) thuộc về Bộ trưởng Bộ truyền thông Nguyễn Thị Tuyên với sự bầu chọn từ các nước.

Về giải tập thể, ba nước thắng chung cuộc là Áo-Hung, Đức và Ý, bốn nước Anh, Pháp, Nga, Thổ cũng đã được vinh danh với sự đóng góp của mình trong suốt trò chơi.

Hình 5. Thủ tướng Ý Lưu Việt Hà nhận giải Chiến lược gia Xuất sắc nhất

Hình 6. Đội Áo-Hung nhận giải Nhất

Buổi lễ khép lại trong không khí vui vẻ, đánh dấu sự kết thúc của DAV Great Game of Diplomacy 2019. Sau sân chơi bổ ích này, câu lạc bộ Galileo sẽ tiếp tục triển khai những hoạt động khác nhằm tăng cường hoạt động nghiên cứu khoa học, áp dụng kiến thức vào thực tế cho sinh viên Học viện Ngoại giao.

Hình 7. Đại diện BTC và các đội chơi chụp ảnh tổng kết

Hình ảnh: Hương Linh, Vũ Hoài

Bài viết: Quỳnh Nga

TIN TỨC CÙNG CHUYÊN MỤC

THÔNG TIN MỚI ĐƯA KHÁC