Dav Great Game Of Diplomacy 2019 | Training 1: Kỹ Năng Đàm Phán, Thương Thuyết

Ngày 29/09/2019, tại Phòng Truyền Thống, tầng 3, nhà G, Học viện Ngoại giao đã diễn ra buổi tập huấn với chủ đề: Kỹ năng đàm phán với sự góp mặt của diễn giả Lý Tuấn Minh, hiện đang công tác tại Vụ Chính sách đối ngoại, Bộ Ngoại giao cùng các sinh viên Học viện Ngoại giao. Buổi tập huấn là một phần trong Dự án “Trò chơi trong Lớp học: Một phương pháp cải tiến phương pháp giảng dạy và học tập Quan hệ Quốc tế” mà Học viện Ngoại giao phối hợp với Konrad Adenauer Stiftung (KAS) tổ chức.

Buổi tập huấn gồm 3 phần: (i) đàm phán mô phỏng; (ii) thẩm vấn (debrief) và (iii) hỏi đáp của sinh viên. Trong phần đầu của buổi tập huấn, dựa trên nội dung mà diễn giả Lý Tuấn Minh chuẩn bị các đội chơi đã tham gia đàm phán 6 bên thỏa thuận để cấp phép xây dựng cảng biển cho nhà thầu là công ty Harboco. Mỗi đội chơi đại diện cho một bên đàm phán, bao gồm: (i) Tổ chức Môi trường; (2) Đảng Lao Động (trực thuộc Liên Đoàn Lao động Quốc gia); (iii) Quỹ Tài Nguyên Liên Bang; (iv) Đại diện các cảng lân cận; (v) Thủ hiến Bang và (vi) Đại diện công ty Harboco.

Hình 1: Toàn cảnh buổi training “Kỹ năng đàm phán”.

Trong phiên đàm phán giả định, các đội chơi đã được trải nghiệm thực tiễn đàm phán đa phương với lợi ích đan xen của các bên, thực hành kỹ năng giải quyết vấn đề, hoạch định mục tiêu và chiến lược và kỹ năng đàm phán thuyết phục nhằm tối đa hóa lợi ích. Sau 3 vòng đàm phán và bỏ phiếu, tất cả các bên đã đi đến ký kết được một thỏa thuận, và thành công bước đầu triển khai dự án.

Hình 2: Đàm phán song phương giữa Thủ hiến bang và đại diện các cảng lân cận.

Hình 3: Công ty Harboco đang suy tính chiến lược của mình.

Sau buổi mô phỏng, diễn giả Lý Tuấn Minh đã đánh giá, nhận xét, cũng như cùng các đội chơi rút ra kinh nghiệm, bài học cần nhớ. Trong đó nhấn mạnh một số điểm về tính khả biến của mục tiêu qua mỗi vòng đàm phán, vấn đề lòng tin trong quá trình đàm phán, việc hoạch định chiến lược và xác định ưu tiên trước và trong đàm phán và tầm quan trọng của tính minh bạch thông tin xuyên suốt quá trình đàm phán.

Hình 4: Đại diện các đội chơi chụp ảnh cùng diễn giả.

Buổi tập huấn là sự kiện trong khuôn khổ cuộc thi DAV Great Game of Diplomacy 2019 do quỹ Konrad Adenauer Stiftung phối hợp với Học viện Ngoại giao tổ chức. Cuộc thi hướng tới xây dựng một sân chơi bổ ích cho sinh viên học viện, mô phỏng các vấn đề trong quan hệ quốc tế như: chính sách đối ngoại – an ninh, lợi ích quốc gia, lãnh thổ, tài nguyên, quyền lực, thông tin, nhận diện mối đe dọa, cân bằng lực lượng, liên minh liên kết, lưỡng nan về an ninh, lòng tin giúp các bạn sinh viên có cơ hội ứng dụng kiến thức chuyên ngành và sử dụng kỹ năng ngoại giao, đàm phán trên thực tế với vai trò là những người lãnh đạo quốc gia.

Bài viết: Ngọc Anh

Hình ảnh: Tuấn Minh

TIN TỨC CÙNG CHUYÊN MỤC

THÔNG TIN MỚI ĐƯA KHÁC